xs
xsm
sm
md
lg

ไขความลับ "เพอร์นอตฯ" ทีมเวิร์ก เข้าใจผู้ดื่ม กุญแห่งความสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"เพอร์นอต ริคาร์ด" หลายคนคงรู้จักกันดีในฐานะผู้ประกอบการน้ำเมาติดอันดับยักษ์ใหญ่ของโลก โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาเพอร์นอตฯ ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักตลอด แม้ว่าเป็นการเติบโตในเชิงปริมาณเป็นหลัก แต่ก็ถือว่าเป็นการเติบโตมากที่สุดในโซนเอเชีย รองมาคือจีนและอันดับสามญี่ปุ่น ซึ่งเหล้าที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ฮันเดรด ไพเพอร์ส ,ชีวาส รีกัล หรือกระทั่งมาสเตอร์เบลน

นางสุวพักตร์ กัลยาณสันต์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าเหล้าฮันเดรด ไพเพอร์ส, ชีวาส รีกัล ฯลฯ ผู้ที่ได้คลุกคลีกับน้ำเมามา 12 ปีเต็ม ได้เล่าถึงวัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้ ระบบการทำงานของเพอร์นอตฯ จะเน้นความเป็นทีมเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็น การร่วมมือกับฝ่ายขาย ทีมการตลาด จนกระทั่งลงลึกไปถึงระดับพาร์ตเนอร์ สถานบันเทิง ร้านค้า รวมไปถึงออกาไนเซอร์ และประการสำคัญที่สุด คือ ทีมงานทุกคนต้องเข้าใจจริงๆ ว่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอย่างไร

สำหรับเพอร์นอต เราทำงานเน้นเปิดโอกาสให้พนักงานได้คิดอย่างอิสระและตัดสินใจได้เต็มที่ ล่าสุดบริษัทได้ปรับเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ โดยคว้านายเจฟฟ์ คิมเบิล ผู้บริหารจากบริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาตลาด บริษัทเพอร์นอต ฯ แทนที่นายซีริล เลอกรองด์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาตลาดคนเดิม ซึ่งย้ายไปดูแลการตลาดในภูมิภาคอื่น นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งของเพอร์นอต ริคาร์ด

"แม้ว่าหัวเรือใหญ่ด้านการตลาดจะเปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งหนึ่งที่เพอร์นอตฯ ยังคงยึดมั่นและเป็นหัวใจหลักขององค์กร คือ ตัวผู้บริโภคต้องมองว่าเป็นกลุ่มไหน จากนั้นจะต้องนำเสนอสินค้าอะไรหรือกิจกรรมรูปแบบไหน ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด"

นางสุวพักตร์ กล่าวต่อว่า ที่นี่ทีมทำงานเป็นผู้หญิงค่อนข้างเยอะ หลายคนมองว่าการทำงาน"น้ำเมา"กับผู้หญิงดูเหมือนจะเข้าขั้วกันไม่ได้ เพราะด้วยโอกาสในการดื่มรวมทั้งการถี่ในการดื่มก็มีน้อยกว่า หรือพูดว่าเสียเปรียบด้านความคุ้นเคยกับสินค้าเมื่อเทียบกับผู้ชาย แต่ที่จริงผู้หญิงก็มีข้อดีในเรื่องของละเอียดละออ ความเข้าใจลูกค้าได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับมุมมองการทำงานของผู้ชาย

อย่างไรก็ตามความท้าทายในตอนนี้ คงเป็นด้านการแข่งขันที่มีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งเราต้องพยายามปรับตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในฐานะเป็นผู้นำตลาดจะต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการของภาครัฐในตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนกระทั่งการปรับตัวให้ทันสมัยสอดคล้องกับเทรนด์ของผู้บริโภค สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การทำอย่างไรให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายใต้แบรนด์ของบริษัท กลายเป็นแบรนด์ที่คนรู้สึกว่าเป็นแบรนด์สำหรับฉัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...