xs
xsm
sm
md
lg

'ธารารมณ์'ชิมลางตลาดใหม่ ผุด 2 โปรเจกต์ทาวน์เฮาส์เจาะตลาดกลาง-บน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายวสันต์ เคียงศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนการพัฒนาโครงการในช่วงครึ่งปีหลังของปีว่า หลังจากที่เปิดตัวโครงการ พรอเมนาด โฮม ธนบุรี โครงการบ้านเดี่ยว เฟสแรกในโครงการธารารมณ์ แกรนด์ ธนบุรี ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บริษัทมีแผนที่จะพัฒนาโครงการเพิ่มอีก 2 โครงการ ประกอบด้วยโครงการทาวน์เฮาส์ "การ์เด้นสวีท" ดิอินดี้ โฮม จำนวน 340 ยูนิต บนเนื้อที่โครงการ 36 ไร่ ราคาเริ่มต้นที่ 2 ล้านบาทมูลค่าโครงการรวม 750 ล้านบาท ส่วนโครงการที่2 จะเป็นโครงการทาวน์เฮาส์ ระดับราคา 3-4 ล้านบาท ในทำเลย่านเดียวกับโครงการ กับการ์เด้นสวีท มีเนื้อที่โครงการ รวม 10 ไร่ จำนวน 30-40 ยูนิตมูลค่าโครงการ100-120 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 65-70 ตารางวา ซึ่งมีเนื้อที่เท่ากับบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก

ทั้งนี้ บริษัทยังยืนนโยบายพัฒนาโครงการประเภทบ้านเดี่ยวเป็นหลัก แต่เหตุผลที่เพิ่มตลาดโครงการทาวน์เฮาส์ในครั้งนี้ เนื่องจากที่ดินในย่านดังกล่าวมีความเหมาะสมในการพัฒนาโครงการทาวน์เฮาส์ ประกอบกับกำลังซื้อในพื้นที่ยังมีความต้องการบ้านทาวน์เฮาส์จำนวนมาก จากการสำรวจลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมโครงการของบริษัท ปรากฏว่าลูกค้าจำนวนมาก ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยระดับ 2 ล้านต้นๆ

สำหรับโครงการโครงการการ์เด้น สวีท ใช้แหล่งเงินกู้จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด 40% ส่วนที่เหลืออีก 60% เป็นเงินลทุนของบริษัทเอง ทั้งนี้ โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการแรกในรูปแบบของทาวน์เฮาส์ ที่บริษัทพัฒนาออกขายในตลาด โดยมีที่ตั้งอยู่ริมถนนถนนราษฎร์พัฒนา มีขนาดเริ่มต้นที่ 21 ตารางวาขึ้นไป ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ที่จอดรถ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าในกลุ่มของพนักงานบริษัทเอกชน รับราชการเป็นผู้บริหารระดับต้น อายุ 25-35 ปี มีรายได้ครอบครัวต่อเดือน 37,000 บาทขึ้นไป

นายวสันต์ กล่าวว่า สำหรับในครึ่งปีแรกของปี 2548 นี้ บริษัทมีรายได้จากยอดขายรวม 900 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ จากที่บริษัทตั้งเป้าว่าจะมีรายได้รวมทั้งปี 1,900 ล้านบาท เติบโตจากปี 47 ประมาณ 20 % หรือมีอัตราการขยายตัวสูงกว่าตลาดรวม 5% และตั้งเป้าว่าจะมียอดโอน 1,600 ล้านบาท และคาดว่าจะมีกำไรสุทธิที่ 16% ลดลงเล็กน้อยจากปี 2547 ที่มีกำไรสุทธิที่ 19-20%

ทั้งนี้ รายได้ที่จะทำให้บริษัทมียอดขายตามเป้าที่วางไว้จะมาจากการขายในโครงการที่บริษัทดำเนินการอยู่ประกอบด้วย โครงการเนเบอร์โฮม วัชรพล, โครงการการ์เด้น สวีท, โครงการธารารมณ์ บางกะปิ, โครงการธารารมณ์ หัวหมาก, โครงการการ์เด้น คอนโด โครงการ พาร์คเวย์ ชาเล่ต์ รามคำแหง และโดยเฉพาะรายได้ที่จะเข้ามาจากการขายโครงการ พรอดเมนาด โฮม ธนบุรี ซึ่งเปิดตัวไปในไตรมาสแรกที่ผ่านมาและเป็นยอดขายจากปี 2547 ซึ่งโอนมารับรู้ในปีนี้อีกประมาณ 200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามจากปัจจัยลบที่เกิดในตลาด จากราคาน้ำมันปรับตัวส่งผลให้ลูกค้าในตลาดมีการชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป ซึ่งจากการสำตรวจยอดการเข้าชมโครงการของบริษัท พบว่าในไตรมาสแรกที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ยอดการเข้าชมโครงการของลูกค้ามีจำนวนลดลงประมาณ 10-15% เช่นเดียวกันยอดขายก็ชะลอตัวลงประมาณ 10-15% ส่วนยอดผู้เข้าชมโครงการความว่ามีจำนวนลดลงประมาณ 20-30 %

นายวสันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับโครงสร้างในการพัฒนาธุรกิจของบริษัทนั้น บริษัทจะเน้นการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้โครงสร้างรายได้ของบริษัท เป็นแบบปิรามิดที่มีโครงการขนาดใหญ่เป็นฐานสินค้า และรายได้ที่ต่อเนื่อง โดยเน้นพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ 70% และโครงการขนาดเล็กอีก 30% เพื่อให้บริษัทมีฐานรายได้ ที่เกิดจากการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ไว้รองรับ และป้องกันไม่ให้สินค้าขาดมือ

อย่างไรก็ดี บริษัทยังมีความสนใจจะพัฒนาโครงการตามแนวรถไฟฟ้า แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการเลือกซื้อที่ดินที่เหมาะสมอยู่ ซึ่งในส่วนของการเลือกที่ดินนี้ จะต้องพิจารณาในเรื่องของทำเลและราคาที่ดิน ว่ามีความเหมาะสมกับดีมานด์และรูปแบบของสินค้าที่จะพัฒนาบ้านในตลาดระดับกลางหรือไม่ ส่วนแผนการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์คาดว่าจะยื่นไฟลิ่งในเดือนส.ค.นี้ ด้านฐานะของบริษัท ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท ชำระแล้ว 800 ล้านบาท สัดส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 0.3 เท่า ทำให้บริษัทยังมีสภาพคล่องด้านการเงินที่ดีอยู่ ดังนั้นจึงยังไม่จำเป็นต้องเร่งนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาด
กำลังโหลดความคิดเห็น...