xs
xsm
sm
md
lg

ตระหนก! อังกฤษทั้งประเทศมีวัคซีนฝีดาษลิง Imvanex แค่ 8 พันโดส FDA สหรัฐฯ รีบสั่งหมอเปลี่ยนฉีดเข้าใต้ผิวหนังแทนแก้ปัญหาวัคซีนไม่พอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - สำนักงานบริการสุขภาพอังกฤษ NHS ระบุปัจจุบันมีวัคซีนฝีดาษลิงรหัส Imvanex ทั้งประเทศเพียง 8,300 โดส และคาดจะหมดลงภายใน 10-20 วัน แต่จำเป็นต้องมีถึง 250,000 โดสเพื่อฉีดให้ประชาชนทุกคนที่เข้าข่าย ด้านสหรัฐฯ สาหัสไม่แพ้กัน FDA สั่งวันอังคาร (9 ส.ค.) สามารถฉีดวัคซีนฝีดาษลิงรหัส JYNNEOS เข้าใต้ผิวหนังแทนเพื่อแก้ปัญหาวัคซีนไม่พอ ปัจจุบันมีทั้งหมด 441,000 โดส แต่วิธีใหม่จะทำให้ขยายเป็น 2.2 ล้านโดส บริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก ผู้ผลิตรู้สึกวิตกสหรัฐฯ เปลี่ยนวิธีการฉีดกลัวไม่ปลอดภัย

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (10 ส.ค.) ว่า สต๊อกวัคซีนฝีดาษลิง (monkeypox vaccine) ในอังกฤษกำลังจะหมดลง ส่งผลทำให้มีคำเตือนออกมาว่าโรคฝีดาษลิงอาจกำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น (endemic) ไป

สื่ออังกฤษชี้ว่า มีแนวโน้มว่าอังกฤษกำลังจะใช้วัคซีนฝีดาษลิงรหัส Imvanex ของตัวเองหมดลงภายใน 2-3 สัปดาห์ที่จะถึงก่อนจะเผชิญหน้ากับความล่าช้าของการส่งมอบที่จะเกิดขึ้นในราวปลายเดือนกันยายน

บันทึกภายในของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ NHS เปิดเผยทั่วประเทศปัจจุบันมีวัคซีนฝีดาษลิง Imvanex ของบริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก เพียง 8,300 โดสเทานั้น

แพทย์หญิงแคลร์ ดิวสแนป (Dr.Clare Dewsnap) ประธานสมาคมแพทย์อังกฤษด้านสุขภาพเพศสัมพันธ์และ HIV หรือ BASHH (British association for Sexual Health and HIV) แสดงความเห็นว่า

“จากการประเมินปัจจุบันที่มีวัคซีนเพียง 8,300 โดส ที่มี 5,000 โดสให้กรุงลอนดอนที่เป็นจุดที่มีความต้องการสูงสุด ส่งผลทำให้ชี้ไปว่าวัคซีนที่เหลือจะหมดลงภายใน 10-20 วัน ทำให้เกิดช่องว่างของซัปพลายจนกว่าที่ของจะถูกส่งเข้ามาในเดือนกันยายน”

อ้างอิงจากรอยเตอร์พบว่า ล็อตใหม่ที่จะส่งเข้ามามีจำนวน 100,000 โดส

และเสริมต่อว่า “ปราศจากการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนในการที่จะให้ได้มาซึ่งวัคซีนเพิ่มมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาช่องว่างของซัปพลาย พวกเราเสี่ยงที่โรคจะแพร่ระบาดออกไปทั่วทั้งประเทศและจะกลายเป็นความท้าทายทางสาธารณสุของโรคประจำถิ่น”

ทั้งนี้ BASHH ได้ประเมินว่าอังกฤษจำเป็นต้องมีวัคซีนฝีดาษลิง 250,000 โดสเพื่อเพียงพอที่จะแจกให้ประชาชนจำนวน 125,000 คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย แต่กระนั้นรัฐบาลอังกฤษได้จัดซื้อมาเพียง 100,000 โดสมาถึงปัจจุบันนี้

