xs
xsm
sm
md
lg

จี 8 ตกลงสางหนี้ทันที $40,000 ล. กดดันเอเชียยืดหยุ่นอัตราแลกเปลี่ยน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี/รอยเตอร์ - จี 8 เห็นพ้องปลดหนี้ชาติยากจนทันที 18 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา เป็นจำนวนถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมระบุเศรษฐกิจโลกปีนี้ขยายตัวเล็กน้อย เพราะปัจจัยราคาน้ำมันแพง

ด้านยูกันดา รวันดา และเอธิโอเปีย ออกมาแสดงความยินดีกับแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมทั้ง 8 ชาติ (จี 8) ที่ประกาศเมื่อวันเสาร์ (11) ขณะที่กลุ่มความช่วยเหลือและนักรณรงค์ต่างๆเตือนว่า ยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากสำหรับการแก้ปัญหาความยากจนในประเทศกำลังพัฒนา

ขณะที่กอร์ดอน บราวน์ รัฐมนตรีคลังของอังกฤษให้สัมภาษณ์หลังการประชุมรัฐมนตรีคลังจี 8 ที่ลอนดอนเป็นเวลา 2 วันว่า "ประเทศยากจน 18 ประเทศจะได้รับการปลดหนี้ทันที ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์"

อนึ่ง 18 ประเทศดังกล่าวประกอบด้วย เบนิน, โบลิเวีย, บูร์กินาฟาโซ, เอธิโอเปีย, กานา, กายอานา, ฮอนดูรัส, มาดากัสการ์, มาลี, มอริเตเนีย, โมซัมบิก, นิคารากัว, ไนเจอร์, รวันดา, เซเนกัล, แทนซาเนีย, ยูกันดา และแซมเบีย

นอกจากนี้อีก 9 ประเทศจะได้รับการปลดหนี้ 100% เป็นจำนวน 11,000 ล้านดอลลาร์ใน 12-18 เดือนข้างหน้า หลังจากนั้นอีก 11 ประเทศจะได้รับความช่วยเหลือแบบเดียวกันนี้เป็นเงิน 4,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะทำให้ยอดการปลดหนี้ทั้งหมดอยู่ที่ 55,000 ล้านดอลลาร์

การตัดสินใจของจี 8 ซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น รัสเซีย และสหรัฐฯ ครอบคลุมหนี้ของธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งแอฟริกา

ทั้งนี้บราวน์ระบุว่า จี 8 "ให้คำมั่นอย่างจริงจังที่จะลดหนี้เต็มจำนวน" ของทั้ง 3 สถาบันการเงิน กระนั้นก็ดีเขาไม่ได้เปิดเผยถึงวิธีการที่จะบรรลุคำมั่นดังกล่าว

ส่วนจอห์น สโนว์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เปิดเผยว่า "ความเคลื่อนไหวแห่งประวัติศาสตร์" ได้เกิดขึ้นแล้ว พร้อมแสดงความยินดีที่จี 8 สนับสนุนข้อเสนอเมื่อไม่นานมานี้ของนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์ และประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เกี่ยวกับการปลดหนี้ชาติยากจน

อย่างไรก็ตาม บรรดานักเคลื่อนไหวและกลุ่มความช่วยเหลือต่างๆเรียกร้องให้มีการยกหนี้ให้กับประเทศยากจนอื่นๆอีกหลายสิบประเทศด้วย

บ็อบ เกลดอฟ นักร้องไอริชซึ่งหันมาเป็นนักรณรงค์กล่าวว่า "พรุ่งนี้ชาวแอฟริกัน 280 ล้านคนจะตื่นขึ้นมาโดยไม่มีภาระหนี้สินเป็นครั้งแรกในชีวิต" พร้อมเสริมว่า "นี่คือการเริ่มต้น และการสิ้นสุดจะไม่สามรถบรรลุได้จนกว่าพวกเรามีความช่วยเหลือเต็มรูปแบบเรื่องการปลดหนี้ การเพิ่มความช่วยเหลือด้านการพัฒนา และความเป็นธรรมด้านการค้า"

อนึ่ง การปลดหนี้เป็นส่วนสำคัญของยุทธศาสตร์ที่ใช้กำจัดความยากจนเรื้อรังของแอฟริกา ขณะที่ส่วนประกอบอื่นของแผนที่เรียกว่า "มาร์แชล แพลน ฟอร์ แอฟริกา" ซึ่งดูเหมือนเป็นการยากในการหาข้อตกลงร่วมนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือมากขึ้นสำหรับประเทศยากจน และการสิ้นสุดของการอุดหนุนสินค้าเกษตรในประเทศร่ำรวย

กดดันปรับค่าเงิน
นอกจากนี้ บรรดารัฐมนตรีคลังจี 8ได้หารือร่วมกับรัฐมนตรีคลังจากบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ระหว่างช่วงอาหารเช้าวันเสาร์ เพื่อกดดันเอเชียให้ปล่อยค่าเงินเป็นไปตามกลไกตลาด

ต่อข้อถามที่ว่า การไม่ระบุถึงอัตราแลกเปลี่ยนในแถลงการณ์ของจี 8 หมายถึงแรงกดดันการยืดหยุ่นค่าเงินได้ลดลงแล้วหรือไม่ รัฐมนตรีคลังแดนผู้ดีตอบว่า "มันยังเป็นธรรมเนียมว่า เมื่อจี 7 และจี 8 เตรียมการประชุมสุดยอด จะไม่มีการระบุถึงอัตราแลกเปลี่ยนในแถลงการณ์"

กระนั้นก็ดี แถลงการณ์อีกฉบับของสโนว์เรียกร้องให้ประเทศเอเชียยืดหยุ่นค่าเงินมากขึ้น เพื่อแก้ไขความไม่สมดุลทางเศรษฐกิจโลก

เศรษฐกิจโลกแผ่ว
แถลงการณ์ของจี 8 ระบุอีกว่า "คาดกันว่าเศรษฐกิจจะยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง แม้ว่าในปีนี้จะขยายตัวเพียงเล็กน้อยก็ตาม" พร้อมเสริมว่า "ราคาพลังงานที่ยังคงอยู่ในระดับสูงเป็นความกังวลสำคัญ เนื่องจากเป็นปัจจัยทำลายการเติบโตของเศรษฐกิจโลก"

แถลงการณ์เผยว่า ความท้าทายสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกคือ ความไม่สมดุลของโลก ราคาน้ำมันสูงและผันผวน รวมถึงความต้องการการกระจายผลประโยชน์ของโลกาภิวัตน์อย่างสมดุล พร้อมระบุว่า "การดำเนินการอย่างจริงจังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแต่ละประเทศ ในการสนับสนุนการปรับตัวอย่างราบรื่นเพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างสมดุล"

"สิ่งสำคัญอันแรกที่ยังต้องทำคือ การสร้างความแข็งแกร่งด้านการคลังในสหรัฐฯ การปฏิรูปโครงสร้างในยุโรปและรัสเซีย รวมถึงการปฏิรูปโครงสร้างและสร้างความแข็งแกร่งด้านการคลังในญี่ปุ่น"
กำลังโหลดความคิดเห็น...