xs
xsm
sm
md
lg

“เวียคอม” ไฟเขียวแตก 2 บริษัท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี – เวียคอมเผย บอร์ดบริหารอนุมัติแผนการแยกบริษัทออกเป็น 2 บริษัทใหม่ในไตรมาสแรกของปีหน้า โดยบริษัทหนึ่งเน้นที่การแพร่ภาพทางทีวี ส่วนอีกแห่งเน้นไปที่เครือข่ายเคเบิล

ซัมเนอร์ เรดสโตน ประธานคณะกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเวียคอม ซึ่งจะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการและผู้ถือหุ้นสำคัญของทั้ง 2 บริษัทใหม่ กล่าววันอังคาร (14) ว่า “การดำเนินการนี้คือการขยายวิสัยทัศน์เชิงยุทธศาสตร์อันสมเหตุสมผล และตระหนักถึงความหลากหลายโดยธรรมชาติของสินทรัพย์ของพวกเรา รวมถึงสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป”

ก่อนหน้านี้เรดสโตนเคยกล่าวถึงแนวโน้มการแตกธุรกิจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามสร้างมูลค่าจากเซกเมนต์ที่สามารถทำกำไรและเติบโตเร็วกว่า ซึ่งรวมถึงเอ็มทีวีด้วย

ทั้งนี้บริษัทเวียคอม อิงค์ จะครอบคลุมเอ็มทีวี เนตเวิร์กส์ ได้แก่ ช่องเอ็มทีวี วีเอช 1 นิกเคโลดอน นิกแอดไนต์ คอมเมดี้เซ็นทรัล ซีเอ็มที สไปค์ พาราเมาต์ พิกเจอร์ส พาราเมาต์ โฮม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และเฟมัส มิวสิก

บริษัทใหม่นี้ถูกมองว่าอยู่ในกลุ่มบริษัทที่ “เติบโต” เนื่องจากเครือข่ายเคเบิลสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทางบริษัทก็มีแผนที่จะใช้ประโยชน์จากห้องสมุดฟิล์มและโทรทัศน์ของบริษัทเพื่อสร้างยอดขายดีวีดี

ส่วนอีกบริษัทหนึ่งซึ่งจะใช้ชื่อว่า ซีบีเอส คอร์ปอเรชัน จะอยู่ภายใต้การดูแลของเลสลี มูนเวส กรรมการผู้จัดการฝ่ายซีบีเอสคนปัจจุบัน

ซีบีเอส คอร์ปอเรชันจะครอบคลุมเครือข่ายซีบีเอส และยูพีเอ็น, เวียคอม เทเลวิชัน สเตชันส์ กรุ๊ป, อินฟินิตี้ บรอดคาสติ้ง, เวียคอม เอาต์ดอร์, ฝ่ายการผลิตทางทีวีของพาราเมาต์และคิงเวิลด์ รวมถึงช่องโชว์ไทม์, ฝ่ายโฆษณาไซมอนแอนด์ชัสเตอร์ และพาราเมาต์ พาร์กส์

บริษัทแห่งที่ 2 นี้จะมุ่งไปที่นักลงทุนเชิงคุณค่า ซึ่งจะพอใจกับกระแสเงินสดที่ต่อเนื่องและคาดการณ์ได้ ซึ่งเกิดจากการตัดหน่วยธุรกิจด้านวิทยุและโทรทัศน์ออกไป

อนึ่ง เวียคอมพยายามฟื้นสถานะของตนนับตั้งแต่ประสบภาวะขาดทุนเนื่องจากมูลค่าของการปฏิบัติการบางประเภทลดลง ซึ่งรวมถึงวิทยุและด้านโฆษณา ทั้งนี้เมื่อไตรมาสที่ 3 ของปีที่แล้วเวียคอมขาดทุน 487.6 ล้านดอลลาร์ หลังจากขายธุรกิจร้านเช่าวีดีโอ “บล็อกบัสเตอร์” ออกไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...