xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเดินหน้าจับมือนานาชาติผลักดันเอเชียรุ่งเรือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เดินหน้าจับมือญี่ปุ่น-สิงคโปร์ ผลักดันพันธบัตรเอเชีย สู้-ตัดสายป่าน Hedge Funds ที่กำลังปั่นราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสูงขึ้นต่อเนื่องขณะนี้ รวมถึงหันใช้เงินเอเซีย พัฒนาทวีปนี้ให้รุ่งเรืองอีกครั้ง

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งกลับจากเยือนญี่ปุ่นเป็นทางการสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อเดินหน้าผลักดันความร่วมมือเศรษฐกิจ-เขตการค้าเสรี (FTA-Free Trade Agreements) ระหว่างกรุงเทพ-โตเกียว เผยนายกรัฐมนตรี ญี่ปุ่น นายจุนนิจิโร โคอิซูมิ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายลี เซียน ลุง ซึ่งพบปะกันที่เชียงใหม่ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต่างยืนยันพร้อมช่วยไทยเร่งผลักดันตลาดพันธบัตรเอเชีย (Asia Bond) ที่นายกรัฐมนตรีไทยริเริ่ม ให้แข็งแกร่ง เพื่อสร้างเศรษฐกิจเอเชียให้แข็งแกร่ง ตัดกระแสเงินทุน Hedge Funds ที่ได้จากภูมิภาคนี้ ใช้เก็งกำไรราคาน้ำมันดิบตลาดโลก จนกระทั่งสูงเกินไปขณะนี้

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ทักษิณ”-นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้ข้อสรุปความร่วมมือเศรษฐกิจ ทั้งการซื้อขายในตลาดหุ้นร่วมกัน (Virtual Markets) จัดแพ็กเกจท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ รวมถึงเชื่อมโยงการผลิตด้านพลังงาน รองรับวิกฤติราคาน้ำมันแพงของโลกปัจจุบัน-อนาคต

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่าระหว่างเดินทางเยือนญี่ปุ่นสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นราคาน้ำมันแพงขณะนี้ กับนายโคอิซูมิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังพบว่าราคาน้ำมันดิบตลาดโลกแพงเช่นที่เป็นอยู่ เกิดจากการเก็งกำไรของกองทุนเก็งกำไร (Hedge Funds) ไม่เป็นไปตามตามอุปสงค์ (Demand)-อุปทาน (Supply) แท้จริง

การสำรวจ พบปริมาณซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันด้วยกระดาษ ผ่าน Hedge Funds สูงถึง 3 เท่ากว่า ของการซื้อขายปกติ เงินเหล่านี้หมุนกันอยู่ได้ เพราะ Hedge Funds กู้เงินได้สะดวก หลักทรัพย์เล็กน้อยก็กู้ได้สูง ด้วยสัดส่วนหนี้สินต่อทุนสูงถึง 8 เท่า ที่ปกติ ผู้ทำมาค้าขาย ต้องมีสัดส่วนนี้ไม่เกิน 2 เท่า ทั้งที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเต็มที่

ถึงเวลาแล้ว ที่เอเชีย ซึ่งมีเงินทุนสูง แทนที่จะเอาเงินปล่อยกู้ให้ Hedge Funds โดยไม่รู้ตัว ควรนำเงินปล่อยกู้ให้คนเอเชีย เพื่อพัฒนาให้เอเชียเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นกว่าเดิม

วิธีดีที่สุด คือสร้างตลาดตราสารเอเชีย (ผ่านการออกพันธบัตรเอเซีย (Asian Bond Market) ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณริเริ่ม ซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสนับสนุนเต็มที่ จะร่วมกันหารือกับประเทศต่าง ๆ ที่มีบทบาทสำคัญ สนับสนุนร่วมกัน

การหารือร่วมกับนาย ลี นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่เชียงใหม่ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายหลังยืนยันพร้อมจะสนับสนุน

พ.ต.ท.ทักษิณยืนยันว่า จะผลักดันพันธบัตรเอเซียต่อไป เพื่อให้เงินเอเชีย สามารถสร้างความเจริญให้เอเชีย ไม่ใช่เงินเอเชีย เอาไปให้คนอื่นเก็งกำไร แล้วกลับมาทำให้ตนเอเชียเหนื่อยเช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ส่วนการหารือความร่วมมือเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งมีเรื่องการค้าเสรี (FTA) ที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ ดร. ทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นหัวหอกผลักดันร่วมกัน เป็นไปด้วยดี

ทั้งไทย-ญี่ปุ่น ประกาศความร่วมมือ FTA ระหว่างกัน เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ระหว่างที่ พ.ต.ท.ทักษิณ และคณะ รวมถึง ดร.สมคิด และ ดร.ทนง ร่วมเดินทางเยือนญี่ปุ่น

ขณะที่ประชุมหารือไม่เป็นทางการ ระหว่างนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายลี ครั้งที่ 3 ที่เชียงใหม่ ได้ข้อสรุปสำคัญความร่วมมือเศรษฐกิจ ทั้งระดับทวิภาคี ภูมิภาค และระดับโลก

เริ่มจากพัฒนาการซื้อขายตลาดหลักทรัพย์ทั้ง 2 ประเทศ มีแนวคิดจะรวมธุรกรรมซื้อขายระหว่าง 2 ตลาดหุ้นเข้าด้วยกัน (Virtual Markets) ซึ่งนอกจากนักลงทุน 2 ประเทศ จะสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดทั้ง 2 แห่ง นักลงทุนระดับโลก ก็สามารถเข้าซื้อหุ้นไทยในตลาดหุ้นสิงคโปร์ หรือซื้อหุ้นสิงคโปร์ในตลาดหุ้นไทยได้

ที่ประชุมยังมีข้อตกลงร่วมกันด้านท่องเที่ยว ไทย-สิงคโปร์เตรียมทำโปรโมชั่น ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกเที่ยว 2 ประเทศ โดยจะออกแพ็กเกจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย จะได้รับสิทธิประโยชน์เดินทางท่องเที่ยวในสิงคโปร์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสิงคโปร์ ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ท่องเที่ยวไทยเช่นกัน

รัฐบาลกำลังเดินหน้าร่วมมือกับนานาชาติ ผลักดันเอเชียให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือ-ร่วมใจ จากทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...