xs
xsm
sm
md
lg

"กฤษณะ สวัสดิ์ธนากุล" ภาระกิจใหญ่เพิ่งเริ่มต้นที่เอพีเอส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หนุ่มน้อยหน้าใสด้วยวัยเพียง 23 ปีแต่ด้วยภาระหน้าที่ที่เป็นถึง รองประธานกรรมการสายงานการตลาด บริษัท เอพีเอส อินเตอร์มิวสิค จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นซอฟท์แวร์เพลงและภาพยนตร์ชั้นนำของไทย ของ "กฤษณะ สวัสดิ์ธนากุล"ทำให้เขามีอะไรที่น่าสนใจกว่าชายหนุ่มในวัยเดียวกันหลายคน แม้ว่าจะมีตำแหน่งที่ใหญ่โตในองค์กรธุรกิจของครอบครัวก็ตามแต่เขาก็ต้องเรียนรู้เพื่อเก็บงำประสบการณ์ไว้

กฤษณะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะสังคมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตรและปริญญาตรีอีกใบทางด้านบริหารตลาดที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงขณะนี้ก็ยังเรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เข้ามาเริ่มงานกับทางบริษัทเอพีเอส อินเตอร์มิวสิคจำกั ดหรือเอพีเอสหลังจากเรียนจบ เมื่อช่วงต้นปี 2549เรียนรู้ไปในทุกสายงานเพื่อวางรากฐานก่อน จากนั้นจึงเข้ามาอยู่ในฝ่ายจัดซื้อทำหน้าที่เหมือนพนักงานคนหนึ่ง ล่าสุดในวันนี้เขาดำรงตำแหน่งซึ่งรับผิดชอบดูแลเรื่องการตลาดทั้งหมดของบริษัทซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโฮมเอนเตอร์เทนเม้นท์เป็นหลัก

การเป็นลูกชายที่มีธุรกิจของครอบครัวอยู่ก่อนแล้วทำให้เขาได้มีโอกาสสัมผัสธุรกิจนั้นมาตั้งแต่เด็กเหมือนกัน แต่ในฐานะผู้บริโภคและลูกเจ้าของไม่ได้ในฐานะคนทำงานแต่ก็ได้รับการซึมซับเรื่องราวของธุรกิจโฮมเอนเตอร์เทนเม้นท์ได้พอสมควร

“ผมเรียนรู้มาจากคุณพ่อและคุณแม่ทั้งหมดรวมทั้งการศึกษาจากผู้อื่นด้วยเพราะว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านถือเป็นผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรงให้กับเราอย่างดีมากหลักการทำงานของผมจะผสมผสานกันระหว่างประสบการณ์คำสอนของคุณพ่อคุณแม่ผนวกกับหลักการทางวิชาการที่ได้ร่ำเรียนมาเราต้องเอาสองสิ่งนี้มาผนวกกันให้ได้ลงตัวนำมาปรับใช้กับการทำงานทางธุรกิจ”เป็นคำกล่าวถึงแนวทางการทำงานของกฤษณะ

มีเหมือนกันที่การเสนอแนะความเห็นของเขาอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติอย่างทันท่วงทีหรือทั้งหมดจากผู้เป็นพ่อเขาก็ยอมรับพร้อมกับนำเอาคำแนะนำนั้นมาวิเคราะห์เพื่อดูถึงความเป็นจริงว่า มันมีความเหมาะสมหรือมีข้อบกพร่องจุดแข็งจุดอ่อนอะไรยังไงตรงไหนบ้าง เนื่องจากประสบการณ์ของผู้มาก่อนย่อมสำคัญและน่าเชื่อถือกว่าแต่บางครั้งความเห็นหรือแผนงานที่เขาเสนอไปก็ได้รับการยอมรับเช่นกันเช่น เสนอไป 100%อาจจะผ่านหรือโอเค 30-40%ก็ถือว่าพอใจแล้ว

แน่นอนว่าการทำงานย่อมต้องมีอุปสรรคไม่มากก็น้อยสิ่งที่กฤษณะพานพบมานั้นเขากล่าวว่าปัญหาที่เจอบ่อยๆคือ การออกสินค้าสู่ตลาด 1ตัวมันเป็นเรื่องที่ยากมากและต้องมั่นใจรวมทั้งต้องมีวิธีการทำตลาดที่ได้ผลด้วยเช่นตัวอย่างที่เขาสัมผัสมาและจำได้อย่างดีคือสื่อการเรียนการสอนภาษาจีนกลางฮั่นจื้อกงรูปแบบวีซีดีดีวีดีที่เอพีเอสเปิดตัวมาเมื่อปลายปีที่แล้ว

“ตอนนั้นที่เราเริ่มทำเปิดตัวออกมาใช้งบประมาณตลาดมากพอสมควร ทั้งโฆษณาประชาสัมพันธ์แต่ก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยได้ผลผลตอบสนองจากกลุ่มเป้าหมายมากเท่าที่ควรก็รู้สึกว่าเป็นปัญหาที่ต้องหาทางแก้ไขเพราะถือเป็นโปรเจ็คท์ใหญ่และสำคัญด้วยสุดท้ายด้วยการศึกษาแนวทางต่างๆการพูดคุยกับผู้รู้การวางแผนต่างๆทำให้ตอนหลังเราปรับตัวได้ทั้งในแง่ของการประชาสัมพันธ์การทำตลาดผ่านสื่อต่างๆซึ่งก็ถือว่าได้ผลตอบรับกลับมาดีกว่าช่วงแรกอย่างมาก”

กฤษณะย้อนความหลังให้ฟังด้วยหนทางหนึ่งคือการร่วมมือกับทางทีวีไดเร็คเพื่อจัดทำเป็นรายการผ่านทางทีวีออกอากาศทางช่อง 7และไอทีวี ช่วงเวลากลางคืน โดยมีแทนคุณ จิตอิสระ และ สุกัญาไรวันมาเป็นพิธีกรดำเนินรายการซึ่งเป็นรายการประเภทขายสินค้าทางทีวีซึ่งประสบความสำเร็จมากเพราะทำให้คนรู้จักมากขึ้น จนถึงวันนี้สื่อวีซีดีดีวีดี ดังกล่าว ขายดิบขายดี รวมทั้งได้ต่อยอดกลายมาเป็นธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาจีนกลางฮั่นจื้อกงแล้วมีการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์จำนวนมากกลายมาเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่กฤษณะต้องรับผิดชอบดูแล เส้นทางธุรกิจของกฤษณะยังอีกยาวไกล และนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...