xs
xsm
sm
md
lg

“ยุวดี จิราธิวัฒน์” ความสำเร็จของเซ็นทรัลเกิดขึ้นเพราะลูกค้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่กิจการใดกิจการหนึ่งจะมีอายุยืนยาวมานานจนถึงกว่า 60 ปี

แต่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่เป็นของคนไทยแท้ๆ ก็พิสูจน์ตัวเองและยืนหยัดมาได้แล้วจนถึงทุกวันนี้ ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่รุนแรงมาตลอด โดยเฉพาะในช่วง 10 ปีหลังมานี้ จากกระแสการถาโถมของค้าปลีกต่างชาติ

ห้างเซ็นทรัลเกิดขึ้นจากคนที่ชื่อ “เตียง จิราธิวัฒน์” ซึ่งเป็นผู้ที่วางรากฐานดั้งเดิมให้กับห้างเซ็นทรัลในอดีต

ขณะที่ปี 2550 นี้ห้างเซ็นทรัลเข้าสู่ปีที่ 60 และอยู่ภายใต้การบริหารงานของลูกหลานตระกูลจิราธิวัฒน์จำนวนมาก โดยในส่วนของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลนี้ อยู่ภายใต้การบริหารงานของแม่ทัพหญิงที่ชื่อว่า “ยุวดี จิราธิวัฒน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้า เซ็นทรัล จำกัด

วันนี้ด้วยวัย 54 ปี ที่อ่อนกว่าห้างเซ็นทรัลแค่ 6 ปี ทำให้ยุวดีต้องกลายเป็นหญิงเหล็กแห่งวงการห้างสรรพสินค้าเมืองไทยอีกคนหนึ่งไปโดยปริยาย กับบทบาทหน้าที่และฝีมือที่ต้องรับผิดชอบและผ่านการพิสูจน์มาแล้ว

ด้วยดีกรีความสามารถทางด้านการร่ำเรียนที่น่าจะเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่ง ตั้งแต่จบระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย  และยังคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 ในระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับทุนภูมิพล พร้อมทั้งได้รับพระราชทานเข็มรางวัลเรียนดีในฐานะผู้ที่ทำคะแนนสูงสุดของแผนกภาษาและวรรณคดีอังกฤษในปี 2518 อีกด้วย และยังจบระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นที่อเมริกาในสาขาการโฆษณาอีกต่างหาก

ส่วนชีวิตการทำงานนั้น เริ่มทำงานเอเจนซี่ก่อนเมื่อปี 2520-2522 ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝึกหัดฝ่ายวางแผนสื่อและบริการลูกค้าที่โอกิลวี่แอนด์เมเธอร์ รัฐนิวยอร์ก อเมริกา ก่อนจะกลับมารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการบริหารงานลูกค้าที่โอกิลวี่แอนด์เมเธอร์กรุงเทพฯในปี 2522-2524

การทำงานกับธุรกิจกงสีจิราธิวัฒน์เริ่มเมื่อปี 2524 กับตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารสินค้า บริษัท สรรพสินค้า เซ็นทรัล จำกัด และเลื่อนมาเป็น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กระทั่งเมื่อปี 2539 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่

ที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ว่า ยุวดี ใช้ฝีมือและประสบการณ์รวมทั้งคำสั่งสอนแนะนำจากคนรุ่นก่อนในการบริหารงานเซ็นทรัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ไม่ได้อาศัยความเป็นคนในตระกูลจิราธิวัฒน์เพื่อขึ้นมาใหญ่เลย

ยิ่งปีนี้เป็นปีแห่งความสำคัญของห้างเซ็นทรัลด้วยแล้ว ยิ่งเป็นการท้าทายยุวดีและทีมบริหารอย่างมากจะต้องสรรหาสิ่งพิเศษสุดมานำเสนอให้กับลูกค้าพร้อมทั้งการจัดกิจกรรมหลากหลาย ด้วยงบประมาณการตลาดมากกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อให้สมฐานะ ท่ามกลางภาวะการณ์ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจที่ทุกคนยังมองไม่ออกว่า จบลงเอยอย่างไร

“แม้ว่าประเทศจะมีวิกฤติการณ์ทางด้านเศรษฐกิจหรือการเมืองอย่างไร เราก็ไม่เคยทิ้งธุรกิจหรือลูกค้า แต่เราก็ทำมาตลอดและพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเรายึดคติที่ว่า ความสำเร็จทั้งหมดเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีลูกค้า” ยุวดีย้ำอย่างหนักแน่น

ยุวดียอมรับว่า การบริหารธุรกิจในวันนี้มีความยากยิ่งกว่าในอดีตหลายเท่านัก เนื่องจากว่า ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีตลาดที่แยกย่อยมากขึ้น ขณะที่การแข่งขันก็ยังรุนแรงมากขึ้น ทั้งจากคู่แข่งทางตรงและทางอ้อม  การทำธุรกิจและการตลาดจะต้องมีความชัดเจนและตรงเป้าให้มากที่สุดจึงจะสำเร็จ

บทพิสูจน์ระยะใกล้ต่อจากนี้คือ การผลักดันให้ห้างเซ็นทรัลกลับมาเติบโตในอัตราเลขสองหลักเหมือนอย่างที่เป็นมาในอดีตให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งช่วง 2-3 ปีนี้ก็เติบโตเพียงหลักเดียวมาตลอดจากสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ โดยเมื่อครึ่งปีแรกนี้เติบโตเพียงหลักเดียวเท่านั้นด้วยยอดขาย 13,000 ล้านบาท กับเป้าหมายรายได้รวมปีนี้ที่  26,000 ล้านบาท ซึ่งโตกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น...