xs
xsm
sm
md
lg

IMF เตือนแก้ไขความไร้สมดุลโลก จี้มะกันลดยอดขาดดุลอย่างจริงจัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์/เอเอฟพี - ไอเอ็มเอฟชี้ความไร้สมดุลต่างๆ อาจเป็นปัญหาคุกคามต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจโลก ดังนั้นสหรัฐฯ จึงควรเร่งแก้ไขการขาดดุลงบประมาณอย่างแข็งกร้าวมากขึ้น ก่อนที่คนรุ่นเบบี้บูมเมอร์จะเกษียณอายุ และจีนควรลอยตัวค่าเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป

โรดริโก ราโต กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เผยต่อบรรดาผู้สื่อข่าวของเนชันแนล เพรสส์ คลับในเมืองออตตาวาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (20) ว่า การเคลื่อนไหวของเงินทุนซึ่งใช้ค้ำจุนการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสหรัฐฯ ที่ขยายวงกว้างขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยั่งยืนในระยะยาว เนื่องจากวันหนึ่งนักลงทุนอาจหมดความต้องการในสินทรัพย์สหรัฐฯ

"เมื่อพูดถึงความไร้สมดุลโลก เรามักกล่าวถึงปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดจำนวนมหาศาลของสหรัฐฯ ขณะที่ประเทศต่างๆ ก็เกินดุลบัญชีเดินสะพัด" ราโตกล่าว

"หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ไขความไร้สมดุลเหล่านี้อย่างเป็นระเบียบ เราอาจต้องแบกรับความเสี่ยงที่ว่าบรรดานักลงทุนอาจลดกระแสเงินทุนไหลเข้าสหรัฐฯ และหากเกิดขึ้นจริงค่าเงินดอลลาร์อาจเสื่อมมูลค่าลงอย่างรวดเร็ว ตลาดเงินและตลาดทุนอาจเกิดความปั่นป่วนไร้ระเบียบ และผลักดันให้อัตราดอกเบี้ยทะยานสูง กลายเป็นปัญหาคุกคามร้ายแรงต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจโลก"

ราโตเน้นอีกว่าแม้ในปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณใดๆ ที่บ่งชี้ว่ากระแสทุนไหลเข้าสหรัฐฯ กำลังลดลง แต่สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้หากตลาดมีทัศนคติ "ทางลบมากกว่าที่เป็นอยู่"

ทั้งนี้เขาเผยว่าเขาสนับสนุนแผนการของสหรัฐฯ ซึ่งตั้งเป้าลดยอดขาดดุลงบประมาณลงให้ได้ครึ่งหนึ่งจาก 413,000 ล้านดอลลาร์ภายในเวลา 5 ปีนับจากปี 2006 เป็นต้นไป แต่แผนการดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจัง

"การเร่งลดยอดขาดดุลจะเป็นสิ่งที่พึงกระทำและจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความเข้มแข็งตามวงจรของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยังมีความสำคัญต่อการลดปริมาณหนี้ภาครัฐบาลในช่วงก่อนหน้าการเกษียณอายุของคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์" ราโตเสริม

นอกจากนี้ ยุโรปและญี่ปุ่นจำเป็นต้องสร้างความยืดหยุ่นในตลาดแรงงานของตนมากขึ้น และจีนควรปรับอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศให้คล่องตัวกว่านี้ เพื่อประโยชน์ของแดนมังกรและประเทศต่างๆ

อย่างไรก็ดี ราโตแนะว่าจีนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนค่าเงินในคราวเดียว ทั้งนี้ไอเอ็มเอฟแนะว่า จีนยังควรควบคุมกระแสเงินทุนบางส่วนต่อไป หลังจากผ่อนคลายการตรึงค่าเงินหยวนกับดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการการันตีว่าพญามังกรจะสามารถรับมือกับการเก็งกำไรค่าเงินบางประเภท หรือเก็งค่าเงินระยะสั้นได้

นอกจากการแก้ไขปัญหาหารขาดดุลของสหรัฐฯ แล้ว ราโตยังเรียกร้องให้มีการดำเนินงานในระดับโลกเพื่อรับมือกับการสะสมทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมหาศาลของบรรดาธนาคารเอเชีย รวมถึงอัตราการเติบโตที่แตกต่างกันระหว่างประเทศเศรษฐกิจใหญ่ๆ ทั่วโลก

พร้อมทิ้งท้ายว่า "การปรับค่าเงินหยวนของจีนให้มีความยืดหยุ่นขึ้น ผนวกกับการลงมือปฏิบัติจากประเทศต่างๆ ...จะช่วยแก้ไขความไร้สมดุลระดับโลกได้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...