xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณเยือนยุโรป-BBL เตือนเศรษฐกิจไทยยังมีปัญหาเสถียรภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

นายกรัฐมนตรี “ทักษิณ” เหินฟ้าลุย 5 ประเทศยุโรป-รัสเซีย กระชับสัมพันธ์กับไทย-ขยายตลาด ขณะที่ประธานบอร์ดบริหาร แบงก์กรุงเทพ (BBL) “โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์” เตือนเศรษฐกิจไทยยังมีปัญหาเสถียรภาพ ปี 49 ยังมีปัจจัยเสี่ยง-ผันผวน แต่คาดยังขยายตัวได้ 4% ท่ามกลางเงินเฟ้อเพิ่ม แนวโน้มดอกเบี้ยยังปรับขึ้นต่อเนื่อง ตามการส่งสัญญาณของแบงก์ชาติ (ธปท.) ผ่านการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าวันนี้ (9 ต.ค.) เขาเดินทางเยือนยุโรป-รัสเซีย 7 วัน โดยยุโรป จะไปฝรั่งเศส เบลเยียม อังกฤษ ฟินแลนด์ จะกลับวันที่ 16 ต.ค.

เขากล่าวต่อว่า การไปครั้งนี้ เพื่อเพิ่มการติดต่อให้ใกล้ชิดกับไทย เริ่มต้นที่ฝรั่งเศส ซึ่งได้รับเชิญกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม UNESCO ครบ 60 ปี ถือเป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนแรกที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ โดยเขาจะกล่าวเกี่ยวกับการศึกษา เน้นให้คนอยู่ในระบบการศึกษา จะถือโอกาสเชิญประธานาธิบดีฝรั่งเศสเยือนไทย ในฐานะพระราชอาคันตุกะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

และหารือความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว แฟชั่น ไทยขอตั้งแฟชั่นเฮ้าส์ระหว่างไทย-ฝรั่งเศส เพื่อให้เกิดการสร้างแบรนด์ไทยจริงจัง

จากนั้น จะเดินทางไปเบลเยียม เพื่อพบกับประธานสหภาพยุโรปคนใหม่ จะลงนามระหว่างไทย-สหภาพยุโรป นอกจากนั้น จะเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมาร เจ้าชายฟิลลิป พร้อมกราบบังคมทูล พระราชาธิบดีเบลเยียม ร่วมงานเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หลังจากนั้นจะไปต่ออังกฤษ ตามคำเชิญนายโทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรี จะลงนามข้อตกลงความร่วมมือต่อต้านก่อการร้าย พร้อมจะขอให้ช่วยสนับสนุนนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นเลขาธิการสหประชาชาติ

จากนั้น จะเดินทางไปฟินแลนด์ เพราะเป็นประเทศน่าสนใจ นักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวไทยปีละหลายหมื่นคน จะหารือการลงทุนร่วมกันด้านเทคโนโลยี จากนั้น จะเดินทางไปรัสเซีย เพื่อพบประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน และจะดูระบบรถไฟใต้ดินรัสเซีย

ทางด้านนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ (BBL) กล่าวว่าเศรษฐกิจไทยช่วง 8-9 เดือนข้างหน้า ยังเติบโตดี ขยายตัวได้ 4% แต่ยังมีปัญหาเงินเฟ้อที่ยังสูง ยังมีปัญหาเสถียรภาพเศรษฐกิจ ขณะนี้ ประเทศใหญ่ ๆ อย่างสหรัฐ-จีน ยังเติบโตดี แต่สหรัฐจะมีปัญหาฟองสบู่ จึงต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้ จะกระทบเศรษฐกิจทั่วโลก กระทบการบริโภค-การลงทุนเอกชน

“เศรษฐกิจไทย แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางไม่แน่นอน แต่ไม่ถึงกับแย่ เพราะยังมีอัตราการเติบโตได้ ถ้าเทียบเศรษฐกิจปี 2547 เศรษฐกิจปีนี้ ยังมีเสถียรภาพมากกว่า แต่ขยายตัวน้อยกว่า ซึ่งปี 2547 มีปัญหาเรื่องเสถียรภาพน้อยกว่าปี 2548” นายโฆสิตกล่าว

สำหรับอัตราดอกเบี้ย ประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า เมื่อ ธปท. ส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ย ธนาคารพาณิชย์ก็ปรับขึ้นดอกเบี้ยทันที อย่างไรก็ตาม อัตราดอกเบี้ยน่าจะทยอยปรับขึ้น เพราะการใช้มาตรการการเงิน ต้องค่อย ๆ ปรับตัว เป็นการแตะเบรกเศรษฐกิจ ไม่ใช่เหยียบคันเร่ง

เขาคาดดอกเบี้ยเงินกู้ปีหน้าไทย จะอยู่ที่ 7-8% ดอกเบี้ยเงินฝาก 3-4%

นายกรัฐมนตรีเดินทางเยือนยุโรป-รัสเซีย เพื่อพยายามขยายตลาดส่งออกสินค้าไทย ขณะที่เศรษฐกิจไทยคาดยังคงผันผวนต่อเนื่อง แม้คาดจะยังขยายตัวได้ประมาณ 4% ปีหน้า ตามคาดการณ์ของประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...