xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาพลังงาน-สังคมไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

รัฐบาลกำลังเดินหน้าหาวิธีลดนำเข้าน้ำมันดิบ นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ประกาศเดินหน้าส่งเสริมใช้สบู่ดำ ผลิตพลังงานทดแทนในไทยจริงจัง สั่งการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมปลูกสบู่ดำเป็นพลังงานทดแทนพลังงานน้ำมันในไทย เพื่อช่วยให้ใช้ Bio-dieselราคาถูก ช่วยเหลือเกษตรกรไทยอีกทาง พร้อมสนับสนุนใช้ก๊าซ NGV โดยให้กระทรวงกลาโหม ดัดแปลงโรงงานสร้างอาวุธของทหาร ที่น่าจะพร้อมทำถังก๊าซ NGV ได้ พร้อมเตรียมเป็นประธานแก้ไขปัญหาสังคมไทยจริงจัง

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเขาจะนั่งเป็นประธานแก้ปัญหาสังคมไทยจริงจัง เพื่อให้ง่ายและรวดเร็วต่อการมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแล-หาข้อมูลมาประชุมร่วมกัน โดยต้องกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อให้การแก้ไขปัญหารวดเร็ว

นายกรัฐมนตรีเชื่อว่า การแก้ไขปัญหาสังคมที่ง่ายที่สุด คือแบ่งเวลาการทำงาน-ครอบครัว ให้พอดีกัน

พ.ต.ท.ทักษิณได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในฐานะผู้รักษากฎหมาย ควรใช้กฎหมายอย่างรอบคอบ-ระมัดระวัง ไม่ควรปล่อยให้มีช่องว่างกฎหมาย ให้คิดเสมอว่า เยาวชนคือลูกหลานของตัวเอง

นายกรัฐมนตรี ยังให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมปลูกสบู่ดำเป็นพลังงานทดแทนพลังงานน้ำมันในไทยจริงจัง สบู่ดำจะช่วยให้มีการใช้ไบโอดีเซลราคาถูก แถมช่วยเหลือเกษตรกรไทย

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวถึงการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง ที่กระทรวงพลังงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ส.ค. ได้หารือถึงการใช้พลังงานทดแทน โดยเฉพาะสบู่ดำ ที่ขณะนี้พัฒนาใช้กับน้ำมันดีเซลหมุนเร็วได้แล้ว

สบู่ดำเป็นพืชที่ปลูกง่าย เพียง 3 เดือนสามารถใช้ได้ ให้ผลเต็มที่ประมาณ 8 เดือน ซึ่งเร็วกว่าปาล์ม จึงจะให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมปลูกสบู่ดำจริงจัง ให้กระทรวงพลังงาน ตั้งโรงงานขนาดเล็ก กลั่นน้ำมันทั้งสบู่ดำ-ปาล์ม เพื่อให้ใช้ไบโอดีเซลราคาถูก ลดนำเข้าน้ำมันดิบ ช่วยเหลือเกษตรกรไทย

ขณะที่ถึงการใช้ก๊าซ NGV ให้ปลัดกระทรวงกลาโหม พิจารณาดัดแปลงโรงงานสร้างอาวุธของทหาร ที่น่าจะพร้อมทำถังก๊าซ NGV ได้

“ผมเร่งให้กระทรวงกลาโหมไปศึกษาว่า จะผลิตถังก๊าซ NGV ได้หรือไม่ เพื่อให้พี่น้องประชาชน ได้เปลี่ยนจากการใช้น้ำมันทั่วไป มาใช้ NGV ลดค่าติดตั้งอุปกรณ์ ประหยัดได้เยอะ เพราะ NGV เป็นก๊าซ 75% เป็นของประเทศไทย อีก 25% นำเข้า ก็จะประหยัดเงินตราไปอีกเยอะ” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ส่วน Ethanol พ.ต.ท.ทักษิณเน้นย้ำให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ศึกษาว่าเวลานี้ ถ้าปล่อยให้ส่งออกโมลาสส์ จะไม่มีวัตถุดิบทำ Ethanol เพียงพอ เพราะคนกำลังใช้ Ethanol มากขึ้น

ปั๊ม Ethanol ได้ขยายการจำหน่าย จากเดิมมีเฉพาะ ปตท. (PTT) บางจากปิโตรเลียม (BCP) เป็นปั๊มเชลล์ (Shell) อีกไม่นาน คงครบทุกปั๊ม แม้เอสโซ่ (Esso) ยังไม่เริ่ม แต่คงทำในที่สุด หากผลิตได้เพียงพอ จะช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศได้มาก

รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายจริงจัง-ต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน โดยเน้นใช้วัตถุดิบในไทย เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ที่กำลังพุ่งต่อเนื่อง พร้อมทั้งแก้ปัญหาสังคมไทย เพื่อให้เศรษบกิจ-สังคมไทย ขยายตัวต่อเนื่อง-ยั่งยืน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือ-ร่วมใจ ของคนไทย จริงจัง-ต่อเนื่องด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...