xs
xsm
sm
md
lg

จี 8 เตรียมค้านน้ำมันพุ่ง-จี้เปิดข้อมูลต้านเก็งกำไร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - บรรดาผู้นำกลุ่ม 8 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี 8) คัดค้านราคาน้ำมันที่พุ่งสูงลิ่ว อีกทั้งต้องการให้มีข้อมูลข่าวสารอันชัดเจนในเรื่องน้ำมันสำรองที่มีกันอยู่ เพื่อต่อต้านกระแสเก็งกำไรในตลาดซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้แก่การเติบโตของเศรษฐกิจ ทั้งนี้เป็นเนื้อหาในร่างคำแถลงร่วมที่กำหนดประกาศออกมาภายหลังการประชุมสุดยอดจี 8 ที่สก็อตแลนด์ปลายสัปดาห์นี้

ร่างคำแถลงร่วมดังกล่าวที่สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ทราบมานี้ลงวันที่ 28 มิถุนายน แต่คาดหมายกันว่าคงจะแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรนักก่อนที่จะได้รับการอนุมัติรับรองอย่างเป็นทางการจากเหล่าผู้นำสุดยอดจี 8 ซึ่งเจรจาหารือกันที่โรงแรมและรีสอร์ตสนามกอล์ฟ เกลนอีเกิลส์ เขตการปกครองสก็อตแลนด์ของสหราชอาณาจักร ระหว่างวันพุธ (6) ถึงวันศุกร์ (8) นี้

โฟกัสของการประชุมคราวนี้ ผู้นำจี 8 อันประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี แคนาดา และรัสเซีย จะเน้นที่การตกลงกันเรื่องการขจัดความยากจนของแอฟริกาและชาติกำลังพัฒนาอื่นๆ

ทว่า คาดหมายกันว่าผู้นำเหล่านี้ก็จะหารือกันเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของพวกเขาเองด้วย โดยเรื่องหนึ่งคือปัญหาราคาน้ำมัน

"สุขภาพของเศรษฐกิจระดับโลกคือความห่วงใยสำคัญของแต่ละชาติสมาชิกจี 8 และของโลกโดยส่วนรวม" ร่างคำแถลงนี้กล่าวในตอนหนึ่ง "แต่อุปสรรความท้าทายก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความไม่สมดุลของโลกซึ่งดำรงอยู่มานาน และราคาน้ำมันที่ขึ้นสูงและเคลื่อนไหววูบวาบ"

"เพื่อเป็นการเพิ่มเติมจากการหารือกันอย่างได้ผลของบรรดารัฐมนตรีคลังของพวกเรา เราขอยืนยันอีกครั้งถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการปฏิบัติการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อลดความวูบวาบของตลาด โดยให้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่โปร่งใสและทันกาลมากขึ้น อีกทั้งขอแสดงความยินดีต้อนรับความก้าวหน้าของการสร้างกรอบโครงระดับโลกเพื่อการรายงานปริมาณน้ำมันสำรอง รวมทั้งจะเฝ้ารอคอยการศึกษาวิเคราะห์ให้มากกว่านี้ในเรื่องการทำงานของตลาดน้ำมัน" ร่างคำแถลงร่วมจี 8 ในส่วนที่พูดถึงตลาดน้ำมันระบุไว้เช่นนี้

"ในด้านการลงทุน เราเรียกร้องทั้งบรรดาประเทศผู้ผลิตน้ำมันและบริษัทน้ำมัน ตลอดจนผู้บริโภค ให้ยอมรับว่าพวกเขามีผลประโยชน์ร่วมกันในการสร้างหลักประกันให้มีการลงทุน เพื่อการมีซัปพลายน้ำมันและศักยภาพในการกลั่นน้ำมันอย่างเพียงพอในอนาคต อีกทั้งเรียกร้องให้กำจัดอุปสรรคต่างๆ ที่ขัดขวางการลงทุนในตลอดทั่วห่วงโซ่ซัปพลายทั้งสาย"

ตามร่างคำแถลงร่วมซึ่งรอยเตอร์บอกว่ามีนักการทูตผู้หนึ่งนำมาให้อ่าน ยังมีเนื้อหาระบุว่าเหล่าผู้นำจี 8 รับทราบว่าแต่ละฝ่ายจำเป็นต้องดำเนินการให้มากขึ้นเพื่อก่อให้เกิดความสมดุลในเศรษฐกิจโลก กล่าวคือสหรัฐฯ จะต้องเพิ่มการประหยัดในภาคครัวเรือนของตน ขณะที่ยุโรปกับญี่ปุ่นจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจของพวกเขาให้เติบโตมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ร่างคำแถลงร่วมคราวนี้ไม่มีการเอ่ยถึงเรื่องค่าเงิน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเวลานี้เงินสกุลยูโรกำลังอ่อนตัวลงมาอยู่แล้ว ขณะเดียวกันเหล่าผู้นำจี 8 ก็ไม่พูดถึงเรื่องการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนของจีนเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...