xs
xsm
sm
md
lg

ความเชื่อมั่นของคนไทยตกฮวบครึ่งปีแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผลการสำรวจออนไลน์ของผู้บริโภคจาก 47 ประเทศชิ้นล่าสุดจาก เอซีนีลเส็น ผู้นำด้านการวิจัยทางการตลาดและข้อมูลชั้นนำของโลก พบว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวไทยตกลงมากถึง15 จุด จากระดับ 107 ไปยัง 92 เมื่อเทียบจากผลสำรวจในรอบหกเดือนที่ผ่านมา พบผู้บริโภคชาวไทยมีความกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับโอกาสในด้านการงาน และเกือบครึ่งรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจกับสถานะทางการเงินของพวกเขาในปีหน้า ส่งผลให้ชาวไทยติดลำดับแรกของโลกอีกครั้งในความตั้งใจที่จะออมเงินที่เหลือจากการใช้จ่ายในสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต

จากผลการสำรวจของนีลเส็นพบว่าค่าเฉลี่ยความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั่วโลกตกลงเล็กน้อยจากระดับ 99 จากการสำรวจในรอบเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาที่ระดับ 97 ในรอบการสำรวจในเดือนเมษายนปีนี้ ประเทศอินเดียยังคงติดอันดับแรกที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นสูงสุดอีกครั้ง ด้วยคะแนน 135 ซึ่งลดลงเล็กน้อยจาก 137 จากการสำรวจครั้งที่ผ่านมา รองลำดับสองได้แก่ นอร์เวย์ (132) และลำดับสามได้แก่ เดนมาร์ก (127)

ส่วนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวไทย ในการสำรวจครึ่งปีแรกในปี 2549 อยู่ที่ระดับที่ 95 และเพิ่มขึ้น 12 จุดจาก 95ไปยังระดับ 107 จุดของครึ่งปีหลังในปีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การสำรวจครั้งล่าสุดของครึ่งปีแรก ประจำปี 2550 พบว่า ความเชื่อมั่นชองชาวไทยตกมากถึง15 จุด มาระดับที่ 92 ซึ่งถือเป็นระดับที่ลดลงมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในโลก

ในทวีปเอเชีย แปซิฟิค เวียดนาม ยังคงเป็นประเทศที่น่าจับตามองด้วยระดับความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มจาก 106 ในครึ่งปีแรกในปี 2549 ไปสู่116 ของครึ่งปีหลังในปีเดียวกัน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 118 ในครึ่งปีแรกของปีนี้ ซึ่งจัดอยู่ในลำดับที่ 5 ของโลกที่ผู้บริโภคมีความมั่นใจมากที่สุด ควบคู่มากับฮ่องกงด้วยความเชื่อมั่นในระดับเดียวกัน ( 118) โดยเพิ่มจาก 111 จากการสำรวจในรอบที่ผ่านมา

ผู้บริโภคชาวไทยถูกจัดอยู่ในสิบประเทศแรกที่มีความกังวลเกี่ยวกับโอกาสในด้านการงาน โดยแสดงให้เห็นจากอัตราความกังวลที่เพิ่มมากของผู้บริโภคชาวไทยที่ แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า “ไม่ค่อยดี” และ “ไม่ดี” เพิ่มขึ้นจาก 44% จากการสำรวจในเดือนตุลาคม ปี 2549 เป็น 66% จากการสำรวจครั้งล่าสุด นอกจากนี้ยังพบว่าเกือบครึ่งของผู้บริโภคชาวไทย (45%) มีความกังวลในด้านสถานะทางการเงินของตนในปีหน้า โดยเพิ่มขึ้นจาก 30% จากการสำรวจในรอบหกเดือนที่ผ่านมา

ผู้บริโภคชาวไทยเพียง 35% เชื่อว่าขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมในการซื้อสินค้าที่ตนต้องการในอีก 12 เดือนข้างหน้า ประเทศไทยยังคงติดในลำดับแรกของโลกเป็นครั้งที่สามติดต่อกันที่มีจำนวนนักออมมากที่สุดในโลกถึง 67% ที่มีความประสงค์จะเก็บเงินในส่วนที่เหลือเพื่อเก็บออมหลังจากใช้จ่ายสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีวิต

นางจันทิรา ลือสกุล กรรมการผู้จัดการ เอซีนีลเส็น (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ สาเหตุที่ผู้บริโภคมีความต้องการที่จะออมเงินมากในภาวะนี้ อาจจะอธิบายได้จากความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับโอกาสในด้านการงาน ความกังวลในด้านสถานะทางการเงินของตนในปีหน้า รวมทั้งความคิดที่ว่าเวลานี้อาจจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมกับการจับจ่ายใช้สอย ”

นอกจากความตั้งใจที่จะออมเงินแล้ว การใช้จ่ายทางด้านการท่องเที่ยวและการพักผ่อนหย่อนใจ ยังคงเป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคชาวไทยนิยมในการใช้จ่าย (50%) มาก รองลงมาคือ สินค้าทางด้านเทคโนโลยี่ (38%) การปรับปรุงบ้าน (32%) และความต้องการซื้อเสื้อผ้าใหม่ (31%) ตามลำดับ

ผู้บริโภคชาวไทยติดอยู่ในสิบประเทศแรกของโลกเมื่อพิจารณาถึงความวิตกกังวลทางด้านเศรษฐกิจ(59%), การเมือง ( 46%)และ ผู้ก่อการร้าย( 19%). โดยชาวไทยจำนวนมากที่สุดในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิคกังวลมากกับ สถานการณ์ผู้ก่อการร้าย โดยพบความกังวลเพิ่มขึ้นถึงหกเปอร์เซ็นต์จากการสำรรวจรอบที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...