xs
sm
md
lg

"สุริยะ"ระบุไม่พบเจ้าหน้าที่ทุจริตในการจัดซื้อเครื่องตรวจจับระเบิด

เผยแพร่:

รมว.คมนาคม เผยกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด พร้อมยืนยันมีการติดตามการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดมาตลอด และมีหนังสือรับรองชัดเจนว่าไม่พบเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยรับผลประโยชน์

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยกรณีกระแสข่าวที่ระบุว่าการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด (CTX) เพื่อใช้กับระบบตรวจสอบกระเป๋าสายพานลำเลียงที่สนามบินสุวรรณภูมิจากบริษัท อินวิชั่น เทคโนโลยีส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา อาจเป็นไปด้วยความไม่บริสุทธิ์ โดยยืนยันว่าเรื่องนี้กระทรวงคมนาคมได้ตรวจสอบมาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แล้ว โดยที่มาที่ไปนั้นเกิดจากการขยายการรองรับผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิจาก 30 ล้านคน เป็น 45 ล้านคน จึงต้องเปลี่ยนระบบสายพานลำเลียง ประกอบกับการก่อวินาศกรรมในสหรัฐอเมริกา การตรวจสอบด้วยระบบอินไลน์ โดยที่ต้องมีการเอกซเรย์สัมภาระแล้วส่งขึ้นเครื่องทันที จึงเป็นระบบที่สนามบินสุวรรณภูมินำมาใช้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้รับสัมปทานคือกลุ่มไอทีโอ จอยท์เวนเจอร์ ที่รับผิดชอบในส่วนนี้

โดยไอทีโอได้ติดต่อซื้ออุปกรณ์ CTX จากบริษัท แพตตริออต ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในไทย มาตั้งแต่ต้นปี 2547 เพราะบริษัท อินวิชั่น ผู้ผลิต ไม่มีนโยบายการจำหน่ายอุปกรณ์โดยตรงในขณะนั้น และต่อมาเมื่อเดือนมีนาคม 2547 บริษัท อินวิชั่น มีการเจรจาให้กลุ่มบริษัทจีอีเข้ามาควบรวมกิจการ (เทคโอเวอร์) โดยระหว่างการเจรจาหุ้นของบริษัท อินวิชั่น ได้ไต่ราคาขึ้นจาก 2 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นไปถึง 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น และได้เกิดมีการส่งบัตรสนเท่ห์ไปถึงบริษัทจีอีว่าบริษัท อินวิชั่น มีการซื้อขายที่ไม่ถูกต้องในประเทศแถบเอเชียหลายประเทศ เช่น ไทย จีน และฟิลิปปินส์ ซึ่งอาจเป็นการผิดกฎหมายสหรัฐ ทั้งจีอีและอินวิชั่นจึงได้ตั้งนักกฎหมายขึ้นมาสอบสวนเพื่อรายงานเรื่องนี้กับกระทรวงยุติธรรม สหรัฐ

ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเรื่องราวการสอบสวน กระทรวงคมนาคมได้พยายามสอบถามและหาข้อมูลโดยตลอดว่าเกิดอะไรขึ้น โดยข้อมูลที่ยังไม่มีการรับรองก็อาจเป็นเพราะเรื่องของเทคนิคการเจรจาซื้อขายหุ้น แต่ในขณะที่เรื่องยังไม่จบ บริษัท อินวิชั่น ได้ออกมารับผิดเสียก่อน เพื่อต้องการให้การซื้อขายได้ดำเนินต่อไป

"เขายอมจ่ายค่าปรับเพื่อที่จะให้การเจรจายุติ แต่สำหรับเราแม้เรื่องจะยุติแล้ว แต่เมื่อมีการกล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่ไทยรับผลประโยชน์ ดังนั้น ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2547 ก็ได้เชิญบริษัท อินวิชั่น มาหารือข้อเท็จจริงตลอด ซึ่งก็ได้รับทราบว่าเขาต้องรับผิดเพื่อให้การซื้อขายหุ้นเดินไปได้ ซึ่งการหารือหาข้อเท็จจริงก็ได้รับการยืนยันว่าการสืบสวนของบริษัท อินวิชั่น ในความเป็นจริงแล้ว ปรากฎว่าไม่พบเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยได้รับผลประโยชน์ที่มิชอบหรือรับข้อเสนอใด ๆ เกี่ยวกับผลประโยชน์ที่มิชอบ รวมทั้งมิได้สอบสวนหรือดำเนินคดีใด ๆ กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทย ซึ่งเรื่องนี้มีหนังสือรับรองยืนยันชัดเจนตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2548 โดยที่มีทูตพาณิชย์สหรัฐประจำประเทศไทยเป็นพยานด้วย" นายสุริยะ กล่าว

สำหรับความคืบหน้าเรื่องการซื้อเครื่อง CTX กลุ่มไอทีโอก็ยังคงดำเนินการต่อไป แต่บริษัท อินวิชั่น ได้ขอที่จะมาเสนอขายตรงให้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวมีเรื่องของสิทธิบัตรและการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย ซึ่งบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด (บทม.) ในฐานะหน่วยงานของรัฐก็รับเป็นผู้ประสานงานให้กับกลุ่มไอทีโอ โดยคาดว่าภายในอีก 1-2 สัปดาห์ ข้อตกลงระหว่างบริษัท อินวิชั่น และไอทีโอจะแล้วเสร็จ ส่วนการนำเครื่องมาติดตั้งต้องรอให้การก่อสร้างอาคารและงานสายพานลำเลียงแล้วเสร็จก่อนจึงจะนำเครื่องเข้ามา
กำลังโหลดความคิดเห็น...