xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำคิมเตือน ‘ไต้ฝุ่น-โควิด’ ทำเกาหลีเหนือเสี่ยงเผชิญวิกฤตขาดแคลนอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมมาตรการรับมือภาวะขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นผลพวงจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ตลอดจนความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นที่ซัดถล่มเกาหลีเหนือในปีที่ผ่านมา

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (16) ว่า ผู้นำ คิม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อวันอังคาร (15 มิ.ย.) เพื่อทบทวนนโยบายสำคัญๆ และร่างแผนแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

คณะกรรมการได้กำหนดเป้าหมายและภารกิจที่จะต้องกระทำให้สำเร็จลุล่วงตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจระยะ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการผลิตอาหารและโลหะให้ได้มากกว่าเดิม

คิม ระบุว่า เศรษฐกิจในภาพรวมเริ่มดีขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยผลผลิตด้านอุตสาหกรรมเติบโตขึ้นถึง 25% จากในปีที่ผ่านมา ทว่า ก็ยังมี “ข้อผิดพลาดหลายอย่าง” โดยเฉพาะในเรื่องของการผลิตอาหารให้ได้เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ

“คลังสำรองอาหารสำหรับประชาชนเริ่มไม่เพียงพอ เนื่องจากภาคเกษตรกรรมได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นในปีที่แล้ว จึงไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตธัญพืชได้ตามแผนที่วางไว้” คิม กล่าว

พรรคแรงงานเกาหลีเหนือประกาศจะทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อสนับสนุนภาคการเกษตร และหารือแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ผู้นำ คิม เรียกร้องให้มีมาตรการบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติ และเพิ่มปริมาณผลผลิตให้ได้ตามเป้าหมายในปีนี้

เมื่อเดือน ม.ค. คิม จองอึน ยอมรับว่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา “ล้มเหลว” เกือบทุกภาคส่วน

รัฐบาลเกาหลีเหนือมีมาตรการควบคุมพรมแดนเข้มงวด และจำกัดการเดินทางภายในประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการยังคงเป็น “ศูนย์” จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งทางเกาหลีใต้และผู้เชี่ยวชาญภายนอกมองว่ายากที่จะเชื่อ

โครงการกระจายวัคซีน COVAX ซึ่งนำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) รับปากจะส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวนเกือบ 2 ล้านโดสให้แก่เกาหลีเหนือ ทว่า การจัดส่งยังคงล่าช้า เนื่องจากติดปัญหาเรื่องกระบวนการพิจารณาที่ยืดเยื้อ

ที่มา : รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...