xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย ‘รักแห่งเอกวาดอร์’ คุณหมอหล่อ แพทย์หญิงสวย สู้โควิดจนป่วยเฉียดตายสองหน!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณหมอเดวิดและคุณหมอมาเบลิน แพทย์รุ่นใหม่ไฟแรงแห่งโรงพยาบาลเดล อิเอส กีโต ซัวร์ ถ่ายภาพขึ้นทวิตเตอร์ เมื่อ 23 พฤษภาคม 2020 แจ้งเลื่อนกำหนดงานแต่งออกไปก่อน เพราะขอทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถให้แก่การรักษาดูแลผู้ป่วยในกรุงกีโต พร้อมขอให้ประชาชนดูแลป้องกันตนเอง อย่าการ์ดตก สเตตัสนี้เป็นที่ประทับใจของผู้คนจนกลายเป็นไวรัล มีสื่อมวลชนนำไปเสนอข่าวด้วยความชื่นชม
ตำนานรักบทใหม่ล่าสุดแห่งกรุงกีโต ประเทศเจ้าเสน่ห์แห่งทวีปอเมริกาใต้ นามว่า เอกวาดอร์ เป็นรักระหว่างรบในสงครามโรคระบาดโควิด-19 เมื่อนายแพทย์เดวิด บาลเญโฮ และแพทย์หญิงมาเบลิน โบนีลญา คู่หมั้นคู่หมายผู้พรั่งพร้อมและน่านับถือในอุดมคติแห่งการรับใช้ประชาชน ออกมาประกาศบนโซเชียลมีเดีย เลื่อนวันแต่งงาน ณ 23 พฤษภาคม 2020 ออกไปไม่มีกำหนด เพื่อทุ่มเทตนเองในภารกิจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในเมืองหลวงกีโต ซึ่งมีผู้ป่วยมากมายมหาศาลระดับศูนย์กลางการแพร่ระบาดในเอกวาดอร์

เกือบหนึ่งปีแห่งการรักษาผู้ป่วยอย่างหักโหม คุณหมอสุดหล่อจิตใจสูงส่งตกเป็นเหยื่อของไวรัสร้าย ป่วยหนัก ถึงขั้นที่ต้องเข้าไอซียู สอดท่อช่วยหายใจเนิ่นนานเกินครึ่งเดือน แพทย์หญิงผู้เป็นคู่หมั้นร้องไห้น้ำตาเจียนจะเป็นสายเลือดเพราะคุณหมอเดวิดมีโอกาสรอดเพียงไม่ถึง 10% ผู้คนในโรงพยาบาลฉลองวันเกิดเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2021 ให้แก่คุณหมอเดวิดโดยที่เจ้าตัวยังอยู่ในภาวะไม่รู้สึกตัว

เอกวาดอร์เป็นศูนย์การระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในละตินอเมริกา ตั้งแต่เมษายน 2020

เชื้อโรคร้ายโควิด-19 แพร่มาถึงเอกวาดอร์เมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2020 เมื่อผลการทดสอบคุณย่าวัย 71 ปีผู้ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศสเปน สู่บ้านสุดหรูในเมืองกวัยอาคิล แคว้นกวัยอัส พบว่าติดเชื้อโควิดแน่นอน หลังจากนั้น โรคระบาดโควิด-19 แพร่ลามอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาเพียงเดือนกว่า ศักยภาพของโรงพยาบาลที่จะรับผู้ป่วยโควิดเริ่มเต็มล้น มีการปฏิเสธไม่รับคนไข้เพิ่ม

ในเดือนเมษายน 2020 หลายพื้นที่ในกวัยอาคิล ตกอยู่ในสภาพอันน่าเวทนา โดยมีการนำศพทิ้งไว้ข้างถนนหลายร้อยราย เพราะโรงเก็บศพและสุสานมีพื้นที่ไม่เพียงพอจะรองรับ และในเดือนเมษายนนั้นเองที่ประเทศอันงดงามอย่างเอกวาดอร์ถูกประกาศเป็นศูนย์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในละตินอเมริกา

ทั้งนี้ นิวยอร์กไทม์รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตในช่วงระหว่าง 1 กุมภาพันธ์ – 15 เมษายน 2020 น่าจะมากกว่า 7,600 ราย และในช่วงเดือนมีนาคม-กันยายน น่าจะไม่น้อยกว่า 36,200 ราย

