xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งทหารคุมจ่ายยา หลังโควิด-19 ระบาดอย่างหนักในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งการให้กองทัพโสมแดง ควบคุมการจ่ายยาโควิด-19 ในกรุงเปียงยาง ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ในขณะที่ประเทศแห่งนี้กำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เพิ่งยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐ

การยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือยอมรับว่าเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ท่ามกลางคำเตือนของพวกผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่ามันอาจก่อการแพร่ระบาดอย่างเลวร้ายในประเทศแห่งนี้ที่ขาดแคลนเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์และไม่มีโครงการฉีดวัคซีน

ด้วยยาซึ่งจัดซื้อโดยภาครัฐ ไม่ถึงมือประชาชนทันเวลาและในแนวทางที่ถูกต้อง คิมจึงได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ (โปลิตบูโร) เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) และแจ้งกับที่ประชุมว่าเขาสั่งให้กองทัพเข้าควบคุมการจัดจ่ายยารักษาในกรุงเปียงยาง ในความพยายามเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ระบุว่า คิม สั่งการให้ประจำการหน่วยแพทย์ของกองทัพอันทรงพลังงานประเทศในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายเกี่ยวกับเสบียงยาในกรุงเปียงยาง

ระหว่างการประชุมนั้น คิม ได้วิพากษ์วิจารณ์ทัศนคติ การบริหารจัดการ และการดำเนินการของคณะรัฐมนตรีและภาคสาธารณสุข

แม้เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้จ่ายยาจากคลังสำรองยาของประเทศ แต่ร้านยาทั้งหลายไม่มีความพร้อมเพียงพอที่จะปฏิบัติการอย่างราบรื่น คิมกล่าวกับที่ประชุม ก่อนเดินทางไปตรวจร้านขายยาใกล้แม่น้ำแทดงในเมืองหลวง

คิม ระบุว่าร้านขายยาไม่สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นเนื่องจากไม่มีสต๊อกยาที่เหมาะสม ขณะที่คนขายยาก็แต่งตัวได้ไม่ถูกสุขลักษณะเพียงพอ

ประธานาธิบดียุน ซุกยอล ของเกาหลีใต้ ประเทศเพื่อนบ้าน บอกกับรัฐสภาในวันจันทร์ (16 พ.ค.) ว่าเกาหลีใต้จะไม่ละทิ้งความพยายามช่วยเหลือเกาหลีเหนือสู้กับโรคระบาดใหญ่ พร้อมระบุว่าพวกเขาพร้อมมอบวัคซีนโควิด-19 และให้การสนับสนุนด้านการแพทย์อื่นๆ หากเปียงยางตอบตกลง

รัฐมนตรีรวมชาติเกาหลีของกรุงโซล ซึ่งรับผิดชอบงานด้านความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ เปิดเผยว่าเร็วๆ นี้จะเสนอแผนหนึ่งสำหรับมอบความสนับสนุนแก่เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือรายงานพบผู้ป่วยมีอาการไข้เพิ่มขึ้นเป็น 1,213,550 ราย และเสียชีวิต 50 คนในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) หลังเคซีเอ็นเอรายงานพบผู้ป่วยมีอาการไข้เพิ่มเติมอีก 392,920 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 8 คน อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนแห่งนี้ไม่ได้ระบุว่ามีผู้ต้องสงสัยมากน้อยแค่ไหนที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

เปียงยางกล่าวโทษตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมากไปที่การขาดความระมัดระวังในการใช้ยา สืบเนื่องจากขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์โอมิครอนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และการรักษาที่ถูกต้อง

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น