xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลรับสนองพระราชเสาวณีย์ดับไฟใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร น้อมรับกระแสพระราชเสาวณีย์ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ดับไฟใต้ พร้อมสั่งจัดตลาดนัดขายสินค้าราคาถูกทุกวันศุกร์ กระตุ้นความความมั่นใจพี่น้องไทย 3 จังหวัดชายแดนใต้ หลังถูกขู่ให้ปิดร้านเพิ่มวันพฤหัสบดี จากที่ห้ามเปิดอยู่แล้ววันศุกร์ ลงพื้นที่สังเกตการใช้ชีวิตประชาชนวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมเตรียมลงพื้นที่อีกครั้งพฤหัสบดี 18 ส.ค.นี้ พร้อมให้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ-รัฐมนตรีพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ-ธุรกิจ ในพื้นที่

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ รับสั่ง เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค. ถึงปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ ทรงเรียกร้องขอความร่วมมือคนไทยทั้งประเทศ รวมพลัง ประณามการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม อำมหิตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สมควรละอายใจ เลิกเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์

ทรงรับสั่งย้ำ ประชาชนนับถือศาสนาไหน ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสุข ทรงมีรับสั่งถึงคำชมเชยจากคณะกรรมการอิสลามสากล คณะกรรมการอิสลามสากล (OIC-Organization of Islamic Conference) ที่เยี่ยมชมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง นราธิวาส ว่าประเทศไทยเอาใจใส่ดูแลครอบครัวชาวมุสลิมอย่างดี

“ข้าพเจ้าคิดว่า ความทุกข์อันใหญ่หลวงของชนในชาตินั้น เป็นเรื่องสำคัญ ที่พวกเราจะต้องร่วมมือร่วมใจกันให้พร้อมเพรียงทุกฝ่าย ไม่ใช่แต่ข้าพเจ้าวิ่งอยู่คนเดียว หรือทางรัฐบาลวิ่งอยู่ลำพัง นั้นไม่ได้ อยากให้คนไทยทั้งชาติ ร่วมมือร่วมใจกัน ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็เป็นสถาบันหลักในผืนธงชาติไทย เมื่อพระเจ้าโดนฆ่าฟันเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย ข้าพเจ้าก็พูดได้พูดพยายามตะเกียกตะกายออกมาพูดว่า ทุกคนไม่น่าจะนั่งเฉย ๆ ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ไกลถึงกรุงเทพฯ ก็ไม่เคยนั่งเฉย ๆ อย่างน้อย ออกแสดงความไม่พอใจประณามหรืออะไรก็ตาม

“คนไทยทั้งชาติ ไม่ว่าจะอยู่ภาคใดก็ตามของประเทศ ควรแสดงความเห็นอกเห็นใจ ความห่วงใยอาทรต่อพี่น้องคนไทยร่วมชาติ ซึ่งเขากำลังมีความทุกข์อย่างเหลือล้น ออกมาให้ประจักษ์ แสดงออกมาเลย เพราะการนิ่งเฉย เหมือนชินชาต่อข่าวที่พี่น้องทางใต้ที่ถูกฆ่าตายไปทุก ๆ วันนั้น ข้าพเจ้าว่าผิด และต่อไป จะกลายเป็นภัยต่อบ้านต่อเมือง

“ข้าพเจ้าต้องขอร้องคนไทยทั่วประเทศทุกคนอีกครั้งหนึ่ง ขอร้ององค์กร ขอร้องสมาคมทั้งหลาย ให้รวมพลังกัน ประณามการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมนี้ ให้ผู้ที่มีจิตใจอำมหิต รู้ว่าคนไทยทั้งประเทศ จะไม่มีวันยอมที่จะนั่งเฉย ยอมให้เค้าเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์โดยไม่มีสาเหตุ สมควร ที่จะละอายแก่ใจ และเลิกยุติการกระทำดังกล่าวเสียที น่าจะเลิกได้แล้วนานพอแล้ว” สมเด็จฯ ทรงรับสั่ง

พ.ต.ท.ทักษิณยืนยัน พร้อมสนอง พระราชเสาวนีย์ ลงใต้ช่วยชาวบ้านแก้ปัญหา ยืนยันรัฐบาลจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เกิดความสงบโดยเร็วที่สุด


ขณะที่คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกรัฐมนตรี จะให้คู่สมรสคณะรัฐมนตรี ช่วยกันดูแลแม่หม้าย ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหัวหน้าครอบครัวถูกทำร้าย เสียชีวิต หรือทุพลภาพ

วันเสาร์-อาทิตย์ นายกรัฐมนตรีเดินทางไปปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชนค้าขายวันศุกร์ พูดคุยกับประชาชน และผู้นำท้องถิ่น ถึงสาเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นขณะนี้ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาถูกต้อง ตรงจุด พ.ต.ท.ทักษิณยืนยันรัฐบาลพร้อมทุ่มกำลังกาย กำลังใจ งบประมาณ และสติปัญญา เพื่อให้เหตุการณ์พื้นที่ภาคใต้ สงบเร็วที่สุด ขอให้ผู้หลงผิด เข้ามอบตัว

นายกรัฐมนตรีบอกนักธุรกิจให้ส่งตัวแทนจากหอการค้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หารือกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยเร็ว เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม

"สิ่งสำคัญ คือหัวใจ หัวใจผู้ที่อยู่ในผืนแผ่นดินไทย แล้วพร้อมกัน อยากจะเห็นความสงบสุขเกิดขึ้น พร้อมกันที่จะเกิดคำว่า “ไม่กลัว” มันอยู่ที่ใจ ถ้าเราไม่กลัวมัน มันก็กลัวเรา แต่ถ้าเรากลัวมันเมื่อไร มันก็ต้องเร่งรัด เพื่อที่จะทำงานให้สำเร็จ ฉะนั้นวันนี้ ภาครัฐไม่มีทางยอม แต่อยากให้ทางภาคประชาชนนั้น มีกำลังใจที่เข้มแข็ง" พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

รัฐบาลกำลังรับพระราชเสาวณีย์ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กลับมาสงบสุขอีกครั้ง โดยเร็วที่สุด ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือ-ร่วมใจ จากคนไทยทุกหมู่เหล่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...