xs
xsm
sm
md
lg

ฉลองปีใหม่! ‘รบ.ทหารพม่า’ ปล่อยตัวนักโทษกว่า 23,000 คน ญาติแห่รอรับแน่น 'คุกอินเส่ง'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครอบครัวและมิตรสหายของผู้ต้องขังไปยืนรอที่ด้านนอกเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง หลังจากที่รัฐบาลทหารพม่ามีคำสั่งปล่อยตัวนักโทษ 23,184 รายจากเรือนจำทั่วประเทศ เนื่องในเทศกาลปีใหม่-สงกรานต์ 17 เม.ย.
รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวผู้ต้องขังอีก 23,184 คนออกจากเรือนจำทั่วประเทศในวันนี้ (17 เม.ย.) โดยอ้างว่าเป็นการอภัยโทษเนื่องในเทศกาลปีใหม่-สงกรานต์ตามประเพณีของชาวพม่า (Thingyan) ทว่ามีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นนักโทษซึ่งถูกจับภายหลังการรัฐประหาร

นักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยเรียกร้องให้ชาวพม่างดกิจกรรมเฉลิมฉลองในปีนี้ และหันมาทุ่มเทให้กับการเรียกร้องทวงคืนระบอบประชาธิปไตย หลังจากที่กองทัพได้ประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า (AAPP) ระบุว่า ซูจี เป็นหนึ่งในนักโทษ 3,141 คนที่ถูกจับหลังเกิดรัฐประหารขึ้น

“นักโทษสองหมื่นกว่าคนที่ได้รับการปล่อยตัวคราวนี้ ส่วนใหญ่ถูกจับก่อนวันที่ 1 ก.พ. มีแค่บางส่วนเท่านั้นที่ถูกจับหลังรัฐประหาร” จ่อ ทุน อู (Kyaw Tun Oo) ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ พร้อมระบุว่าตนเองยังไม่ทราบรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับการอภัยโทษครั้งนี้

AAPP รายงานว่า แม้รัฐบาลทหารพม่าจะปล่อยตัวนักโทษออกมาหลายหมื่นคน แต่ก็มีการออกหมายจับบุคคล 832 คนที่มีส่วนร่วมกับการชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร ในจำนวนนี้รวมถึงเน็ตไอดอล, ดารานักแสดง และศิลปินนักร้องราว 200 คนที่ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านฝ่ายทหาร

บุคคลเหล่านี้ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในกองทัพ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี

ล่าสุด มีรายงานจากเว็บไซต์สำนักข่าวอิรวดี (Irrawaddy) ของพม่าว่า คริสตินา จี (Christina Kyi) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวพม่า ถูกจับกุมพร้อมสามีนักแสดง เซนน์ จี (Zenn Kyi) ที่สนามบินในนครย่างกุ้งวันนี้ (17) ขณะพยายามขึ้นเครื่องบินหนีมายังกรุงเทพมหานคร

พม่าเริ่มเข้าสู่ความสับสนอลหม่านนับตั้งแต่กองทัพก่อการยึดอำนาจ โดยอ้างว่ามีการทุจริตอย่างกว้างขวางในศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางซูจี ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย

ชาวพม่าที่โกรธแค้นได้ออกมาเดินขบวนประท้วงรายวันเพื่อกดดันให้ทหารคืนอำนาจแก่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง นำมาสู่เหตุปะทะรุนแรงกับฝ่ายความมั่นคง และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 728 คน ตามข้อมูลสถิติของ AAPP

กลุ่มผู้นำทางการเมืองของพม่า ซึ่งรวมถึงซูจี, สมาชิกรัฐสภาพม่าที่ถูกปลด, แกนนำการชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร และผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ได้ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government – NUG) ขึ้นเมื่อวานนี้ (16) โดยมีเป้าหมายยุติการปกครองของทหารและฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย

NUG ประกาศว่าพวกเขาคือองค์กรการเมืองที่มีอำนาจชอบธรรมในพม่า และขอให้นานาชาติให้การรับรอง

รัฐบาลทหารพม่ายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการก่อตั้ง NUG แต่เคยระบุเอาไว้ว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 2 ปี และพร้อมจะส่งมอบอำนาจปกครองให้แก่ใครก็ตามที่ชนะ

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...