โรคระบาดโควิด-19 แพร่ลามไปตามแคว้นต่างๆ ทั่วเอกวาดอร์อย่างรวดเร็ว โดยกรุงกีโต แห่งแคว้นปิชินชา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีอัตราการติดเชื้อใหม่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งว่าในในเดือนกรกฎาคม 2020 สถานการณ์สาหัส โดยมีอัตราการติดเชื้อใหม่สูงแซงหน้าเมืองกวัยอาคิลซึ่งคุมสถานการณ์ดีขึ้นและอัตราการติดเชื้อใหม่ชะลอตัวลง
กรุงกีโตของคุณหมอเดวิดกลายเป็นศูนย์การระบาดโควิด-19 แห่งเอกวาดอร์เมื่อ กรกฏาคม 2020

ขณะที่บุคลากรด้านสาธารณสุขของเอกวาดอร์รณรงค์เอาจริงเอาจังให้ประชาชนตื่นตัวกับการป้องกันตนเองจากไวรัสวายร้าย แต่เอกวาดอร์ก็ยังถูกโควิด-19 บุกโจมตีหนักหนามากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง โดยในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2020 ที่สถิติผู้ติดเชื้อใหม่สะสมขึ้นเป็น 31,881ราย และยอดตายตั้งแต่ต้นปีจรดถึงกลางพฤษภาคมสูงกว่า 19,200 รายตามประมาณการของไฟแนนเชียลไทมส์ นั้น กรุงกีโตซึ่งคุณหมอเดวิดกับคุณหมอมาเบลินทำงานรักษาผู้ป่วยได้กลายเป็นพื้นที่สีแดงในทิศทางขาขึ้น แบบว่าไม่เห็นวี่แววการแตะจุดสูงสุดเมื่อใดเลย

จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ทะยานสูงเสียดฟ้า ในกลางเดือนพฤษภาคมโรงพยาบาลเดล อิเอส กีโต ซัวร์ ต้องออกมาประกาศว่าหมดความสามารถที่จะรับผู้ป่วยเพิ่มได้อีก เพราะอัตราผู้ป่วยใหม่สูงเกินศักยภาพจริงๆ

สื่อใหญ่แห่งเอกวาดอร์ เอลยูนิเวอร์โซรายงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2020 ว่าโรงพยาบาลเดล อิเอส กีโต ซัวร์ มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 350 เตียง กับอีก 10 เตียงในแผนกไอซียู และ 9 เตียงสำหรับดูแลฉุกเฉินชั่วคราวรอส่งต่อ และเมื่อเกิดวิกฤตโรคระบาดร้ายแรง ก็ได้นำเตียงเบียดเพิ่มเข้าไปเป็น 600 เตียง กับเพิ่มเป็น 49 เตียงในไอซียู

ในแวดล้อมของวิกฤตแห่งความตายกับการรักษาผู้ป่วยให้รอดชีวิต คุณหมอเดวิด วัย 27 ปี ผู้เป็นหมอประจำบ้านอาวุโสที่สุด และได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลให้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มอาการรุนแรง คุณหมอพ่อพระแห่งโรงพยาบาลเดล อิเอส กีโต ซัวร์ มุ่งมั่นที่จะจ่อมจมตนเองลงไปภารกิจอันหนักหน่วงเพื่อรักษาชีวิตของคนไข้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ด้วยเหตุนี้ ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2020 อันเป็นวันกำหนดจัดงานแต่ง สองคุณหมอตัดสินใจถ่ายภาพคู่สุดน่ารักและนำขึ้นเป็นสเตตัสบนทวิตเตอร์ เพื่อประกาศเลื่อนกำหนดงานแต่งออกไปก่อน เพราะจะขอทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถให้แก่การรักษาดูแลผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมขอร้องให้ประชาชนดูแลป้องกันตนเองทั้งสวมหน้ากากทั้งล้างมือทั้งรักษาระยะห่าง

