xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ชาวคิวบาลุกฮือครั้งใหญ่ประท้วงรบ.ฮาวานาขึ้นราคาสินค้า-ของขาดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี – ประชาชนคิวบาจำนวนมากเดินขวนกลางกรุงฮาวานาเมื่อวานนี้(11 ก.ค) ต่อต้านราคาสินค้าพุ่งและสินค้าจำเป็นขาดแคลนท่ามกลางวิกฤตโรคโควิด-19ระบาด เป็นการประท้วงใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในความทรงจำ

เอพีรายงานวันนี้(12 ก.ค)ว่า ชาวคิวบารุ่นใหม่จำนวนมากเข้าร่วมในการประท้วงในบ่ายวันอาทิตย์(11)ทำให้การจราจรเป็นอัมพาตจนกระทั่งตำรวจต้องเข้ามาจัดการไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นและทำให้การเดินขบวนเกิดความปั่นป่วนเมื่อมีผู้ประท้วงจำนวนไม่มากนักเริ่มขว้างปาด้วยก้อนหิน

ในตอนแรกตำรวจคิวบาตามอยู่ด้านหลังกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่างตะโกน “เสรีภาพ” “พอกันที” และ “สามัคคี” มีคนขับมอเตอร์ไซค์ 1 รายดึงธงชาติสหรัฐฯออกมาแต่ถูกคนอื่นๆชิงเอาไปได้

“พวกเราไม่สามารถอดทนกับการรอต่อคิวหรือสินค้าขาดแคลนได้อีกต่อไป และเป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงมาอยู่ที่นี่” ผู้ประท้วงชาวคิวบาวัยราวกลางคนให้สัมภาษณ์กับเอพี แต่ปฎิเสธที่จะเปิดเผยชื่อเพราะกลัวว่าจะถูกจับกุมในภายหลัง

คิวบากำลังผจญวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีพร้อมไปกับการกลับมาระบาดของโรคโควิด-19รอบใหม่จากการที่คิวบายังคงได้รับผลกระทบจากนโยบายคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ทวีตแสดงการสนับสนุนการประท้วงของคิวบาวันอาทิตย์(11)

“การประท้วงอย่างสันติกำลังเติบโตใน #คิวบา จากการที่ประชาชนคิวบากำลังใช้สิทธิในการรวมตัวอย่างสงบเพื่อแสดงความวิตกต่อการเพิ่มขึ้นของเคสโควิด-19 การเสียชีวิต และการขาดแคลนยารักษาโรค ทางเราขอสรรเสริญต่อความพยายามมากมายของประชาชนคิวบาในการบริจาคเพื่อช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านที่ยากลำบาก” รายงานจากทวิตเตอร์ของ จูลี ชุง( Julie Chung) รักษาการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯด้านกิจการครึ่งโลกตะวันตก (United States Assistant Secretary of State for Western Hemisphere Affairs)

ขณะเดียวกันผู้อำนวยการทั่วไปด้านกิจการสหรัฐฯ คาร์ลอส เอฟ. เดอ คอสซิโอ (Carlos F. de Cossio) ออกมาปัดความเห็นของจนท.รัฐบาลสหรัฐฯผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเข้ามายุ่งเกี่ยวในการส่งเสริมการไร้เสถียรภาพทางการเมืองและสังคมใน #คิวบา สมควรที่จะหลีกเลี่ยงการแสดงความวิตกอย่างเสแสร้งต่อสถานการณ์ที่พวกเขานี้กำลังตั้งตารอ คิวบาที่เป็นอยู่และจะยังคงเป็นประเทศสันติซึ่งตรงกันข้ามกับสหรัฐฯ”

เอพีชี้ว่า การประท้วงมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยมีผู้เข้าร่วมไม่กี่พันคนที่ถนนกาลีอาโน อาเวนู ( Galeano Avenue) และการประท้วงยังคงดำเนินต่อไปถึงแม้จะถูกตำรวจคิวบาเข้าปะทะจำนวนไม่มากนักและมีการใช้แก๊สน้ำตา

มีประชาชนจำนวนมากร่วมส่งใจอยู่บนเฉลียงอาคารสองข้างถนนที่ย่านใจกลางในเขตเซ็นโทร ฮาบานา( Centro Habana) ตบมือให้กำลังใจแก่กลุ่มผู้ประท้วงที่เดินมาร์ชผ่านไประหว่างที่มีบางส่วนเข้าร่วมการเดินขบวน

พบว่ามีคนพยายามใช้มือถือเพื่อถ่ายภาพสดสตรีมมิงการประท้วงแต่ทว่าสัญญาณอินเตอร์เนตถูกเจ้าหน้าที่คิวบาตัดตลอดช่วงเวลาบ่ายของวานนี้(11)

การเดินขบวนใช้ระยะเวลาราว 2 ชั่วโมงครึ่ง และมีบางส่วนได้งัดอิฐตัวหนอนและปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและจุดนี้ทำให้ตำรวจเริ่มการจับกุมและเข้าสลายการชุมนุมในทันที

นักข่าวเอพีที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นพยานการจับกุมของผู้ประท้วงได้ราว 20 คนซึ่งคนเหล่านี้ถูกนำตัวขึ้นรถตำรวจไปหรือถูกนำไปโดยคนที่คาดว่าอาจจะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

เอพีรายงานว่ากลุ่มการประท้วงที่มีราว 300 คนเคลื่อนเข้าไปใกล้กับสำนักงานรัฐบาลฮาวานาโดยพวกเขาเดินทางมาพร้อมกับธงชาติคิวบาขนาดใหญ่พร้อมกับตะโกนคำขวัญสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีคิวบา ฟิเดล คาสโตร และการปฎิวัติคิวบา และมีคนบางส่วนในกลุ่มตรงเข้าทำร้ายนักข่าวช่างภาพเอพี ทำให้กล้องทีวีไม่สามารถทำงานได้ เอพีรายงานว่า นักข่าวช่างภาพเอพีได้รับบาดเจ็บจากน้ำมือของตำรวจคิวบา

นอกจากที่กรุงฮาวานาแล้วพบว่ามีการจัดการประท้วงที่อื่นๆเช่นกันรวมถึงที่เมืองซานอันโตนิโอ เดอ ลอส บานอส( San Antonio de los Banos) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ผู้ประท้วงชุมนุมไม่พอใจที่ไฟฟ้าดับและพบว่าผู้นำคิวบาคนปัจจุบัน ประธานาธิบดี มิเกล ดิอัซ-กาเนล เดินทางมาที่เมืองแห่งนี้ และได้ตรงเข้าเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชนพร้อมกับตอบคำถามจากชาวเมือง

กาเนลกล่าวกับนักข่าวว่า “ถึงแม้ว่าจะไม่เกิดสถานการณ์วิกฤตโรรระบาดไปทั่วทั้งโลก แต่ทว่ามาเฟียอเมริกันเชื้อสายคิวบานั้นจ่ายอย่างงามในโลกโซเชียลมีเดียให้กับพวกอินฟลูเอ็นเซอร์และเหล่ายูทูบเบอร์ทั้งหลายเพื่อสร้างแคมเปญ...และเรียกร้องให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศคิวบา”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...