xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตวิจารณ์! หญิงจีนสู้งานหนัก 12 ปี เก็บเงินซื้อบ้าน-รถให้ ‘น้องชาย’ แต่งเมีย บอกความสุขตัวเอง ‘รอได้’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลายเป็นข่าวไวรัลที่ชาวเน็ตวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา เมื่อหญิงชาวจีนคนหนึ่งออกมาเผยว่าเธอตั้งใจประหยัดอดออมนานถึง 12 ปี เพื่อเก็บเงินเอาไว้ให้ “น้องชาย” ได้หาเจ้าสาวแต่งงาน

เป็นที่ทราบกันดีว่า การที่ผู้ชายจีนสักคนจะหาหญิงสาวมาเป็นคู่ครองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนในประเทศอื่นๆ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนโยบาย “ลูกคนเดียว” ที่ทำให้ครอบครัวชาวจีนโดยเฉพาะในชนบทพยายามที่จะมีแต่ลูกชาย และผลลัพธ์ก็ทำให้สัดส่วนประชากรชาย-หญิงในปัจจุบันเกิดความเหลื่อมล้ำ

เมื่อจำนวนหนุ่มโสดมีมากกว่าสาวโสด การจะหาเจ้าสาวสักคนมาแต่งงานด้วยจึงเป็นเรื่องยากสำหรับหนุ่มจีนหลายคน และบางครั้งครอบครัวก็จำเป็นจะต้อง “ซัปพอร์ตทางการเงิน” เพื่อช่วยให้ลูกหลานได้มีโอกาสแต่งงานกับเจ้าสาวที่มีคุณสมบัติดีๆ

เคสล่าสุดที่เป็นข่าวคือ กรณีหญิงวัย 33 ปี จากมณฑลอานฮุยทางตะวันออกของจีน โดยเธอให้สัมภาษณ์กับ Miaowen Video ว่า เธอลงทุนเปิดร้านขายแพนเค้กซึ่งทำรายได้เดือนละประมาณ 100,000 หยวน (ราว 500,000 บาท) แต่แทนที่จะเอากำไรไว้ใช้จ่ายส่วนตัว เธอกลับใช้เวลา 12 ปีสะสมเงินทอง และนำเงินไปซื้อบ้านขนาด 129 ตารางเมตร กับรถยนต์อีก 1 คัน ให้น้องชาย แค่นั้นยังไม่พอ... ตอนนี้เธอยังยกกิจการร้านแพนเค้กให้น้องชายดูแลต่อด้วย

“ฉันจะเริ่มคิดถึงตัวเองหลังจากที่น้องชายได้แต่งงานแล้ว งานแต่งของฉันรอได้ค่ะ” พี่สาวซึ่งครองตัวโสดมานานถึง 33 ปี กล่าว

“ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ฉันประหยัดอดออมมาก ขนาดเสื้อผ้าของตัวเองยังแทบไม่ซื้อใหม่เลย”

เธอยอมรับว่ายังไม่มีบ้านเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ แต่ยังมองว่าปัญหาของน้องชายสำคัญที่สุด ซึ่งแน่นอนว่ามุมมองแบบนี้ทำให้ชาวเน็ตจีนเข้ามาถกเถียงกันไปต่างๆ นานา ส่วนใหญ่บอกว่ารู้สึก “สงสาร” แต่ก็มีหลายคนที่บอกว่าเธอ “เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี”

“น้องชายเธอไม่รู้จักทำงานทำการบ้างหรือไง? มันไม่ยุติธรรมกับพี่สาวเลย” ชาวเน็ตรายหนึ่งระบุ

“ยิ่งเธอให้น้องชายมากเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งเคยตัวมากขึ้น” อีกคนเตือน

หญิงรายนี้ได้ออกมาตอบคอมเมนต์ชาวเน็ตว่า พวกเขา “ไม่รู้ว่าครอบครัวเธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง” จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะไม่เข้าใจความรู้สึกของเธอ

“ชีวิตคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน พวกเขาอาจไม่เคยเผชิญความยากลำบากเหมือนที่พวกเราเจอตอนเด็กๆ ก็ไม่แปลกหรอกค่ะที่จะไม่เข้าใจ” เธอกล่าว

ที่มา : odditycentral
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น