สเตตัสบนทวิตเตอร์ของนายแพทย์เดวิด บาลเญโฮ พร้อมภาพถ่ายคู่กับคู่หมั้นสาวแสนสวย แพทย์หญิงมาเบลิน เพื่อแจ้งเจตจำนงที่จะเลื่อนการจัดงานแต่งออกไปก่อน เพราะจะขอทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถให้แก่การรักษาดูแลผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมขอร้องให้ประชาชนดูแลป้องกันตนเองทั้งสวมหน้ากากทั้งล้างมือทั้งรักษาระยะห่าง สเตตัสนี้กลายเป็นไวรัลทั่วเอกวาดอร์และในหลายหลากประเทศ โดยมีการกดชื่นชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง
ในการนี้ หนุ่มหล่อ-สาวสวย ถ่ายภาพคู่ถือป้ายแจ้งข่าว 2 ภาพ ภาพหนึ่งสวมชุดแพทย์แบบปกติ ยิ้มสดชื่นกับกล้อง มือโอบไหล่ประคองกัน อีกภาพหนึ่งสวมชุดป้องกันการติดเชื้อพร้อมหน้ากากพลาสติกใสป้องกันใบหน้าและจูจุ๊บน่าเอ็นดู ข้อความบนป้ายแจ้งข่าว 2 อันนี้ ถูกนำไปเขียนเป็นสเตตัสของคุณหมอเดวิดว่า

“วันนี้เคยกำหนดเป็นวันพิเศษของเรา 23 พฤษภาคม 2020 แต่แทนที่จะเป็นอย่างนั้น เรามาทำงานให้แก่พวกท่าน ขอให้ดูแลตนเองให้ดี อย่าการ์ดตกนะ” สื่อยักษ์เอลกอมเมอร์ซิโอ รายงานข่าวไว้อย่างนั้น

สเตตัสอันแสดงน้ำใจใหญ่หลวงที่สองคุณหมอเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน เป็นที่ประทับใจของผู้คนทั่วเอกวาดอร์และในหลากหลายประเทศ จนกลายเป็นไวรัล มีผู้คนกดชื่นชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง ขณะที่สื่อมวลชนมากมายนำไปเสนอข่าวความรักหวานในอุดมการที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

การตัดสินใจของนายแพทย์เดวิดและแพทย์หญิงมาเบลิน คู่หมั้นคู่หมายขวัญใจประชาชน เป็นการเลือกที่ถูกต้องอย่างยิ่ง กล่าวคือ ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2020 จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงกีโตพุ่งแซงหน้าเมืองกวัยอาคิล พร้อมกับเป็นศูนย์การระบาดของโรคโควิด-19 ในเอกวาดอร์ ยิ่งกว่านั้น ในวันที่ 11 สิงหาคม แคว้นปิชินชาของกรุงกีโตก็แซงแคว้นกวัยอัส ของเมืองกวัยอาคิล ในวิกฤตการณ์แห่งแคว้นที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดของประเทศ

ร่างไร้ลมหายใจของคุณทวดฮอร์เก้ วินเซส ผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ณ สิริอายุ 86 ปี พักอยู่บนพื้นห้องนอนในบ้านที่เมืองกวัยอากิล รอให้เจ้าหน้าที่มารับไปดำเนินการที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ร่างของคุณทวดนอนรอเจ้าหน้าที่มาสองวันแล้ว โดยที่ญาติ 3 รายต้องอดทนกับกลิ่นอันดุเดือดในท่ามกลางอากาศร้อนจัดของเดือนเมษายน เพราะทำใจไม่ได้ที่จะนำคุณทวดไปวางข้างถนนเหมือนที่ชาวเมืองจำนวนมากทำกัน ภาพจากเว็บไซต์ขององค์การ Undark.org
แปดเดือนหลังประกาศเจตจำนงเพื่อประชาชน คุณหมอพ่อพระถึงคราวเสียท่าแก่โควิด-19

เดือนสิงหาคม 2020 เป็นช่วงเวลาน่าใจหายสำหรับเอกวาดอร์อย่างแท้จริง ยอดผู้ป่วยติดเชื้อใหม่พุ่งทะลุเพดานหนึ่งแสนรายในวันที่ 16 สิงหาคม ตามรายงานข่าวของบีบีซี ซึ่งระบุตัวเลขที่ระดับ 100,688 ราย

แต่ชาวเอกวาดอร์เสียขวัญครั้งใหญ่ในเดือนมกราคม 2021 เมื่อสื่อมวลชนมากมายรายงานว่าคุณหมอพ่อพระ นายแพทย์เดวิด บาลเญโฮ ติดเชื้อ SARS-CoV-2 โดยมีอาการนิวมอเนียรุนแรงหลังจากทุ่มเททำงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดกลุ่มอาการสาหัสเนิ่นนานมากกว่าสิบเดือน และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2021 ต้องเข้ารักษาตัวในแผนกไอซียูที่เจ้าตัวเข้าๆ ออกๆ ดูแลรักษาคนไข้มากมายนับไม่ถ้วน

