xs
xsm
sm
md
lg

ชายคลั่ง ‘จุดไฟเผาตัวเอง’ หน้าทำเนียบนายกฯ ญี่ปุ่น ค้านจัดรัฐพิธีศพให้ ‘อาเบะ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุชายคลั่งจุดไฟเผาตัวเองที่หน้าสำนักงานของนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (21 ก.ย.) เหตุเพราะไม่พอใจที่รัฐบาลจะจัด “รัฐพิธีศพ” ให้แก่อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ในช่วงปลายเดือนนี้

ชายคนดังกล่าวซึ่งมีแผลไฟไหม้ทั่วร่างกายถูกนำส่งโรงพยาบาล ขณะที่ตำรวจนายหนึ่งซึ่งพยายามเข้าไปช่วยดับไฟ ก็ได้รับบาดเจ็บด้วยเช่นกัน

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ชายวัย 70 ปีเศษคนนี้ “หมดสติ” ไปแล้วตอนที่ถูกพบ ทว่าต่อมาได้บอกกับตำรวจว่า เขาตั้งใจเอาน้ำมันราดตัวเองและจุดไฟเผา และใกล้ๆ จุดเกิดเหตุยังพบจดหมายซึ่งเอ่ยถึงรัฐพิธีศพของอดีตนายกฯ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 ก.ย. ซึ่งผู้เขียนบอกว่า “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง”

ตำรวจญี่ปุ่นยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นในวันครบรอบวันเกิดปีที่ 68 ของ อาเบะ

ด้าน ฮิโรคาซุ มัตสึโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชี้แจงต่อสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า “ผมได้ทราบว่าตำรวจพบชายมีบาดแผลไฟไหม้ใกล้ๆ กับอาคารของรัฐบาล และเข้าใจว่าตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวน”

อาเบะ ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น ประกาศสละเก้าอี้ในปี 2020 โดยอ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพ ก่อนจะมาถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตขณะปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดนาระ เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจัดรัฐพิธีศพให้แก่ อาเบะ ในวันที่ 27 ก.ย. ซึ่งคาดว่าจะมีผู้นำต่างประเทศและบรรดาบุคคลสำคัญของญี่ปุ่นเข้าร่วมพิธีราวๆ 6,000 คน

อย่างไรก็ตาม มีชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่คัดค้านการจัดรัฐพิธีศพ เนื่องจากมองว่าการเสียชีวิตของ อาเบะ เกี่ยวข้องโดยตรงกับการที่พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโบสถ์แห่งความสามัคคี (Unification Church) ซึ่งบางคนเรียกว่า “ลัทธิมุนนีส์” อีกทั้งมือปืนที่ลั่นไกสังหารอดีตนายกฯ ก็รับสารภาพว่าทำไปเพราะโกรธที่แม่ของตนนำเงินไปบริจาคให้โบสถ์จนหมดเนื้อหมดตัว และเชื่อว่า อาเบะ มีส่วนสนับสนุนองค์กรนี้

ประเด็นที่ว่านี้กำลังกลายเป็นมรสุมใหญ่สำหรับนายกฯ คิชิดะ และพรรคแอลดีพี และเมื่อต้นเดือนนี้ทางพรรคยังมีการเผยผลสำรวจที่พบว่า สมาชิกพรรค “เกือบครึ่งหนึ่ง” จากทั้งหมด 379 คนมีความสัมพันธ์กับโบสถ์แห่งความสามัคคี ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ล่าสุด โพลหลายสำนักในญี่ปุ่นพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ “คัดค้าน” รัฐพิธีศพอาเบะ ซึ่งทำให้คะแนนนิยมของนายกฯ คิชิดะ ร่วงดิ่งเหวไปด้วย

ผลสำรวจความคิดเห็นโดย ไมนิจิ เดลี ซึ่งจัดทำเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วพบว่า มีชาวญี่ปุ่นเพียง 29% เท่านั้นที่สนับสนุนให้จัดรัฐพิธีศพ ลดลงถึง 6 จุดจากเมื่อเดือน ส.ค. ซึ่งเป็นระดับที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า “ยาก” สำหรับนายกฯ ที่จะระดมเสียงสนับสนุนเพื่อเดินหน้าต่อไป ขณะที่คะแนนนิยมของพรรคแอลดีพีเองก็ลดลง 6 จุดเหลือแค่ 23%

คิชิดะ พยายามปกป้องการตัดสินใจของตนเอง แต่ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่ยังรับไม่ได้กับคำอธิบายของเขา และตั้งคำถามว่าจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องเอาเงินภาษีไปใช้กับรัฐพิธีศพอดีตผู้นำ ในขณะที่ประชาชนจำนวนมากมายกำลังเดือดร้อนเพราะพิษเศรษฐกิจ

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งงบประมาณสำหรับรัฐพิธีศพเอาไว้ที่ 1,650 ล้านเยน (ราว 426 ล้านบาท) ซึ่งรวมค่าใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงต้อนรับและอารักขาผู้นำต่างชาติที่จะมางานด้วย

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น