xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนใจสาวก! “แอปเปิล” ส่อลดจำนวนการผลิตโทรศัพท์ไอโฟน13 รุ่นใหม่ล่าสุดถึง 10 ล้านเครื่องลงในปีนี้ หลังขาดชิปอย่างหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – หุ้นของแอปเปิลร่วงลงท่ามกลางการขาดคอมพิวเตอร์ชิปทั่วโลกและเกิดปัญหาซัพพลายเชนส่งผลทำให้ทำเนียบขาวยอมรับว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีชั้นวางสินค้าว่างเปล่าในเทศกาลคริสต์มาสนี้

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(13 ต.ค)ว่า บริษัทแอปเปิลผู้ผลิตโทรศัพท์ไอโฟนอาจจำนวนการผลิตของปีนี้สำหรับโทรศัพท์ไอโฟน 13 รุ่นล่าสุดสูงถึง 10 ล้านเครื่องเนื่องมาจากเกิดการขาดแคลนคอมพิวเตอร์ชิปอย่างหนักและปัญหาซัพพลายเชนทั่วโลกและทำให้ทำเนียบขาวของสหรัฐฯออกมาเตือนประชาชนอเมริกันว่า อาจมีบางสิ่งที่คนไม่สามารถซื้อหาได้ในเทศกาลคริสต์มาสปีนี้

ทั้งนี้ก่อนหน้าแอปเปิลเคยออกมาชี้ว่าจะทำการผลิตโทรศัพท์ไอโฟน 13 รุ่นใหม่จำนวน 90 ล้านเครื่องในปีนี้ แต่ได้แจ้งต่อโรงงานการผลิตของแอปเปิลว่าจำนวนการผลิตที่ว่าอาจจำเป็นต้องถูกตัดลดลงเนื่องมาจากปัญหาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชิปที่รวมไปถึงบริษัทบร็อดคอม(Broadcom) และบริษัทเทกซัส อินสตรูเมนต์ส( Texas Instruments ) นั้นประสบกับความยากลำบากในการป้อนชิ้นส่วนประกอบให้ บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้(12)

หุ้นบริษัทแอปเปิลตกลงไป 1.2% หลังจากชั่วโมงการซื้อขายสิ้นสุดลงในวันอังคาร(12) สะท้อนถึงการตกในมุมกว้างภายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯและเอเชียโดยเฉพาะความกลัวที่ยังติดอยู่กับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19ระบาด และปัญหาซัพพลายเชนที่จะทำให้เกิดเงินเฟ้อที่ไม่สามารถควบคุมได้และเป็นอุปสรรคต่อการเติบโต

บริษัทแอปเปิลปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นในรายงานของบลูมเบิร์ก และทั้งบริษัทอื่นที่เกี่ยวข้องได้แก่ บร็อดคอมและเทกซัส อินสตรูเมนต์สยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในทันที

ซึ่งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แอปเปิลออกมาคาดการณ์ถึงการเติบโตรายได้ที่ช้าลงพร้อมกับกล่าวว่า ปัญหาการขาดแคลนคอมพิวเตอร์ชิปที่ก่อนหน้าได้เริ่มส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจำหน่ายคอมพิวเตอร์แม็คและไอแพดนั้นจะกระทบต่อการผลิตโทรศัพท์ไอโฟนเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้บริษัทไฮเทคชื่อดังสหรัฐฯ เทกซัส อินสตรูเมนต์สได้ออกมาคาดการ์ณรายได้ลดลงในเดือนนั้น โดยชี้ไปถึงความกังวลต่อชิปซัพพลายส่งผลกระทบทั้งปี

เดอะการ์เดียนชี้ว่า บรรดาค่ายรถต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักมากที่สุดในการขาดแคลนโดยเฉพาะในส่วนของเซมิคอนดักเตอร์ พร้อมกับการคาดการณ์ว่าจะมีการผลิตรถจำนวนน้อยกว่า 7.7 ล้านคันในปีนี้ พบว่ามีหลายโรงงานในสหรัฐฯได้ออกคำสั่งยุติกระบวนการผลิตชั่วคราวแล้วในปีนี้เนื่องมาจากปัญหาการขาดชิ้นส่วน

การขาดแคลนพลังงานและราคาเชื้อเพลิงพุ่งส่งผลทำให้มีการปิดโรงงานลงในศูนย์กลางการผลิตขนาดใหญ่ในเอเชียเป็นต้นว่า จีน และ เกาหลีใต้ ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กระทบต่อวิกฤตต่อความล่าช้าทั่วทั้งระบบลอจิสติกขนส่งระดับโลกที่อยู่ในขั้นวิกฤติก่อนหน้า

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามที่จะทำให้ปัญหาคอขวดของสินค้าที่ท่าเรือต่างๆ ถนนไฮเวย์ และระบบทางรางในสหรัฐฯให้ดีขึ้น พร้อมเตือนว่า ผู้บริโภคชาวอเมริกันอาจต้องพบกับราคาสินค้าที่สูงขึ้น และอาจมีชั้นวางสินค้าว่างเปล่าเกิดขึ้นในเทศกาลคริสต์มาสปีนี้

สื่ออังกฤษชี้ว่า ผู้บริโภคอเมริกันที่มักจะไม่ค่อยตกพบกับการไม่มีสินค้าอาจจำเป็นต้องใจเย็นและยืดหยุ่น เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยในวันอังคาร(12)

“มีบางสิ่งที่ผู้คนไม่สามารถหาซื้อได้” เจ้าหน้าที่ระดับสูงทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อถูกถามไปถึงเทศกาลคริสต์มาสซึ่งเป็นเทศกาลการจับจ่าย

“ในเวลาเดียวกัน สินค้าจำนวนมากเหล่านี้หวังว่าจะสามารถแทนที่สิ่งอื่นได้...ผมไม่คิดว่าจะมีเหตุผลที่แท้จริงใดๆที่จะต้องตื่นตระหนก แต่พวกเราทั้งหมดต่างรู้สึกวิตกกังวลและมีความจำเป็นที่ต้องมีความอดทนเพื่อช่วยให้ผ่านช่วงเวลาที่ค่อนข้างสั้นนี้ไปได้”

ความกลัวยังก่อตัวขึ้นในอีกฟากฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิกที่อังกฤษถึงการขาดแคลนขณะที่เทศกาลคริสต์มาสกำลังใกล้เข้ามา หลังท่าเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ เฟลิกซโตว์( Felixstowe) จำเป็นต้องปฎิเสธห้ามเรือสินค้าจากเอเชียเนื่องมาจากปัญหาการขาดแคลนคนขับรถบรรทุก

ความวิตกต่อการขาดแคลนและราคาสินค้าเพิ่มส่งผลทำให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน แต่งตั้งที่ปรึกษาคนใหม่ อดีตผู้บริหารซุปเปอร์มาร์เก็ต เทสโก เดวิด ลูว์อิส(David Lewis) ในความพยายามเพื่อแก้ปัญหาการติดขัดของสายส่งซัพพลายเชน

ด้านสหรัฐฯพบว่าในวันนี้(13) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน จะพบกับบรรดาซีอีโอบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ทั้งหลายในประเทศรวมห้างวอลมาร์ท และร้านก่อสร้างชื่อดัง โฮม ดีโป (Home Depot) พร้อมกับสหภาพแรงงานและผู้ถือหุ้นอื่นๆเพื่อหารือปัญหาคอขวดของการขนส่งลอจิสติก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...