xs
xsm
sm
md
lg

เสียงชักอ่อย! นายกฯ ออสเตรเลียโอด ‘เป็นไปได้ยาก’ ที่จะสั่งจำคุกชาวออสซี่แหกกฎห้ามเดินทางจาก ‘อินเดีย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียออกมายอมรับวันนี้ (4 พ.ค.) ว่า “มีความเป็นไปได้น้อย” ที่พลเมืองออสซี่จะถูกจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับเป็นเงินถึง 66,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย จากการฝ่าฝืนกฎห้ามเดินทางจากอินเดียกลับเข้าประเทศภายในระยะเวลา 14 วัน ท่ามกลางกระแสกดดันรัฐบาลให้ยกเลิกกฎเหล็กดังกล่าวเสีย

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลออสเตรเลียได้สั่งแบนผู้เดินทางทั้งหมดจากอินเดีย ไม่เว้นแม้แต่พลเมืองตัวเอง ไปจนถึงวันที่ 15 พ.ค. สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในแดนภารตะที่รุนแรงถึงขั้นวิกฤต และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันละหลายแสนคน ขณะเดียวกันก็ยังขู่พลเมืองที่คิดฝ่าฝืนคำสั่งว่าจะโดนทั้งโทษปรับและจำคุก

“ผมคิดว่ามันไม่เป็นธรรมนัก หากเราจะเสนอให้มีการใช้บทลงโทษขั้นรุนแรงที่สุด ไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม แต่อย่างน้อยมันก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะยับยั้งไม่ให้ใครนำไวรัสกลับเข้ามา” มอร์ริสัน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 9

ผู้นำออสเตรเลียยังย้ำอีกว่า “กฎนี้จะถูกบังคับใช้อย่างเหมาะสม” และรัฐจำเป็นต้องคงมาตรการนี้ไว้เพื่อลดภาระให้แก่ระบบกักกันโรคของออสเตรเลีย ซึ่งตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมาพบเคสโควิด-19 ที่มาจากอินเดียเพิ่มขึ้นถึง 1,500%

มาตรการจำกัดการเดินทางชั่วคราวของรัฐบาลออสซี่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งนักการเมือง, ชาวออสเตรเลียในต่างประเทศ และคนเชื้อสายอินเดีย ขณะที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งออสเตรเลียก็เตรียมหารือกับรัฐบาลเพื่อนำเสนอข้อกังวลต่างๆ

ปัจจุบันออสเตรเลียจะให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศประมาณสัปดาห์ละ 5,800 คน เข้ารับการกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยที่ผู้เดินทางจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ขณะที่รัฐต่างๆ เรียกร้องให้รัฐบาลกลางกำหนดสถานที่เพื่อใช้เป็นศูนย์กักตัวโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้สามารถรับพลเมืองกลับประเทศได้มากขึ้น

ทั้งนี้ มอร์ริสัน ยืนยันว่าจะมีการส่งเที่ยวบินรับพลเมืองกลับจากอินเดียอีกครั้งในวันที่ 15 พ.ค. และระหว่างนี้รัฐบาลจะหาวิธีเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้เดินทางของสถานกักตัวในเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีส์ให้มากขึ้นเป็น 2 เท่าภายในกลางเดือน พ.ค.

อินเดียทำสถิติมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเกิน 300,000 คนเป็นระยะเวลา 12 วันติดเมื่อวานนี้ (3) โดยการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 กำลังทำให้ระบบสาธารณสุขเสี่ยงล่มสลาย โรงพยาบาลและฌาปนสถานทั่วประเทศต้องรองรับคนเจ็บและคนตายอย่างต่อเนื่อง และยังเผชิญวิกฤตขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วย

มาตรการปิดพรมแดนช่วยให้ออสเตรเลียสามารถยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ และมีผู้ติดเชื้อในระดับที่ต่ำมาก โดยจนถึงตอนนี้ยอดผู้ป่วยสะสมแดนจิงโจ้ยังอยู่ที่ราวๆ 29,800 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...