xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณเดินหน้าผลักดัน FTA

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

นายกรัฐมนตรี “ทักษิณ ชินวัตร” มั่นใจเจรจาเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหรัฐ กับประธานาธิบดีสหรัฐ “George W Bush” พรุ่งนี้ (19 ก.ย.) จะประสบผลสำเร็จ หลังผู้นำสหรัฐเปิดทางให้บนเวทีประชุมสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก คาดจะทำให้ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐมากขึ้น จากปกติ ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐปีละ 4 แสนล้านบาท สินค้าที่จะผลักดันส่งออกสหรัฐต่อเนื่อง รวมถึง น้ำตาล กุ้ง เสื้อผ้าสำเร็จรูป พร้อมแนะสหประชาชาติ (United Nations-UN) ที่ดีได้อนาคต ต้องยึดประชาชนทั่วโลกเป็นศูนย์กลาง ทำงานให้เกิดสันติสุข-สงบสุขทั่วโลก

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐ เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะ-หารือทวิภาคีกับนาย George W Bush ประธานาธิบดีสหรัฐ วันพรุ่งนี้ (19 ก.ย.) ว่าประเด็นสำคัญ จะหารือการเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับสหรัฐ

นายกรัฐมนตรีเชื่อว่าการเจรจาเรื่องนี้ จะประสบผลสำเร็จ เนื่องจากบนเวทีประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 60 ที่นิวยอร์ก สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวสุนทรพจน์ ว่าสหรัฐยินดียกเลิกกำแพงภาษีกีดกันการค้า สนับสนุนเปิดตลาดการค้ากับประเทศต่าง ๆ เต็มที่

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พูดคุยกับประธานาธิบดี Bush ที่นิวยอร์ก ว่าสุนทรพจน์ดังกล่าว จะทำให้การเจรจา FTA ไทย-สหรัฐ ง่ายขึ้นมาก

ซึ่งจะทำให้ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐมากขึ้น เพราะเป็นตลาดส่งออกสินค้าสำคัญของไทย ที่ผ่านมา ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐปีละ 4 แสนล้านบาท สินค้าที่จะผลักดันส่งออกสหรัฐ ได้แก่ น้ำตาล กุ้ง และเสื้อผ้าสำเร็จรูป

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ยังหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐ เรื่องการชิงตำแหน่งเลขาธิการ สหประชาชาติ ของนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองนายกรัฐมนตรี โดยขอเสียงสนับสนุนสหรัฐ หลังได้รับเสียงสนับสนุนจากประเทศต่าง ๆ มากพอสมควร

ทักษิณย้ำ UN ถึงเวลาต้องปรับตัวทำงานเพื่อประชาคมโลกด้วยความโปร่งใส
พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวในสุนทรพจน์ ที่องค์การสหประชาชาติ (United Nations-UN) ที่นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่าองค์การสหประชาชาติต้องปรับปรุง เพราะปัญหาต่างๆ ของโลกขณะนี้ ซับซ้อน และเชื่อมโยงกันมากขึ้น ภารกิจ-ความรับผิดชอบของ UN ก็ทวีขึ้นเป็นลำดับ หาก UN จะเป็นองค์กรสำหรับประชาชนชาวโลก จำเป็นต้องปฏิรูปการประสานงานกัน ให้ดียิ่งขึ้น ระหว่าง UN กับประเทศและประชาชนพื้นที่ที่เข้าไปปฏิบัติงาน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้ ได้เริ่มกระบวนการปฏิรูปสหประชาชาติแล้ว ประเทศสมาชิก ซึ่งถือเป็นตัวแทนประชาชนของโลก ต้อง มีความรับผิดชอบร่วมกัน ที่จะทำให้การปฏิรูปสหประชาชาติ สำเร็จ

“ปัจจุบัน UN เปรียบเหมือนคนอายุ 60 ซึ่งอยู่ในวัยเกษียณ แต่ต้องทำงานด้วยความกระชุ่ม กระชวย แข็งแกร่ง และต้องมีการปรับตัวให้มากขึ้น เพื่อให้เป็นองค์กรของโลกที่มีประสิทธิภาพ โปร่งใส รับผิดชอบมากขึ้น และทำหน้าที่ให้กับประชาคมระหว่างประเทศ” พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หลังสงครามเย็นสิ้นสุด โลกเปลี่ยนแปลงมาก ระบอบประชาธิปไตย ที่มีลัทธิทุนนิยมเป็นหลักการเมืองและเศรษฐกิจที่สำคัญ แต่เหมือนเหรียญ 2 ด้าน เพราะทุนนิยม แข่งขันเสรี แต่ใช่ว่าทุกประเทศต้องพร้อมที่จะลงแข่งขัน

การแข่งขันเสรี ต้องเป็นธรรมด้วย แต่โชคร้าย ที่ทุกคนไม่สมบูรณ์เท่าเทียมกันในการแข่งขัน เทียบได้กับคนไข้ที่ออกจากห้อง ICU ต้องวิ่งแข่ง โดยใช้กฎเกณฑ์เดียวกับนักกรีฑาที่สมบูรณ์เต็มที่ แน่นอนว่า เป็นการแข่งขันที่เสรี แต่เป็นการแข่งขันที่เป็นธรรมหรือไม่?

เตือน UN อย่าทำตัวเป็นตำรวจ
พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวต่อว่า UN ตรง ๆ ว่าทำงานไม่ประสาน ไม่เป็นลักษณะ partnership กับประเทศที่เกี่ยวข้องเท่าที่ควร กลับทำงานเหมือนเป็นตำรวจ ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะ UN เป็นองค์การพหุภาคี ขณะที่การทำงานร่วมกันของประเทศต่าง ๆ ต้องไม่เล่นการเมืองภายใน จนทำให้ประเทศอื่นเดือดร้อน

พ.ต.ท.ทักษิณเสนอว่า การที่จะเป็นสหประชาชาติที่ดีได้อนาคต ต้องยึดประชาชนทั่วโลกเป็นศูนย์กลาง ทำงานให้เกิดสันติสุข-สงบสุขทั่วโลก

นายกรัฐมนตรีกำลังเดินหน้าผลักดันเปิดเขตการค้าเสรีกับทั่วโลก รวมถึงวิจารณ์การทำงานขององค์กรของโลก เพื่อให้เศรษฐกิจ-สังคมไทย-เอเชีย-ทั่วโลก ขยายตัวยั่งยืน สงบสุข ระยะยาว
กำลังโหลดความคิดเห็น...