xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.หวั่นโอนที่ดินให้กรมธนารักษ์ล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) หวั่นการโอนที่ดินให้กรมธนารักษ์ไปบริหารอาจล่าช้าออกไปอีก หลังกรมธนารักษ์ระบุการโอนทรัพย์สินต้องออกเป็นพระราชบัญญัติ พิจารณาทั้ง 2 สภา ขณะเดียวกันเตรียมหั่นที่ดินอีก 30 ไร่มูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท จัดตั้งศูนย์รวมหน่วยงานพลังงานแห่งชาติ

นายจิตต์สันติ ธนะโสภณ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ภายหลังการหารือร่วมกับผู้บริหาร กรมธนารักษ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงกรณีการเตรียมโอนที่ดินนอกเขตการเดินรถจำนวนกว่า 30,000 ไร่ ให้กับกรมธนารักษ์ไปทำการจัดตั้งบริษัทบริหารให้เกิดผลกำไรนั้นว่า กรมธนารักษ์ได้เสนอให้ รฟท.ยกร่างพระราชบัญญัติ การโอนทรัพย์สิน เพื่อให้การโอนที่ดินทั้งหมดซึ่งการรถไฟได้รับพระราชทานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการยกร่างกฎหมายที่ต้องผ่านการพิจารณา ทั้ง 2 สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภานั้น เชื่อว่าจะใช้ระยะเวลานาน โดยในระหว่างนี้ รฟท.จะตั้งที่ปรึกษาเพื่อทำหน้าที่ประเมินราคาที่ดินทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อให้ทราบราคาที่ดินที่แท้จริง จึงเชื่อว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จได้ ต้องใช้ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี

สำหรับการนำที่ดินของ รฟท.มูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท ย่านบางซื่อ (หลังตึก ปตท.) สำนักงานใหญ่ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมพลังงานแห่งชาติ เป็นที่รวมหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น กระทรวงพลังงาน หน่วยงานวิจัยด้านพลังงาน และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อพัฒนาศูนย์รวมพลังงานขนาดใหญ่ของประเทศ ซึ่งจะเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการผลักดัน ให้ไทยมีศูนย์ กลางพลังงานในภูมิภาค ขณะนี้ได้ว่าจ้างให้ บริษัทที่ปรึกษา 2 แห่ง ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในอีก 1 เดือนข้างหน้า

นายธีระ วัฒนะ ที่ปรึกษาการรถไฟฯ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว การรถไฟได้ร่วมมือกับ ปตท. โดย ปตท. จะเป็นผู้ดำเนิน การก่อสร้าง ขณะที่ รฟท.จะเป็นผู้ให้บริการเช่าพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเชื่อว่าโครงการความเป็นไปได้สูง เนื่องจากมีทำเลที่เหมาะสม มีการคมนาคมสะดวก และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของบริษัท ปตท.และ บีโอไอ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ด้านพลังงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอยู่แล้ว สำหรับรายได้ที่การรถไฟจะได้รับนั้น เบื้องต้นยังอยู่ในขั้นตอนของการประเมินราคา แต่ทั้งนี้ก็เชื่อว่าผลการประเมินที่ออกมาจะมีราคาที่ดินอยู่ในระดับที่เหมาะสม และทั้ง 2 ฝ่ายสามารถยอมรับได้ ส่วนระยะเวลาของสัญญาตามระเบียบแล้วจะมีอายุสัญญาทั้งสิ้น 30 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...