xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันโวยแหลก! กล่าวหาจีนใช้วัคซีนโควิด-19 ล่อใจปารากวัยเปลี่ยนข้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพจากเอเอฟพี)
ไต้หวันเมื่อวันพุธ (7 เม.ย.) กล่าวหาจีนเสนอมอบวัคซีนโควิด-19 ล่อใจปารากวัย 1 ใน 15 ชาติที่ให้การรับรองเกาะปกครองตนเองแห่งนี้อย่างเป็นทางการ ให้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน

เมื่อเดือนที่แล้ว ไต้หวันเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างให้ความช่วยเหลือปารากวัย พันธมิตรหนึ่งเดียวของพวกเขาในอเมริกาใต้ ในการจัดซื้อวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังเกิดการประท้วงในปารากวัย แสดงความไม่พอใจแนวทางรับมือกับวิกฤตด้านสาธารณสุขของรัฐบาล

ล่าสุด โจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ระบุในวันพุธ (7 เม.ย.) จีนกำลังใช้วัคซีนโควิด-19 ล่อใจรัฐบาลปารากวัย ให้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับพวกเขา “รัฐบาลจีนกระตือรือร้นพูดอย่างเปิดเผยว่าหากรัฐบาลปารากวัยมีความตั้งใจตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน พวกเขาจะได้รับวัคซีนหลายล้านโดสจากจีน”

“มันยังก่อแรงกดดันต่อเราอย่างมากมาย ให้หาแรงสนับสนุนที่จำเป็นเพื่อรัฐบาลปารากวัย” เขากล่าว “ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกับประเทศต่างๆ ที่มีความคิดตรงกัน ในนั้้นรวมถึงญี่ปุ่น สหรัฐฯ อินเดีย และ ฯลฯ และเคราะห์ดีที่ อินเดีย สามารถมอบวัคซีนโควาซินบางส่วนแก่ปารากวัย” วูกล่าว อ้างถึงวัคซีนที่พัฒนาโดย ภารัต ไบโอเทคของอินเดีย และสถาบันวิจัยของรัฐแห่งหนึ่ง

จีน ซึ่งกำลังส่งออกวัคซีนโควิด-19 หลายล้านโดส ส่วนใหญ่ไปยังบรรดาประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก เคยออกมาปฏิเสธซ้ำๆ ต่อคำกล่าวหาว่าพวกเขาใช้วัคซีนโควิด-19 เพื่อความได้เปรียบทางการทูต

แต่สหรัฐฯ อินเดีย ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย กำลังดำเนินการตอบโต้จีน ด้วยข้อตกลงวัคซีนหลายพันล้านโดสเช่นกัน

อินเดียเผยว่าได้ส่งออกวัคซีนโควาซิน 100,000 โดส ไปยังปารากวัยในวันที่ 26 มีนาคม ในฐานะเป็นของขวัญจากรัฐบาลอินเดีย

นอกเหนือจากวัคซีนของอินเดียแล้ว ไต้หวันยังได้รับวัคซีน 36,000 โดส จากแอสตร้าเซนเนก้า และวัคซีนสปตุตนิก ไฟว์ ของรัสเซีย 4,000 โดส และวัคซีนซิโนแวคของจีน 20,000 โดส

ปักกิ่งพิจารณาว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และบอกว่าไต้หวันควรเป็นหนึ่งเดียวกับแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ตามพวกเขาปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้วัคซีนโควิด-19 ในความพยายามโน้มน้าวใจให้ ปารากวัย เปลี่ยนพันธมิตรแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปารากวัย เป็น 1 ใน 15 ประเทศที่ให้การรับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการในฐานะประเทศอธิปไตย และพันธมิตรจำนวนหนึ่งกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักให้เปลี่ยนข้าง

เมื่อเดือนที่แล้ว ปารากวัยเผยว่ามีคนกลางอย่างไม่เป็นทางการซึ่งอ้างว่าสามารถเข้าถึงวัคซีนของจีน ได้เสนอเงื่อนไขเบื้องต้นว่าจะช่วยเรื่องวัคซีนแต่ต้องแลกกับการตีตัวออกห่างจากไต้หวัน อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการต่างประเทศปารากวัยยอมรับไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าคนเหล่านั้นมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีนจริงหรือไม่ แต่ตำหนิว่าใครก็ตามที่นำสถานการณ์โรคระบาดมาใช้หวังผลทางการเมืองหรือเศรษฐกิจ เป็นสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่น่าวิตก

ในตอนนั้น กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยระบุว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของแผนรณรงค์ให้ข้อมูลผิดๆ ที่มีต้นกำเนิดในไต้หวัน

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ พบว่า ปารากวัยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 224,736 ราย ในนั้นเสียชีวิต 4,522 คน ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้วเกิดการประท้วงในประเทศแห่งนี้ จากความไม่พอใจที่มีต่อแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ของรัฐบาล
(ที่มา : รอยเตอร์/บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...