xs
sm
md
lg

"สุริยะ"แจงการจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์ที่สูงกว่าทุน 2,800 ล้านบาท

เผยแพร่:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมชี้แจงข้อสงสัยการจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์ตรวจสัมภาระที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่บริษัทอินวิชั่นระบุมีราคาต้นทุนแค่ 1,400 ล้านบาท แต่กลับจัดซื้อในวงเงิน 4,300 ล้านบาทนั้น ราคาดังกล่าวยังไม่ได้รวมงบประมาณติดตั้งสายผ่านลำเลียงถึง 22 กิโลเมตรที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุ พร้อมยืนยันจากการตรวจสอบของพาณิชย์ของสหรัฐพบว่าเป็นความผิดของบริษัท จีอี อินวิชั่น และไม่เกี่ยวข้องหรือพาดพิงว่ามีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ หรือนักการเมืองของไทยแต่อย่างใด


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีการจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์สัมภาระที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ของสหรัฐ ได้รับรายงานการเข้าตรวจสอบบัญชีของบริษัทจีอี อินวิชั่น อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตจัดขายอุปกรณ์ดังกล่าวผ่านบริษัทนายหน้าให้แก่กลุ่มกิจการร่วมค้าไอทีโอ ผู้รับเหมาก่อสร้างติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นคู่สัญญากับบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด (บทม.) ในขณะนั้น โดยมีรายงานว่ามีข้าราชการหรือนักการเมืองไทยเข้าไปเกี่ยวข้องรับสินบนเพื่อเอื้อประโยชน์ในการจัดซื้อดังกล่าว และทำให้วงเงินการจัดซื้อสูงขึ้น หลังจากบริษัท จีอี อินวิชั่น รายงานว่าแก่ กลต. ว่ามีรายได้การขายแค่ 1,400 ล้านบาท แต่ บทม.กลับระบุงบประมาณในจัดซื้อถึง 4,300 ล้านบาทนั้น

นายสุริยะ กล่าวว่า ราคาอุปกรณ์ 1,400 ล้านบาทนั้น เป็นราคาเฉพาะของอุปกรณ์เครื่องเอกซเรย์ 26 ชุด โดยไม่ได้นับรวมวงเงินงบประมาณในการติดตั้งระบบสายพานลำเลียงที่ต้องใช้ร่วมกันและมีความยาวของสายพานลำเลียงถึง 22 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มีความต่อเนื่องในการตรวจระบบรักษาความปลอดภัยแบบเข้มข้นที่นำมาใช้หลังเหตุการณ์ก่อการร้ายตึกเวิร์ลเทรดในสหรัฐ รวมทั้งการปรับแบบอาคารที่พักผู้โดยสารเพื่อรองรับเป้าหมาย มีผู้โดยสารมาใช้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้นจาก 30 ล้านคน มาเป็น 45 ล้านคนต่อปี วงเงิน 2,800 ล้านบาท จึงมาจากการปรับแบบอาคารที่พักผู้โดยสารเพื่อรองรับระบบสายพานดังกล่าว ซึ่งต้องทุบอาคารเพื่อปรับพื้นที่ให้สอดคล้องกับการติดตั้งด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกฝ่ายมีข้อสงสัยในการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวและให้เกิดความโปร่งใสภายในสัปดาห์นี้ กระทรวงคมนาคมจะตั้งคณะกรรมสอบสวนขึ้น 1 ชุด เพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดซื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ระหว่าง บทม. กลุ่มกิจการร่วมค้าไอทีโอ บริษัท แพททริออต ที่เป็นตัวแทนนายหน้า ของบริษัท จีอี อินวิชั่น และจะรายงานผลให้หน่วยงานที่ต้องการข้อมูลและเผยแพร่ให้สาธารณชนทราบ

นอกจากนี้ นายสุริยะ ยังกล่าวยืนยันว่ารายงานจากทูตพาณิชย์ของสหรัฐมีความชัดเจนว่าการตรวจสอบความผิดระหว่าง กลต.ของสหรัฐ กับบริษัท จีอี อินวิชั่น เป็นความผิดภายในของบริษัทที่ กลต.ตรวจพบ และไม่มีความผิดเกี่ยวข้องที่พาดพิงว่ามีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ หรือนักการเมืองของไทยแต่อย่างใด

กำลังโหลดความคิดเห็น...