xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียทุบสถิติติดเชื้อใหม่ ‘4.12 แสน’ ตายวันเดียวเกือบ 4 พันศพ ผวา ‘โควิด’ ลามจากเมืองสู่ชนบท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียพุ่งทุบสถิติใหม่ 412,262 รายในรอบ 24 ชั่วโมงวันนี้ (6 พ.ค.) และมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 3,980 คน ขณะที่วิกฤตการแพร่ระบาดระลอก 2 เริ่มแผ่ลามจากเมืองใหญ่ๆ ออกสู่พื้นที่ชนบท

สถานการณ์โควิด-19 ในอินเดียที่เข้าขั้นวิกฤตทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 21 ล้านคนแล้ว ขณะที่ยอดตายสะสมเพิ่มเป็น 230,168 คน ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข

ก่อนหน้านั้น คณะที่ปรึกษาของรัฐบาลอินเดียได้เผยแบบจำลองซึ่งคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดระลอก 2 น่าจะพุ่งถึง “จุดสูงสุด” ในวันพุธที่ 5 พ.ค.

“ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอาจทำให้การคาดการณ์จุดพีคต้องหยุดชะงักไปชั่วคราว” ริโจ เอ็ม. จอห์น อาจารย์จากสถาบันการจัดการแห่งอินเดียในรัฐเกรละ ให้ความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุในรายงานประจำสัปดาห์ว่า อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่คิดเป็นเกือบ “ครึ่งหนึ่ง” ของทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตราว 1 ใน 4 ของโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่แท้จริงในอินเดียอาจจะสูงกว่าที่ภาครัฐแถลง 5-10 เท่า

แม้การแพร่กระจายของโควิด-19 จะรุนแรงเป็นพิเศษในพื้นที่กรุงนิวเดลีและเมืองใหญ่ๆ แต่ล่าสุดมีข้อมูลว่า เขตชนบทซึ่งเป็นบ้านของประชากรอินเดียเกือบ 70% จาก 1,300 ล้านคนก็เริ่มเผชิญปัญหาหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากบริการสาธารณสุขที่มีอยู่อย่างจำกัด

“สถานการณ์ตามหมู่บ้านต่างๆ กำลังเข้าสู่ภาวะอันตราย” สุเรช กุมาร ผู้ประสานงานองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งหนึ่งให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ พร้อมเผยว่าบางหมู่บ้านในรัฐอุตตรประเทศซึ่งมีประชากรมากถึง 200 ล้านคน “มีคนเสียชีวิตแทบจะบ้านเว้นบ้าน”

“ผู้คนต่างหวาดกลัวและเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านทั้งๆ ที่มีไข้และไอ อาการมันบ่งชี้ว่าเป็นโควิด-19 แต่เพราะขาดความรู้ความเข้าใจ คนส่วนใหญ่เลยคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา”

รัฐกัวซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวตากอากาศยอดนิยมบนชายฝั่งตะวันตกของอินเดียมีอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 สูงสุดในประเทศ โดยตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าประชาชนที่เข้ารับการตรวจโควิดจะมีผลเป็น “บวก” 1 คนในทุกๆ 2 คน

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ถูกวิจารณ์อย่างหนักที่ไม่มีมาตรการป้องกันเร็วกว่านี้เพื่อยับยั้งการระบาดระลอกที่ 2 มิหนำซ้ำยังอนุมัติให้จัดเทศกาลทางศาสนาและกิจกรรมหาเสียงที่รวมคนเป็นหมื่นๆ จนกลายเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์อีเวนต์”

อัตราการแพร่เชื้อที่รุนแรงขึ้นยังมาประจวบเหมาะกับช่วงที่อินเดียเผชิญปัญหาด้านการผลิตและจัดส่งวัคซีน ซึ่งทำให้ปริมาณวัคซีนที่พร้อมใช้งานลดลงอย่างมาก ทั้งๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นชาติผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...