xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ต่างประเทศญี่ปุ่นเผย “นักวิ่งโอลิมปิกเบลารุส” ปลอดภัย “วอร์ซอ” เปิดทางให้วีซ่ามนุษยธรรมบินไปโปแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นแถลงวันนี้ (3 ส.ค.) ว่า นักวิ่งสาวชาวเบลารุส คริสตินา ทซิมานูสกายา (Krystsina Tsimanouskaya) ที่ถูกสั่งให้กลับเบลารุสนั้นเวลานี้ปลอดภัย ล่าสุด โปแลนด์ไฟเขียวออกวีซ่ามนุษยธรรมให้นักวิ่งลมกรดสาวเตรียมบินไปกรุงวอร์ซอวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.)

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (3 ส.ค.) ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น โทชิมิตซุ โมเตงิ (Toshimitsu Motegi) แถลงงานแถลงข่าวในวันอังคาร (3) ถึงประเด็นนักวิ่งหญิงชาวเบลารุสที่ได้รับการคุ้มกันจากตำรวจญี่ปุ่น และในเวลานี้กำลังลี้ภัยภายในสถานทูตโปแลนด์กลางกรุงโตเกียว หลังเธอปฏิเสธที่จะบินกลับประเทศตามคำสั่ง พร้อมกับร้องขอให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

โมเตงิ กล่าวว่า “เราในความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามให้เธอมีความปลอดภัย...เธอในเวลานี้อยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัย”

รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มสนับสนุนที่ให้การช่วยเหลือนักวิ่งสาวชาวเบลารุส คริสตินา ทซิมานูสกายา (Krystsina Tsimanouskaya) เปิดเผยว่า เธอเตรียมที่จะเดินทางไปยังโปแลนด์ในวันพรุ่งนี้ (4) หลังจากที่วอร์ซอให้วีซ่าเพื่อมนุษยธรรมแก่เธอ

อเล็กซานดร์ โอเปย์กิน (Aleksandr Opeykin) ประธานสถาบันโซดาริตีกีฬาเบลรุส (Belarusian Sports Solidarity Foundation) กล่าวว่า “เธอจะบินจากกรุงโตเกียวด้วยเที่ยวบินตรงไปยังกรุงวอร์ซอในวันที่ 4 ส.ค ในเวลา 2 วัน”

และเปิดเผยว่า “เธอได้ตอบรับการช่วยเหลือจากรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ที่ร้องขอความช่วยเหลือนานาชาติ เธอได้ทำเช่นนั้นและเธอได้รับวีซ่าโปแลนด์วันนี้ เราทางสถาบันช่วยให้เธอได้ตั๋วเดินทางไปยังกรุงวอร์ซอ”

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากสถาบันด้านการกีฬาที่ช่วยเหลือนักกีฬาที่ถูกจำคุกหรือถูกผลักออกจากหน้าที่สำคัญเนื่องมาจากทัศนคติและมุมมองทางการเมืองชี้ว่า ทซิมานูสกายา มีแผนที่จะขอลี้ภัยในเยอรมนีหรือออสเตรียในวันจันทร์ (2)

“เธอเป็นนักกีฬาที่อายุน้อยและประสบความสำเร็จและเป็นที่ชัดเจนว่าเธอยังคงต้องการที่จะยังคงเดินหน้าในหนทางนี้ต่อไป ดังนั้น เธอจึงจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือในการฝึกฝนและพัฒนา” โอเพย์กิน กล่าว

ทั้งนี้ พบว่าทซิมานูสกายา วัย 24 ปีกำลังจะเข้าแข่งวิ่งหญิง 200 เมตร เมื่อวานนี้ (2) แต่ทว่าในวันอาทิตย์ (1) เธอถูกทีมนำตัวไปยังสนามบินเพื่อเตรียมขึ้นเครื่องสายการบินตุรกีแอร์ไลน์ส์เดินทางกลับเบลารุส

เธอปฏิเสธที่จะเดินทางกลับประเทศตามคำสั่งและได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า “ดิฉันจะไม่เดินทางกลับเบลารุส”

นักวิ่งหญิงชาวเบลารุสเดินทางด้วยรถแวนสีเงินไม่มีป้ายสัญลักษณ์เดินทางมาถึงสถานทูตโปแลนด์ในกรุงโตเกียวเมื่อเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และเข้าไปด้านในพร้อมกับสัมภาระ

พาเวิล ลาตุชโก (Pavel Latushko) นักการเมืองฝ่ายค้านเบลารุสซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงวอร์ซอ กล่าวว่า สามีของนักวิ่งสาว อาร์เซนี ซดานเนวิช (Arseni Zhdanevich) จะเดินทางไปพบกับภรรยาที่กรุงวอร์ซอ

และเปิดเผยต่อว่า มีเจ้าหน้าที่เบลารุสที่ดูเหมือนมาจากสำนักงานของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ได้กล่าวต่อมารดาของทซิมานูสกายา ว่า ลูกสาวเป็นสายลับให้รัฐบาลชาติตะวันตก พร้อมกับสั่งให้แม่ของเธอพยายามเกลี้ยกล่อมให้นักวิ่งลมกรดสาวเดินทางกลับมาที่เบลารุสทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...