xs
xsm
sm
md
lg

US ดันยอดการค้าอินเดียเทียบจีน หวังเพิ่มความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี - สหรัฐฯ เล็งเพิ่มปริมาณการค้ากับแดนภารตะให้สูงขึ้นใกล้เคียงระดับการค้าที่มีกับจีน หวังสร้างสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง 2 ประเทศยักษ์ใหญ่

ในปีที่ผ่านมาการค้าของสหรัฐฯ กับอินเดียมีมูลค่าเพียง 22,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับการค้ากับจีนที่มีมูลค่ามหาศาล 231,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อวันพุธ (15) เดวิด แซมป์สัน รักษาการแทนรัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวกับบรรดาผู้นำภาคธุรกิจและนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียและอเมริกันในการประชุมทวิภาคีเกี่ยวกับการขยายการค้าภาคธุรกิจไฮเทค ว่า "นี่อาจเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่ผมเชื่อว่าเป็นเป้าหมายที่ควรค่าในการบรรลุยิ่ง"

แซมป์สันระบุต่อในงานนี้ซึ่งจัดโดยยูเอส-อินเดีย ไฮ เทคโนโลยี โคออเปอเรชัน กรุ๊ปว่า แม้ทั้ง 2 ประเทศมีความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์และการเมืองระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น แต่ความร่วมมือทางการค้าแบบทวิภาคีกลับมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีความเคลื่อนไหวในหลายด้านเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับแดนภารตะ ซึ่งนักวิเคราะห์มองกันว่า ความเคลื่อนไหวเหล่านี้เป็นไปเพื่อคานอำนาจกับอิทธิพลด้านการทหาร เศรษฐกิจ และการเมืองที่เพิ่มมากขึ้นของจีน ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับรัฐบาลบุช

รมช.สหรัฐฯ แนะว่า อินเดียสามารถส่งเสริมปริมาณการลงทุนและการค้ากับสหรัฐฯ ได้ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน และยกเลิกกำแพงกีดกั้นนักลงทุนในรูปแบบต่างๆ

อนึ่ง ปัจจุบันอินเดียเป็นตลาดส่งออกสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 24 ของสหรัฐฯ และมีมูลค่าการลงทุนโดยตรงจากสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 2003 เพียง 3,600 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

แซมป์สันกล่าวอีกว่า การค้าแบบทวิภาคีประการหนึ่งที่มีความเป็นไปได้และยังไม่เคยเกิดขึ้นก็คือการค้าในภาคธุรกิจไฮเทค อย่างไรก็ตามอินเดียจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบเกี่ยวกับการยืดระยะเวลาคุ้มครองสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์สารเคมีในภาคการเกษตรและเวชภัณฑ์ รวมถึงต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า เนื่องจากปัญหาเหล่านี้เป็นประเด็นที่รัฐบาลสหรัฐฯให้ความสำคัญสูงสุด

เขาทิ้งท้ายว่า "พวกเราทั้ง 2 สามารถไปถึงจุดสูงสุดด้านความร่วมมือทางเทคโนโลยีชีวภาพ การวิจัยด้านการเกษตรและการแพทย์ ไปจนถึงการพัฒนาเวชภัณฑ์ใหม่ๆ ได้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...