xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์เดินหน้าตรวจเข้มร้านทองหวั่นหลังราคาเดินหน้าต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ "ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ" นำทีมออกตรวจร้านขายทองรูปพรรณในห้างสรรพสินค้า หวังลดปัญหาผู้บริโภคถูกโกงน้ำหนักทอง เตรียมแก้ไขกฎกระทรวง ให้ใช้เครื่องชั่งจุดทศนิยม 2 หลัก วางเครื่องชั่งน้ำหนักทองให้ผู้บริโภคเห็นชัด พร้อมหารือสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับ-สมาคมเพชรพลอย ให้ร้านค้าเพชรพลอยต้องติดป้ายแสดงราคา สั่งการเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน ออกสำรวจตลาด ห้างสรรพสินค้า ตลาดสดสถานีบริการน้ำมัน ร้านค้าขายทองทุกสัปดาห์ เพื่อสำรวจราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคใกล้ชิด ไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาค้ากำไรเกินควร หลังราคาทองคำในไทย-ตลาดโลกเดินหน้าต่อเนื่อง

ราคาทองช่วงตั้งแต่ปีที่แล้ว ต่อเนื่องถึงปีนี้ โดยเฉพาะปีนี้ ราคาขึ้นทั้งในตลาดโลก-ไทย ต่อเนื่อง หลังเฮดจ์ฟันด์ (Hedge Funds) บางกอง เริ่มหันมาเก็งกำไรทองมากขึ้น หลังเก็งกำไรราคาน้ำมันดิบส่งมอบล่วงหน้าตลาดโลก จนได้กำไรมหาศาลมาแล้ว

ขณะที่คาดการณ์ว่า ราคาทองคำตลาดโลกปีนี้ จะขึ้นชน 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากปัจจุบัน ประมาณ 460-470 ดอลลาร์ ช่วงปลายปีนี้ ส่วนราคาทองคำในไทย ก็กำลังเดินหน้าชนบาทละ 1 หมื่นบาท จากปัจจุบัน ประมาณบาทละ 8-9 พันบาทแล้ว

รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ นำทีมออกตรวจร้านขายทองรูปพรรณในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ ปลายสัปดาห์ที่แล้ว หวังลดปัญหาผู้บริโภคถูกโกงน้ำหนักทอง เตรียมแก้ไขกฎกระทรวง ให้ใช้เครื่องชั่งจุดทศนิยม 2 หลัก วางเครื่องชั่งน้ำหนักทองให้ผู้บริโภคเห็นชัด พร้อมหารือสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับ-สมาคมเพชรพลอย ให้ร้านค้าเพชรพลอยต้องติดป้ายแสดงราคา สั่งการเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน ออกสำรวจตลาด ห้างสรรพสินค้า ตลาดสดสถานีบริการน้ำมัน ร้านค้าขายทองทุกสัปดาห์ เพื่อสำรวจราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคใกล้ชิด ไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาค้ากำไรเกินควร

นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังนำคณะออกตรวจสอบร้านขายทองรูปพรรณในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ เพื่อสำรวจราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ช่วงที่ราคาน้ำมันแพงอยู่ขณะนี้ ว่ากระทรวงพาณิชย์มีนโยบายไม่อยากเห็นพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงห้างสรรพสินค้า-ตลาดสดต่าง ๆ จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคสูงเกินไป

ประกอบกับขณะนี้ ราคาทองคำตลาดโลกแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนต่างสนใจซื้อเก็บ เพราะเกรงราคาทองจะสูงขึ้นมากกว่าปัจจุบัน เขาจึงต้องนำคณะออกตรวจสอบ เพื่อไม่ให้เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคมากเกินไป

การออกมาตรวจเช็คร้านค้าจำหน่ายทองรูปพรรณย่านห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ ครั้งนี้ พบบางร้านในห้าง เครื่องชั่งน้ำหนักไม่ได้มาตรฐาน เป็นเครื่องชั่งเก่าหลายร้าน จึงให้ร้านปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเครื่องชั่งใหม่ พร้อมยึดเครื่องชั่งเก่า-ไม่ได้มาตรฐานไว้แล้ว

เขาสั่งการกรมการค้าภายในแก้ไขกฎกระทรวง เพื่อเพิ่มเครื่องชั่งให้เป็นระบบทศนิยม 2 หลัก จากปัจจุบันเพียง 1 ทศนิยม คาดกฎกระทรวงจะแก้ไขได้ในเร็ว ๆ นี้ ยังให้ร้านค้าจำหน่ายทองรูปพรรณ ต้องวางเครื่องชั่งให้ผู้บริโภคเห็นชัดเจน ปริมาณน้ำหนักทองแต่ละชนิดด้วย

ส่วนร้านจำหน่ายทองรูปพรรณที่ไม่มีเครื่องชั่ง แต่มีใบรับประกันน้ำหนัก-คุณภาพ ต่อไป ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณเหล่านี้ ต้องมีเครื่องชั่ง เพื่อให้ผู้บริโภคตรวจเช็คทั้งน้ำหนักด้วย โดยจะให้กรมการค้าภายในออกประกาศ เพื่อให้ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณทั่วประเทศ ต้องมีเครื่องชั่งภายในร้านต่อไป

นายปรีชากล่าวอีกว่า ไม่เพียงร้านจำหน่ายทองรูปพรรณเท่านั้น กระทรวงพาณิชย์เตรียมหารือกับสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงสมาคมเพชรพลอย เพื่อให้ร้านจำหน่ายเพชร พลอย อัญมณี รวมถึงเครื่องประดับต่าง ๆ ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าแต่ละประเภท แต่ละชนิดของเครื่องเพชรพลอยต่าง ๆ ไว้ที่ร้าน ให้ชัดเจนด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถสอบราคาสินค้าก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้า-บริการ ที่ทุกกิจการการค้าต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน

"ผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน ออกสำรวจตลาด ห้างสรรพสินค้า ตลาดสดสถานีบริการน้ำมัน และร้านค้าขายทองทุกสัปดาห์ เพื่อสำรวจราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาค้ากำไรเกินควร

“ซึ่งขณะนี้ สามารถทำให้ระดับราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยรวม ไม่สูงขึ้นจนเกินไป แต่เท่าที่ได้รับรายงานในช่วงราคาทองคำที่มีราคาแพงเช่นนี้ อาจทำให้ผู้บริโภคถูกโกงในเรื่องของน้ำหนัก แม้ว่าจะขาดหายเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อคิดเป็นตัวเงินก็มีราคาสูงอยู่ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของกรมการค้าภายใน ที่จะออกตรวจเช็คดูเครื่องชั่ง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลมากที่สุด" นายปรีชากล่าว

กระทรวงพาณิชย์-ทางการที่เกี่ยวข้อง ควรเร่งตรวจสอบการเอาเปรียบของผู้ค้า ต่อผู้บริโภคต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...