xs
xsm
sm
md
lg

WBชี้โลกต้องปรับตัวเข้ากับจีน-อินเดีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - ธนาคารโลกระบุ นานาชาติต้องปรับตัวเข้ากับจีนและอินเดีย ซึ่งกำลังทะยานโลดขึ้นเป็น 'มหาอำนาจแห่งเอเชีย' พร้อมหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของตน และย้ำด้วยว่า นโยบายค่าเงินหยวนของจีน 'ชอบธรรม' แล้ว

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ยังชี้ว่าการกีดกันทางการค้าอย่างที่สหรัฐฯกำลังเคลื่อนไหวโดยใช้มาตรการภาษีนำเข้าชั่วคราวยับยั้งการนำเข้าสินค้าสิ่งทอจีนอยู่ในขณะนี้นั้น เป็นวิธีคุ้มครองการค้าที่ล้าสมัยไปแล้ว ปีเตอร์ สตีเฟนส์ ผู้จัดการด้านการสื่อสารระหว่างภูมิภาคในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกแห่งธนาคารโลกกล่าวที่สิงคโปร์เมื่อวันพุธ (29 มิ.ย.)

"เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง ที่ขณะนี้โลกยังคิดว่าจีนเป็นอะไรที่ต้องจัดการให้อยู่ในความควบคุม" สตีเฟนส์กล่าว

การแสดงความเห็นดังกล่าวข้างต้นเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่เดวิด ดอลลาร์ เจ้าหน้าที่ประจำประเทศจีนของธนาคารโลกได้ออกโรงแสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายค่าเงินหยวน ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 8.27 หยวน และ 8.28 หยวน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐนั้น เป็นความชอบธรรม ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งไม่ถือเป็นการเล่นเกมฉกฉวยผลประโยชน์จากค่าเงินแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกชี้ว่า การส่งออกของจีน ไต่สูงขึ้นด้วยอัตรา 20% ถึง 30% ต่อปี ล้ำหน้าอัตราขยายตัวของการค้าโลกอยู่เพียง 6% ถึง 8% เท่านั้น โดยการส่งออกเสื้อผ้าและสิ่งทอได้สร้างอานิสงส์แก่การค้าจีนมากสุด ดันยอดได้เปรียบดุลการค้าถึง 2,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2005 นี้ จากยอดขาดดุลการค้า 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีก่อนหน้า

สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้กลุ่มชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐฯและสหภาพยุโรป(อียู) ออกมาโวยลั่นถูกจีนทุ่มตลาด ทางอียูกำลังพิจารณามาตรการโต้ตอบด้วยการกำหนดอัตราภาษีนำเข้า แต่ก็ยังไม่ได้ลงดาบ อย่างไรก็ตาม ในต้นเดือนมิถุนายนก็ได้กำหนดโควต้านำเข้าสินค้าสิ่งทอจีน ทั้งนี้จากสถิติตัวเลขการนำเข้าเสื้อที-เชิร์ตจากจีนเข้ามายังอียูเพียงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2005 นี้ ก็ได้พุ่งถึง 187% ใกล้ถึงขีดจำกัดโควตาของทางอียูแล้ว

สตีเฟนส์กล่าวว่า กำแพงภาษีอาจชะลอการนำเข้าสิ่งทอจากจีน แต่อาจเป็นเพียงการผลักดันตำแหน่งงานไปยังประเทศอื่นๆในเอเชีย อาทิ กัมพูชา และเวียดนาม หรือภูมิภาคอื่นอย่างละตินอเมริกา และแอฟริกา พร้อมเสริมว่า "การกำหนดอัตราภาษีนำเข้าและกีดกันทางการค้า เป็นการโต้ตอบที่เลวร้ายที่สุด ไม่ยุติธรรม เป็นนโยบายที่ไม่ดี โลกควรจะต้องช่วยกันผลักดันความคืบหน้าในการส่งเสริมการค้าหลากหลายชาติ"

ศึกการค้าสิ่งทอจีนยังได้ถูกลากโยงใยไปถึงศึกวิวาทะในประเด็นค่าเงินหยวน โดยกลุ่มวุฒิสมาชิกและผู้ผลิตอเมริกัน ได้กล่าวหาว่า นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนของจีน ทำให้กลุ่มผู้ส่งออกจีนได้เปรียบอย่างไม่เป็นธรรมในตลาดโลก ในเดือนพฤษภาคม กระทรวงการคลังแห่งสหรัฐฯยังได้แถลงเตือนเสียงเข้มว่า จีนอาจโดนตีตราเป็นคู่ค้าที่เล่นเกมเอาเปรียบ หากไม่ผลักดันความคืบหน้าในระบบอัตราแลกเปลี่ยนภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้

สตีเฟนส์ทิ้งท้ายว่า โลกจะต้องปรับเปลี่ยนท่าทีและหยุดมองจีนและอินเดียเป็นพวกเศรษฐกิจเกิดใหม่ "พวกเขาได้เกิดแล้ว ขณะนี้พวกเขายืนอยู่ในจุดที่จะเติบใหญ่มากขึ้น มีอิทธิพลมากขึ้น และทรงพลังอำนาจมากขึ้น"
กำลังโหลดความคิดเห็น...