ตัวเลขติดเชื้อฝีดาษลิงในอังกฤษวันพฤหัสบดี (4) ที่ผ่านมาอยู่ที่ 2,859 เคส ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มชายรักชาย ขณะที่ทั่วโลกมีราว 30,000 เคส และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย

สำหรับวัคซีนฝีดาษลิงนั้นมีผู้ผลิตคือบริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก (Bavarian Nordic) สัญชาติเดนมาร์ก โดยมีชื่อเรียกว่า Imvanex ในยุโรป ที่สหรัฐฯ วัคซีนตัวนี้รู้จักในนาม Jynneos และที่แคนาดามีชื่อว่า Imvamune อ้างอิงจากสื่อ science.org

รอยเตอร์รายงานล่าสุดวันนี้ (11) ว่า บริษัทยาบาวาเรีย นอร์ดิก แสดงความวิตกต่อการอนุญาตขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ FDA อนุญาตให้เปลี่ยนวิธีฉีดวัคซีนฝีดาษลิงรหัส JYNNEOS ของบริษัทให้เข้าใต้ผิวหนังแทนเพื่อแก้ปัญหาวัคซีนไม่พอ CNN สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่าซึ่งปัจจุบันสหรัฐฯ มีวัคซีนทั้งหมด 441,000 โดส แต่วิธีการฉีดใหม่แบบเข้าใต้ชั้นผิวหนังจะทำให้ขยายเป็น 2.2 ล้านโดส

ทั้งนี้ ก่อนหน้าในวันพฤหัสบดี (4) สหรัฐฯ ประกาศโรคฝีดาษลิงให้เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณะ

NPR รายงานวันอังคาร (9) ว่า บ่ายวันอังคาร (9) เจ้าหน้าสาธารณสุขรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ประกาศการตัดสินใจสั่งให้สามารถฉีดวัคซีนระหว่างชั้นผิวหนังแทนจากวิธีเดิมที่เป็นการฉีดเข้าที่บริเวณไขมัน ส่งผลจะทำให้สามารถช่วยประหยัดวัคซีนไปได้โดยวิธีใหม่จะใช้แค่ 1 ใน 5 ของโดสเต็มสำหรับคนไข้แต่ละคน

FDA สหรัฐฯ ออกคำสั่งฉุกเฉินสำหรับขนาดโดสใหม่และวิธีการฉีดใหม่ออกมา โดยผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ FDA ดร.โรเบิร์ต เอ็ม คาลิฟฟ์ (Dr.Robert M.Califf) กล่าวผ่านแถลงการณ์ในเรื่องนี้ว่า

“เมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้โรคฝีดาษลิงยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ทำให้แน่ชัดว่าซัปพลายวัคซีนในปัจจุบันของพวกเราไม่สามารถมีเพียงพอต่อความต้องการปัจจุบันได้” และเสริมต่อว่า “นี่จะเป็นการเพิ่มจำนวนโดสทั้งหมดที่มีได้ถึง 5 เท่า”

NPR ชี้ว่าแต่ถึงจะมีการเปลี่ยนในวิธีการฉีดแต่ทว่าคนไข้ผู้รับจำเป็นต้องได้รับวัคซีนฝีดาษลิงจำนวน 2 โดสเช่นเดิม ซึ่งนอกเหนือจากกลุ่มวัยผู้ใหญ่แล้ว พบว่า ทาง FDA ยังเปิดโอกาสอนุญาตให้ประชาชนกลุ่มวัยต่ำกว่า 18 ปีที่คิดว่าอยู่ในความเสี่ยงสามารถรับวัคซีนได้ ซึ่งมีราว 1.6-1.7 ล้านคนที่ถูกจัดอยู่ในความเสี่ยงต่อโรค แต่ทว่ามีวัคซีนเพียงแค่ 1.1 ล้านโดสเท่านั้นที่มีอยู่ในคลังเก็บเนื่องมาจากปัญหาการหมดอายุของวัคซีนที่ถูกเก็บรักษาและความล่าช้าในการสั่งซื้อเพิ่มเติมของโดสเหล่านั้น

ทั้งนี้ พบว่ามีวัคซีนฝีดาษลิง (JYNNEOS) ราว 670,000 โดสที่ถูกส่งไปตามรัฐและดินแดนต่างๆ ในสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น