xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ลี้ภัยโสมแดงฟ้องศาลญี่ปุ่น เรียกเงินชดเชยจาก ‘คิมจองอึน’ ปมถูกหลอกให้ย้ายไปเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือยื่นฟ้องศาลในกรุงโตเกียวเพื่อเรียกเงินชดเชยจากผู้นำ คิม จองอึน กรณีถูก “สื่อโฆษณาชวนเชื่อ” ล่อลวงให้ย้ายจากญี่ปุ่นไปอยู่โสมแดงเมื่อช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งพวกเขาชี้ว่าไม่ต่างอะไรกับการถูกลักพาตัวโดยรัฐ (state kidnapping)

การดำเนินคดีเชิงสัญลักษณ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เปียงยางแสดงความรับผิดชอบต่อการใช้สื่อล่อลวงให้ชาวเกาหลีกว่า 90,000 คนอพยพออกจากญี่ปุ่นในช่วงปี 1959-1984

โครงการที่ว่านี้มุ่งดึงดูดคนเชื้อสายเกาหลีโดยเฉพาะ แต่ก็มีคู่สมรสชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกให้หลงเชื่อว่า ชีวิตในเกาหลีเหนือจะเป็นเหมือนกับ “สวรรค์บนดิน”

อดีตผู้ลี้ภัย 5 คนซึ่งตกเป็นเหยื่อแผนล่อลวง และภายหลังสามารถหลบหนีออกมาได้ ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงกรุงโตเกียวเพื่อเรียกเงินชดเชยจากผู้นำเกาหลีเหนือคนละ 100 ล้านเยน (ประมาณ 2.9 ล้านบาท) โดยกล่าวหารัฐบาลเปียงยางว่า “หลอกลวงด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ” จนทำให้ตัดสินใจย้ายไปเกาหลีเหนือ และต้องใช้ชีวิตอยู่โดย “ปราศจากสิทธิมนุษยชนอย่างสิ้นเชิง”

เนื่องจากญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูต ศาลจึงได้ออกหมายเรียก ผู้นำ คิม จองอึน ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลโสมแดงชุดปัจจุบัน

เคนจิ ฟุกุดะ ทนายความฝ่ายผู้ลี้ภัย เคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่า “พวกเราไม่ได้คาดหวังว่าเกาหลีเหนือจะยอมรับคำตัดสินหรือจ่ายเงินชดเชย แต่เราหวังว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดเจรจากับพวกเขา” ในกรณีที่ศาลตัดสินให้โจทก์ชนะคดี

โครงการพาชาวเกาหลีกลับบ้านซึ่งดำเนินการโดยสภากาชาดญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ มีผู้เข้าร่วมโครงการมากถึง 93,340 คน โดยรัฐบาลเปียงยางเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย

รัฐบาลญี่ปุ่นในเวลานั้นก็สนับสนุนโครงการดังกล่าว โดยมีการโฆษณาออกสื่อว่าเป็นโครงการด้านมนุษยธรรมที่เปิดโอกาสตั้งต้นชีวิตใหม่แก่ชาวเกาหลีที่เผชิญความยากลำบากในญี่ปุ่น

ระหว่างที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลีในช่วงปี 1910-1945 มีชาวเกาหลีนับล้านๆ คนอพยพไปอยู่ในแดนอาทิตย์อุทัย ทั้งโดยเต็มใจและถูกบังคับ และเมื่อญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามก็มีชาวเกาหลีนับแสนๆ คนที่เลือกจะอยู่ต่อ เพราะไม่มั่นใจที่จะกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิดเมืองนอนที่ย่อยยับจากไฟสงคราม

ชาวเกาหลีเหล่านี้ถูกถอดสัญชาติญี่ปุ่นจนกลายเป็นคนไร้รัฐ และหลายคนที่ได้ดูโฆษณาชวนเชื่อก็หลงคิดไปว่าชีวิตใหม่ในเกาหลีเหนือคงจะต้องสุขสบายอย่างแน่นอน

อดีตผู้ลี้ภัยบางคนยอมรับว่ายังมีญาติมิตรที่ติดอยู่ในเกาหลีเหนือ และไม่อาจรู้ได้เลยว่าพวกเขาจะมีชะตากรรมเป็นอย่างไร

ที่มา: เอเอฟพี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...