ด้านแพทย์หญิงมาเบลิน โบนีลญา ก็ติดเชื้อโควิดด้วย แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย

กระนั้นก็ตาม คุณหมอนางฟ้าทุกข์ตรมอย่างที่สุด เพราะอาการป่วยของคู่หมั้นรุนแรงระดับที่ว่าโอกาสรอดชีวิตอยู่ที่ระดับต่ำไม่ถึง 10%

คุณหมอมาเบลิน วัย 26 ปี ให้สัมภาษณ์เอพีว่าในวันที่โพสต์ภาพประกาศเลื่อนวันแต่งงานออกไปโดยไม่มีกำหนดนั้น เธอเศร้ามาก เธอเผยความรู้สึกต่อการได้แต่งงานกับคุณหมอเดวิดว่าเป็นความฝันหวานๆ ที่เธอรอคอย

“มันเป็นความฝันจริงๆ ค่ะ ดิฉันไม่ทราบนะคะว่าผู้หญิงทั้งหลายคิดอย่างไร แต่สำหรับดิฉัน มันคือความฝันที่จะได้ก้าวออกจากบ้านในชุดสีขาว และได้แต่งงานกับเดวิด มันเป็นความปรารถนาของดิฉันค่ะ” คุณหมอนางฟ้าบอกอย่างนั้น

แพทย์หญิงมาเบลิน โบนีลญารักคู่หมั้นรูปหล่อ หัวใจสุดยอดพระเอกของเธออย่างที่สุด เธอบอกว่า มันคือความฝันที่จะได้ก้าวออกจากบ้านในชุดสีขาว เพื่อไปยังโบสถ์และแต่งงานกับเดวิด
เห็นผู้ป่วยโควิดอาการหนักรอดบ้าง-ตายบ้าง รู้ซึ้งว่าความร้ายแรงของโควิด-19 นั้นรวดร้าวราวใด

วิกฤตการณ์สาธารณสุขในเอกวาดอร์ที่ปรากฏชัดเจนในเดือนมีนาคม 2020 แล้วลุกลามแพร่ระบาดจนสาหัสเกินควบคุม ทุกๆ วันจะมีผู้ป่วยหลายร้อยรายมาที่โรงพยาบาลเดล อิเอส กีโต ซัวร์ แห่งเขตกีโตตอนใต้ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในประกันสังคม ทางโรงพยาบาลสามารถรองรับผู้ป่วยได้น้อยกว่าจำนวนผู้ป่วยที่ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ รายชื่อผู้รอคิวให้เตียงว่างเพื่อเข้ารับการรักษานั้น ยาวเหยียดอย่างที่สุด

“นับเป็นเดือนๆ ที่มีผู้ป่วยอาการหนักรายแล้วรายเล่าถูกส่งเข้าแผนกไอซียู และมีมากมายเลยที่เสียชีวิต มันเป็นสภาพที่ย่ำแย่มาก บ่อยครั้งที่ผมกลับบ้านร้องไห้ ผมเป็นผู้ที่ต้องโทรศัพท์แจ้งญาติของผู้ป่วยทราบข่าวการเสียชีวิตของท่านนั้นท่านนี้” เดวิด คุณหมอพ่อพระกล่าว

ในเดือนมกราคมที่แพทย์ทั้งสองท่านเริ่มมีอาการของโรคโควิด-19 โดยที่ว่าคุณหมอเดวิดทรุดหนักอย่างรวดเร็ว และอาจารย์หมอบอกว่าจะต้องสอดท่อช่วยหายใจอย่างน้อยเจ็ดวัน เพื่อรักษาชีวิตให้รอดจากความตาย

“ผมไม่เคยรู้สึกกลัวมากขนาดนั้นมาก่อนเลยครับ” นายแพทย์ผู้เสียท่าแก่ไวรัสร้ายเล่าถึงประสบการณ์ตรงในระหว่างให้สัมภาษณ์แก่เอพี

ในขณะที่ยังมีเรี่ยวแรงพอจะเขียนข้อความลงในกระดาษ คุณหมอพ่อพระคุยกับประชาชนที่ ติดตามอยู่ในทวิตเตอร์ว่า

