xs
xsm
sm
md
lg

‘ตอลิบาน’ เตือนสหรัฐฯ-อียูเตรียมรับ ‘คลื่นผู้ลี้ภัย’ หากไม่เลิกคว่ำบาตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวอัฟกันจำนวนมากไปรอยื่นคำร้องที่สำนักงานหนังสือเดินทางในกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 6 ต.ค. หลังจากที่รัฐบาลตอลิบานประกาศจะเริ่มให้บริการออกหนังสือเดินทางอีกครั้ง
รัฐบาลตอลิบานฝากคำเตือนไปถึงผู้แทนสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) ว่า การกดดันพวกเขาด้วยมาตรการคว่ำบาตรนั้นจะยิ่งทำลายเสถียรภาพของอัฟกานิสถาน และอาจนำไปสู่การไหลทะลักของคลื่นผู้ลี้ภัยระลอกใหม่

อามีร์ ข่าน มุตตะกี รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศของตอลิบาน บอกกับคณะทูตตะวันตกระหว่างการเจรจาที่กรุงโดฮาว่า “การทำให้รัฐบาลอัฟกันอ่อนแอจะไม่เป็นประโยชน์กับใครทั้งสิ้น และผลเสียจะเกิดขึ้นโดยตรงแก่โลก ทั้งในแง่ของความมั่นคงและการอพยพย้ายถิ่นฐานเพื่อหนีปัญหาเศรษฐกิจ”

กลุ่มตอลิบานได้บุกยึดกรุงคาบูลและโค่นอำนาจรัฐบาลที่มีสหรัฐฯ หนุนหลังอยู่เมื่อเดือน ส.ค. หลังจากที่ทำสงครามต่อสู้มานานถึง 20 ปี จากนั้นประกาศเรียกชื่อประเทศเสียใหม่ว่า “เอมิเรตอิสลามแห่งอัฟกานิสถาน” และนำกฎหมายชารีอะห์ที่ตีความแบบเข้มงวดมาใช้

อย่างไรก็ดี ความพยายามของตอลิบานที่จะพลิกฟื้นบ้านเมืองกลับสู่ความมีเสถียรภาพยังต้องเผชิญอุปสรรคจากปัญหาการก่อการร้ายโดยพวกรัฐอิสลามโคราซาน (IS-K) รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติที่ทำให้ธนาคารอัฟกันแทบจะไร้เงินสด และรัฐไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างพนักงาน

“เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศทั่วโลกยุติการคว่ำบาตร และอนุญาตให้สถาบันการเงินสามารถทำธุรกรรมกับอัฟกานิสถานได้ตามปกติ เพื่อที่ว่าองค์กรการกุศลและรัฐบาลจะได้สามารถจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานด้วยเงินทุนสำรองของเรา และเงินที่นานาชาติอุดหนุน” มุตตะกี ระบุในถ้อยแถลง

บรรดาชาติยุโรปมีความกังวลเป็นพิเศษว่า หากเศรษฐกิจอัฟกานิสถานล่มสลาย จะทำให้มีผู้ลี้ภัยจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเดินทางข้ามทวีปผ่านปากีสถานและอิหร่านจนกระทั่งมาถึงพรมแดนอียู

สหรัฐฯ และอียูยืนยันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถาน แต่ยังไม่อยากมอบเงินอุดหนุนโดยตรงผ่านมือรัฐบาลตอลิบาน จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะดำเนินนโยบายที่อิงกับหลักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสิทธิของสตรี

ที่มา : เอเอฟพี

คณะผู้แทนตอลิบานเตรียมเข้าประชุมหารือร่วมกับผู้แทนจากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ที่กรุงโดฮาของกาตาร์ เมื่อวันที่ 12 ต.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...