xs
xsm
sm
md
lg

‘คริส ฮิปกินส์’ สาบานตนเป็นนายกฯ นิวซีแลนด์คนใหม่-มุ่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คริส ฮิปกินส์ ผู้นำพรรคแรงงาน เข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของนิวซีแลนด์วันนี้ (25 ม.ค.) ภายหลังการประกาศลาออกอย่างกะทันหันของอดีตนายกฯ จาซินดา อาร์เดิร์น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ฮิปกินส์ วัย 44 ปี ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีที่กำกับดูแลมาตรการตอบสนองโควิด-19 และกิจการตำรวจ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคแรงงานคนใหม่เมื่อวันอาทิตย์ (22) หลังจาก อาร์เดิร์น วัย 42 ปี ประกาศสละตำแหน่งด้วยเหตุผลสั้นๆ ว่า “หมดไฟทำงาน” ในฐานะผู้นำประเทศ

ผู้คนหลายร้อยไปรวมตัวกันที่สนามด้านนอกอาคารรัฐสภาเพื่อรับฟังการปราศรัยครั้งสุดท้ายของ อาร์เดิร์น โดยอดีตนายกฯ หญิงได้สวมกอดเพื่อนสมาชิกสภาหลายคน ก่อนจะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการต่อ ซินดี คีโร (Cindy Kiro) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ประจำนิวซีแลนด์

จากนั้น ฮิปกินส์ และคาร์เมล เซปูโลนี รองนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนแรกที่เป็นชนพื้นเมือง ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

นายกฯ นิวซีแลนด์คนใหม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนหลังจากเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีหนแรก โดยถูกยิงคำถามหนักๆ หลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องปัญหาเศรษฐกิจและค่าครองชีพ ซึ่ง ฮิปกินส์ ยืนยันว่าจะเป็นหนึ่งในวาระด้านนโยบายที่สำคัญที่สุดของรัฐบาลชุดใหม่

ฮิปกินส์ ปฏิเสธที่จะรีบร้อนแถลงนโยบายใหม่ๆ ในทันที แต่ก็ยืนยันว่าทำงานให้เร็วที่สุด

“ชาวนิวซีแลนด์จะได้เห็นกันอย่างแน่นอนภายในไม่กี่สัปดาห์และไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ว่า การแก้ปัญหาค่าครองชีพจะเป็นหัวใจหลักในโครงการทำงานของเรา” เขากล่าว

“นี่คือปัญหาเร่งด่วนอันดับหนึ่งที่รัฐบาลจะเข้าไปจัดการ และประชาชนจะได้เห็นหลักฐานที่เป็นรูปธรรม”

ฮิปกินส์ ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลของเขาจะยังคงรักษาคำมั่นสัญญาต่างๆ ที่ได้ให้ไว้ต่อที่ประชุมสภาสมัยปัจจุบัน

ฮิปกินส์ หรือที่คนนิวซีแลนด์ทั่วไปเรียกขานว่า “ชิปปี” (Chippy) เป็นอดีตรัฐมนตรีที่เคยทำผลงานดีเยี่ยมในการรับมือโควิด-19 แม้เจ้าตัวจะยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง และยังต้องเผชิญศึกหนักไม่น้อยหากจะนำพาพรรคแรงงานให้ชนะศึกเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ต.ค.นี้

ผลสำรวจความคิดเห็นโดย 1News-Kantar เมื่อเดือน ธ.ค. พบว่า พรรคแรงงานนิวซีแลนด์มีคะแนนนิยมลดลงเหลือแค่ 33% จากที่เคยพุ่งสูงถึง 40% ในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งจากตัวเลขนี้บ่งบอกว่าพรรคจะไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ ต่อให้จับมือกับหุ้นส่วนเก่าอย่าง “พรรคกรีน” ที่มีคะแนนนิยมอยู่ 9% ก็ตาม ขณะที่พรรคเนชันแนล (National Party) ที่เป็นฝ่ายค้านในตอนนี้ดูจะได้ประโยชน์จากกระแสความตกต่ำของพรรคแรงงานมากที่สุด

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น