“เมื่อครั้งที่ผมมีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดกับอาจารย์หมอเมาริซซิโอ คาบเบร่รา ในแผนกไอซียู ท่านสอนว่าผู้ป่วยที่สอดท่อหายใจนั้นต้องติดชื่อและรายละเอียดให้ชัดเจน ผมชื่อนายแพทย์เดวิด ผมมีความปรารถนาอย่างยิ่งที่จะมีชีวิตอยู่รอดและทำให้ความฝันของผมเป็นจริง คือ แต่งงานกับผู้หญิงที่ผมรัก สร้างครอบครัว ในปีนี้ ผมยังจะได้เดินทางไปสเปนเพื่อศึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเอ็มไออาร์ ผมทราบว่าทุกคนจะดูแลรักษาผมอย่างดีที่สุด” นายแพทย์ฮีโร่ของมหาชนเขียนอย่างนั้น พร้อมขอร้องเหมือนทุกครั้งว่า ดูแลรักษาความสะอาด และหมั่นล้างมือนะครับ ขอบคุณที่พยายามดูแลตนเอง" เอล กอมเมอร์ซิโอ รายงานอย่างละเอียด

คุณหมอนางฟ้าเอาภาพประทับใจสองภาพที่แฟนคลับแห่งคุณหมอเดวิดจดจำได้ดี นำขึ้นโพสต์บนทวิตเตอร์ของคู่หมั้น พร้อมกับภาพถ่ายกระดาษข้อเขียนถึงประชาชนว่า “ผมชื่อนายแพทย์เดวิด ผมมีความปรารถนาอย่างยิ่งที่จะมีชีวิตอยู่รอดและทำให้ความฝันของผมเป็นจริง คือ แต่งงานกับผู้หญิงที่ผมรัก สร้างครอบครัว” เอล กอมเมอร์ซิโอ รายงานอย่างนั้นในวันที่ 18 มกราคม พร้อมระบุว่าผู้ที่ติดตามในทวิตเตอร์พากันสวดภาวนาและเชื่อว่าพระผู้เป็นเจ้าคือแพทย์ที่เหนือกว่าแพทย์ทั้งมวล พระองค์จะพาให้คุณหมอเดวิดพ้นจากโรคภัยครั้งนี้
อาจารย์หมอให้หายใจผ่านท่อและอยู่ในภาวะไม่รู้สึกตัว 17 วัน จนพ้นภัยโควิด แต่พบวิกฤตรอบใหม่

ในวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2021 อาจารย์หมอเมาริซซิโอจัดการให้เดวิดหายใจผ่านท่อ และให้อยู่ในภาวะไม่รู้สึกตัว ความทรงจำของเดวิดหยุดลงเพียงเท่านั้น แต่ความทุกข์ทรมานขั้นสุดของคู่หมั้นสาวเพิ่งเริ่มต้น

แพทย์หญิงมาเบลินไม่เคยลืมความสะเทือนใจที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยประสบมาว่า ในปลายเดือนมกราคม ขวัญยี่หวาของเธอยังไม่พ้นจากโรคร้ายแม้จะรักษาตัวมาเกือบสองสัปดาห์เต็มแล้ว ยิ่งกว่านั้นเธอได้รับแจ้งว่า

“เดวิดป่วยหนักหนามากๆ และโอกาสรอดชีวิตได้นั้นน้อยนิดแค่ 10%” มาเบลินร้องไห้เหมือนเด็ก ไม่อาจจะควบคุมตนเองได้ แต่ในที่สุดก็ต้องปลุกความเข้มแข็งขึ้นมา เพื่อแจ้งข่าวไปยังคุณพ่อคุณแม่ของคู่หมั้น

ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบอายุ 28 ปีนั้นคุณหมอเดวิดยังไม่รู้สึกตัวอยู่ในไอซียู และยังไม่พ้นภาวะหมิ่นเหม่ว่าจะอยู่หรือจะไป

นางฟ้ามาเบลินกับเพื่อนในโรงพยาบาลของเดวิดมาชุมนุมกันข้างโรงพยาบาลพร้อมนำเค้กวันเกิด และร่วมกันร้องเพลง “แฮปปี้ เบิร์ธเดย์” ผ่านโทรโข่ง พร้อมกับจับมือต่อกันเป็นรูปหัวใจ

และแล้ว ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ หลัง 17 วันแห่งการรักษาตัว เดวิดฟื้นขึ้นจากภาวะไม่รู้สึกตัว และปลอดภัยจากโรคโควิด-19

กระนั้นก็ตาม เดวิดซึ่งถูกสอดท่อหายใจและอุปกรณ์การแพทย์มากมายเนิ่นนานสองสัปดาห์ครึ่ง มีอาการติดเชื้อรุนแรง ซึ่งเป็นภัยคุกคามชีวิตรายการใหม่ ในครั้งนี้ เดวิดต่อสู้กับความทุกข์จากโรคภัยนาน 30 วัน จึงหายจากโรคติดเชื้อมาได้

