xs
xsm
sm
md
lg

ไอเอ็มเอฟปรามผู้บริจาค-ศิลปินดารา เงินช่วยเหลือไร้ผลกระตุ้นอัตราเติบโต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไฟแนนเชียล ไทมส์ - ไอเอ็มเอฟเตือนภาครัฐ ผู้บริจาค ผู้ระดมทุน และเหล่าศิลปินดารา เลิกอวดอ้างเสียทีว่า การเพิ่มความช่วยเหลือจะช่วยแก้ไขปัญหาของแอฟริกาได้

อีกเพียงไม่กี่วันก่อนที่งานคอนเสิร์ตมหากุศล "ไลฟ์-8" จะเริ่มต้นขึ้นทั่วโลก และก่อนที่เหล่าผู้นำกลุ่มจี8 จะนั่งโต๊ะหารือกันที่สกอตแลนด์ในสัปดาห์หน้า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้คลอดเอกสารการวิจัยออกมา 2 ฉบับ ซึ่งล้วนบ่งชี้ว่า การช่วยเหลือที่ให้แก่ประเทศยากจนหาได้กระตุ้นอัตราเติบโต อันเป็นแรงขับเคลื่อนหลักเพื่อขจัดความยากจนแต่อย่างใด

งานวิจัยดังกล่าวที่พิจารณาจากระยะเวลาและประเภทของการบริจาค ตลอดจนประวัติด้านธรรมาภิบาลของประเทศผู้รับนั้น พบว่าการช่วยเหลือไม่ได้ผลักดันอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งขัดแย้งกับผลการศึกษาของธนาคารโลกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่ระบุว่าการช่วยเหลือช่วยกระตุ้นการเติบโตในประเทศที่มีสภาพแวดล้อมด้านนโยบายที่ดี

รากูราม ราชัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็มเอฟ และผู้ร่วมเขียนรายงาน กล่าวว่า สาระพื้นฐานอยู่ตรงที่ว่า เป็นเรื่องดีที่มีการพูดถึงการเพิ่มความช่วยเหลือ แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องหาวิธีนำความช่วยเหลือนั้นไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย และเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลเท่านั้น "เรารู้น้อยกว่าประเทศผู้รับว่า ทำอย่างไรความช่วยเหลือจึงจะก่อเกิดผล แต่การทำเหมือนว่าเรารู้คำตอบทุกอย่าง นำไปสู่การคาดหวังผิดๆ"

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการเพื่อแอฟริกาของอังกฤษย้ำถึงวามจำเป็นในการเพิ่มความช่วยเหลืออย่างสม่ำเสมอและยั่งยืนแก่ประเทศยากจน รวมถึงพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด ขณะที่งานวิจัยของไอเอ็มเอฟแนะให้เน้นที่การค้าและการให้ความช่วยเหลือ

ราชันและอาร์วิน ซับรามาเนียน หัวหน้าหน่วยศึกษาเศรษฐกิจมหภาค ชี้ว่าความช่วยเหลือทำให้ค่าเงินของประเทศผู้รับแข็งขึ้น บ่อนทำลายศักยภาพการแข่งขันของภาคส่งออก อันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความช่วยเหลือไม่ส่งผลแง่บวกต่อการเติบโต ตลอดทั้งบ่อนทำลายประสิทธิภาพการผลิตที่ถือเป็นกุญแจสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการครองชีพ โดยสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นแม้รัฐบาลนำเงินไปใช้อย่างเหมาะสม

นักวิเคราะห์เรียกผลอันคาดไม่ถึงต่ออัตราแลกเปลี่ยนและศักยภาพการแข่งขันของภาคส่งออกจากเงินช่วยเหลือว่า "โรคดัทช์" ซึ่งหมายถึงกระบวนการในการค้นพบแหล่งสำรองก๊าซธรรมชาติในเนเธอร์แลนด์เมื่อทศวรรษ 1960 ที่นำไปสู่การแข็งค่าของสกุลเงินแดนกังหันลม และการตกต่ำของภาคส่งออก

"ข่าวร้ายคือ แม้ประเทศผู้รับนำเงินช่วยเหลือไปใช้จ่ายด้วยเจตนารมณ์ดีงามและด้วยความรอบคอบ แต่ก็ยังเกิดผลข้างเคียง เช่น ผลลบต่อศักยภาพการแข่งขันของภาคส่งออก ซึ่งสามารถหักล้างผลดีที่จะเกิดกับอัตราการเติบโต ส่วนข่าวดีก็คือ การใส่ใจกับการบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาค และประเด็น อาทิ ศักยภาพในการดูดซับ อาจทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่การให้เงินช่วยเหลือจะบรรลุตามวัตถุประสงค์ในการกระตุ้นการเติบโต"

สำหรับรายงานของธนาคารโลกเน้นที่การยกระดับผลงานด้านเศรษฐกิจในแอฟริกาเมื่อเร็วๆ นี้ โดย อัตราเติบโตในย่านซับซาฮารานับจากปี 1995 อยู่ในอัตราเฉลี่ย 3.3% ต่อปี จาก 1.7% เมื่อทศวรรษที่แล้ว

จอห์น เพจ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของเวิลด์แบงก์ประจำแอฟริกา ชี้ปัจจัยที่น่ายินดีที่เกิดขึ้นพร้อมกัน 2 ประการคือ การยกระดับความสนใจทางการเมือง และหลักฐานที่ปรากฏชัดเจนขึ้น ซึ่งแสดงถึงความหวังว่า แอฟริกากำลังมาถึงจุดเปลี่ยนที่ก่อตัวขึ้นตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว

เพจแจงว่า แม้หลายประเทศยังประสบปัญหา แต่ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มี 15 ประเทศในภูมิภาคนี้ที่มีอัตราเติบโตเฉลี่ยเกิน 5% อันสืบเนื่องจากความแพร่หลายของระบอบประชาธิปไตย ความเต็มใจของภาครัฐในการส่งเสริมการเติบโตและพัฒนา และลดอุปสรรคกีดขวางการขยายตัวที่ขับเคลื่อนโดยภาคเอกชน รวมถึงการปรับปรุงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...