xs
xsm
sm
md
lg

ผิดหวังอาเซียนอ้าแขนรับ'มินอ่องหล่าย'ร่วมประชุม ทหารพม่ายังลุยปราบไม่เว้นวันสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ผู้นำคณะรัฐประหารพม่า
นักเคลื่อนไหวผิดหวัง บรรดาผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดทาง พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ผู้นำคณะรัฐประหารพม่าร่วมประชุมซัมมิตพิเศษของอาเซียนในสัปดาห์หน้า ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ยึดอำนาจจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำพลเรือน ขณะเดียวกันพบทหารยังคงเดินหน้าปราบปรามผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้าน แม้ประเทศแห่งนี้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของพม่า

รัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กระตุ้นการลุกฮือครั้งใหญ่ของประชาชน ดึงพวกผู้ประท้วงหลายแสนคนลงสู่ท้องถนนสายต่างๆ เรียกร้องคืนสู่ประชาธิปไตย ขณะที่ข้าราชการพลเรือนก็ผละงานประท้วง ในความพยายามปิดตายการบริหารประเทศของคณะรัฐประหาร

กองทัพใช้กำลังถึงตายในการปราบปรามขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 720 ราย ควบคุมตัวนักเคลื่อนไหว สื่อมวลชนและผู้เห็นต่าง ไปแล้วประมาณ 3,100 คน

ส่วนใหญ่แล้ว ประชาคมนานาชาติประณามเหล่านายพลต่อการใช้กำลังจัดการกับพลเรือนที่ปราศจากอาวุธ พร้อมกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างเจาะจงเล่นงานบรรดานายพลระดับสูงของกองทัพ ครอบครัวของพวกเขาและอาณาจักรธุรกิจของทหาร

อย่างไรก็ตามพวกผู้นำประเทศต่างๆในภูมิภาค พยายามหาทางเปิดการติดต่อสื่อสารกับคณะรัฐประหาร และในวันเสาร์(17เม.ย.) กระทวงการต่างประเทศของไทยยืนยันกับเอเอฟพีว่าการประชุมซัมมิตผู้นำอาเซียนในกรุงจาการ์ตา เกี่ยวกับสถานการณ์พม่า จะมีนายพลอาวุโสของกองทัพพม่าเข้าร่วมด้วย

"ผู้นำหลายคนยืนยันการเข้าร่วม ในนั้นรวมถึง พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ของพม่า" รอยเตอร์สอ้างการเปิดเผยของนายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทวงการต่างประเทศของไทย


คาดหมายว่าการประชุมของกลุ่มอาเซียน 10 ชาติในวันที่ 21 เมษายน จะพูดคุยหารือเกี่ยวกับวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นหลังรัฐประหารในพม่า อย่างไรก็ตามคำแถลงดังกล่าวกลับสร้างความผิดหวังแก่บรรดานักเคลื่อนไหว ที่อ้อนวอนบรรดาพวกผู้นำต่างชาติมานานว่า อย่าได้ให้การรับรองคณะรัฐประหาร

"#อาเซียนไม่ควรรับรองความชอบธรรมของคณะรัฐประหารพม่าในฐานะรัฐบาล ด้วยการเชิญมินอ่องหล่ายเข้าร่วมประชุมซัมมิต" ไว ไว นุ นักเคลื่อนไหวคนดังเขียนบนทวิตเตอร์ "คณะรัฐประหารไม่มีความชอบธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย" ทั้งนี้จนถึงช่วงเย็นวันเสาร์(17เม.ย.) แฮชแท็ก #ASEANrejectSAC ขึ้นอันดับต้นๆเทรนด์ทวิตเตอร์ของพม่า

กองทัพยืนกรานอ้างความชอบธรรมของการก่อรัฐประหารว่าศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งพรรคของนางซูจีคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย มีการโกงอย่างมโหฬาร พวกเขาอ้างว่าจะส่งมอบอำนาจคืนสู่รัฐบาลพลเรือนหลังการเลือกตั้งรอบใหม่ซึ่งจะจัดขึ้นในอีกราวๆ 1 ปีข้างหน้า แต่เมื่อเร็วๆนี้คณะรัฐประหารได้ขยายกรอบเวลาออกไปเป็น 2 ปี

เมื่อวันเสาร์(17เม.ย.) ถือเป็นวันแรกในประเพณีขึ้นปีใหม่ของพม่า โดยชาวบ้านหลายร้อยคนในเมืองย่างกุ้ง ศูนย์กลางด้านการค้าของประเทศ พากันไปเจดีย์ชเวดากอง เพื่อสวดมนต์ขอพร ขณะเดียวกันก็พบเห็นทหารลาดตระเวนไปตามท้องถนนสายต่างๆ

รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวผู้ต้องขังอีก 23,184 คนออกจากเรือนจำทั่วประเทศในวันเสาร์(17 เม.ย.) โดยอ้างว่าเป็นการอภัยโทษเนื่องในเทศกาลปีใหม่-สงกรานต์ตามประเพณีของชาวพม่า (Thingyan) ทว่ามีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นนักโทษซึ่งถูกจับภายหลังการรัฐประหาร

นักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยเรียกร้องให้ชาวพม่างดกิจกรรมเฉลิมฉลองในปีนี้ และหันมาทุ่มเทให้กับการเรียกร้องทวงคืนระบอบประชาธิปไตย หลังจากที่กองทัพได้ประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

พบเห็นความรุนแรงรอบใหม่ปะทุขึ้นในวันเสาร์(17เม.ย.) ที่เมืองโมโก๊ะ ดินแดนแห่งอัญมณี หลังกองกำลังด้านความมั่นคงลุยปราบปรามผู้ประท้วง

เจ้าหน้าที่บรรเทาภัยรายหนึ่งเปิดเผยกับเอเอฟพีว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน "เขาถูกยิงตรงท้อง" พร้อมบอกว่ายังมีคนอื่นๆได้รับบาดเจ็บอีก 6 ราย ซึ่งทั้งหมดต้องรุดพาตัวส่งโรงพยาบาล

(ที่มา:เอเอฟพี/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...