นายแพทย์เดวิด บาลเญโฮโอบไหล่คู่หมั้นสุดสวย แพทย์หญิงมาเบลิน โบนีลญา และยิ้มเปี่ยมสุขกับกล้องของช่างภาพเอพีที่บ้านในกรุงกีโต เอกวาดอร์ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021
คุณหมอเดวิดพ้นจากเงื้อมมือมัจจุราชได้ แต่ยังมีอาการอัมพาตทั่วทั้งใบหน้า ตลอดจนปัญหากล้ามเนื้อหมดแรงเพราะมิได้เคลื่อนไหวร่างกายนานต่อเนื่องเกือบสองเดือน  พ่อพระของประชาชนไม่สามารถยกแขนได้ และเมื่อจะต้องสื่อสาร ก็ทำได้เพียงการกระพริบตา

“ผมต้องรับกายภาพบำบัดเพื่อหัดพูด หัดเดิน และหัดทำสิ่งต่างๆ ทั้งหมด” นายแพทย์เดวิด เล่าอย่างนั้น

เขาบอกว่าส่วนที่ทำให้ไม่สบายใจที่สุดคือ เมื่อนึกถึงว่า “มาเบลินทุกข์ใจเพียงใดตลอดช่วงที่ผมไม่รู้สึกตัว และคุณพ่อคุณแม่ทุกข์ใจเพียงใด และที่แย่กว่าทุกสิ่งคือ ผมทำให้ทุกคนลำบากกันมากเลย”

ทั้งนี้ สองคุณหมอรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้สละความสุขส่วนตัวและอุทิศตนเพื่อประชาชน ให้สัมภาษณ์แก่เอพีเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021 หลังจากที่นายแพทย์เดวิดฟื้นจากวิกฤตสุขภาพเป็นอย่างดีแล้วว่า ทั้งสองอยู่ระหว่างรอว่ากรมทะเบียนราษฎร์จะให้วันแต่งงานมาเป็นวันใด โดยคาดว่าไม่น่าจะเกินปลายมิถุนายน

คู่หมั้นผู้ที่ได้พิสูจน์รักแท้อันสุดแสนทรหดจะจัดงานแต่งเป็นพิธีเล็กๆ มีเพียงสมาชิกครอบครัวเข้าร่วมได้ไม่กี่คนตามข้อกำหนดของรัฐบาล หลังจากนั้น ในต้นเดือนกรกฎาคม ก็ถึงกำหนดเดินทางไปประเทศสเปนเพื่อศึกษาต่อเป็นแพทย์เฉพาะทาง

“ตั้งแต่ก่อนจะล้มป่วย ผมคิดเสมอว่าคนเราต้องให้คุณค่าแก่สิ่งเล็กๆ ทั้งหลาย ครู่ยามเล็กๆ ทั้งปวง ตอนนี้ผมยิ่งเชื่อในเรื่องนี้มากกว่าที่เคยเป็นมา การได้เดินจูงมือกับหมอมาเบลินคือครู่ยามที่ยิ่งใหญ่สำหรับผมครับ” นายแพทย์เดวิด บาลเญโฮ ทิ้งท้ายอย่างโรแมนติกวิ้งๆ ด้วยแสงวิบๆ แห่งดาวฤกษ์ดวงที่ชื่อว่าความรักอันมั่นคง

นายแพทย์เดวิด บาลเญโฮและคู่หมั้นแสนรัก แพทย์หญิงมาเบลิน โบนีลญา จูจุ๊บอวดความรักมั่นคงระหว่างกัน ในมือของทั้งสองคือภาพถ่ายแห่งตำนานรักระหว่างรบกับโรคระบาดโควิด-19 ที่เกือบจะคร่าชีวิตคุณหมอพ่อพระไปแล้ว ด้านท่านผู้ชมที่ช่วยเชียร์พ่อพระและคุณหมอนางฟ้าของประชาชน พลอยสบายใจ หมดทุกข์หมดโศกไปด้วย
โดย รัศมี มีเรื่องเล่า

(ที่มา: เอพี เอล ยูนิเวอร์โซ เอล กอมเมอร์ซิโอ บีบีซี วิกิพีเดีย รอยเตอร์ ทวิตเตอร์ เว็บไซต์องค์การ Undark.org)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...