xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!สหรัฐฯเปิดชายแดนทางบกและอากาศรับชาวต่างชาติฉีดวัคซีนครบ ยุติข้อจำกัดยาวนาน20เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯกลับมาเปิดชายแดนบกและอากาศต้อนรับผู้มาเยือนต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบเข็มแล้วในวันจันทร์(8พ.ย.) ปิดฉากข้อจำกัดต่างๆสำหรับการเดินทางมาจากทั่วโลกที่บังคับใช้มานาน 20 เดือน มาตรการที่แยกครอบครัว บ่อนทำลายการท่องเที่ยวและก่อความสัมพันธ์อันตึงเครียดทางการทูต

คำสั่งห้่ามดังกล่าว ซึ่งกำหนดโดยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงต้นปี 2020 และสานต่อโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางและกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความวุ่นวายอันมีต้นตอจากโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธฺุ์ใหม่

ข้อจำกัดต่างๆเหล่านี้ไม่เป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งในยุโรปและบรรดาเพื่อนบ้านของสหรัฐฯทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแคนาดาและเม็กซิโก

ในความพยายามชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชายแดนต่างๆของสหรัฐฯถูกปิดตายในเดือนมีนาคม 2020 ไม่ต้อนรับนักเดินทางจากดินแดนและประเทศต่างๆส่วนใหญ่ของโลก ในนั้นรวมถึงสหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร จีน อินเดียและบราซิล ขณะที่ผู้มาเยือนทางบกจากเม็กซิโกและแคนาดาก็ถูกแบนเช่นกัน

ข้อจำกัดที่ยืดเยื้อนานหลายเดือนส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายร้อยล้านคน ซ้ำเติมความทุกข์ยากทั้งในเรื่องส่วนตัวและเศรษฐกิจที่ได้รับทุกข์ทรมานอยู่ก่อนแล้วจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

แม้การเดินทางจากสหรัฐฯไปยังยุโรปมีความเป็นไปได้ตั้งแต่ฤดูร้อน แต่ก่อนถึงวันจันทร์(8พ.ย.) ไม่มีคำรับประกันว่าชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในสหรัฐฯซึ่งถือครองวีซ่าบางประเภทจะสามารถกลับเข้ามายังสหรัฐฯได้

เพื่อรับมือกับอุปสงค์ที่กำลังดีดตัวขึ้น สายการบินต่างๆได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินข้ามแอตแลนติค และมีแผนใช้เครื่องบินลำใหญ่ขึ้น ในขณะที่เหล่าสายการบินกำลังหาทางออกจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่

ความเคลื่อนไหวยกเลิกคำสั่งแบนด้านการเดินทางจะมีผลกับประเทศต่างๆมากกว่า 30 แห่ง แต่การเดินทางเข้ามายังสหรัฐฯจะไม่ถึงขั้นไร้กฎระเบียบโดยสิ้นเชิง โดยเจ้าหน้าที่อเมริกามีแผนตรวจตราสถานะวัคซีนของบรรดานักเดินทางอย่างใกล้ชิดและจะยังคงบังคับให้นักเดินทางแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ

สหรัฐฯตั้งแต่วันจันทร์(8พ.ย.) จะบังคับผู้โดยสารทางอากาศต้องฉีดวัคซีนครบเข็มและมีผลตรวจเป็นลบภายใน 3 วันก่อนออกเดินทาง นอกจากนี้แล้วสายการบินต่างๆจำเป็นต้องใช้ระบบติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดด้วย

ส่วนการเปิดชายแดนทางบกจะดำเนินการเป็น 2 ขั้นตอน

ขั้นแรกเริ่มตั้งแต่วันจันทร์(8พ.ย.) ข้อกำหนดฉีดวัคซีนจะบังคับใช้กับ "การเดินทางที่ไม่จำเป็นต่างๆ" อย่างเช่นเยี่ยมครอบครัวหรือท่องเที่ยว แต่นักเดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะยังคงได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐฯสำหรับ "การเดินทางที่มีความจำเป็น" เหมือนกับในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา

จากนั้นในขั้นที่ 2 จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคม จะบังคับผู้มาเยือนที่สัญจรทางบกเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีนครบเข็มในทุกกรณีไม่มีข้อยกเว้นใดๆ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯยืนยันว่าจะยอมรับวัคซีนทุกตัวที่ได้รับอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) และองค์การอนามัยโลก สำหรับการเดินทางทางอากาศเข้าสู่อเมริกา

ณ ตอนนี้ วัคซีนต่างๆที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานทั้ง 2 ประกอบด้วย แอสตร้าเซนเนก้า จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ไฟเซอร์/ไบออนเทค โควาซิน ซิโนฟาร์มและซิโนแวค

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น