xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: IMF คาดการณ์การกลับมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งขึ้นของเศรษฐกิจโลก หลังม่านหมอกวิกฤตโควิด-19 เริ่มผ่านพ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF แถลงเมื่อวานนี้(6 เม.ย)ว่า การใช้จ่ายเงินสาธารณะเพื่อสู้กับวิกฤตโรคระบาด โดยเฉพาะจากประเทศใหญ่เช่น สหรัฐฯ จะช่วยส่งผลผลักดันการเติบโตเศรษฐกิจของโลกขยายไปที่ 6% สำหรับปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เคยเห็นเลยนับตั้งแต่ยุค 70


รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(6 เม.ย)ว่า สถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF ได้ปรับตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจากแต่เดิม 5.5% ไม่ถึง 3 เดือนก่อนหน้า สะท้อนไปถึงการมองโลกในแง่ดีที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหันต่อภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ทาง IMF ชี้ว่า สหรัฐฯจะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 6.4% สำหรับในปี 2021 มากสุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่ต้นยุค 80

การคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจของอเมริกาเพิ่มขึ้น 1.3% จากของเดิมที่ทาง IMF ประเมินตัวเลขปี 2021 ที่ 5.1% ในช่วงปลายเดือนมกราคม และเป็นอัตราเพิ่มเกือบ 2 เท่าที่ทางสถาบันได้เคยประเมินไว้เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว

กีตา โกพินาธ (Gita Gopinath) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำ IMF กล่าวว่า การพัฒนาขึ้นส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นในการสนับสนุน ซึ่งรวมไปถึงงบประมาณช่วยเหลือใหม่ของสหรัฐฯ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ การเร่งแจกจ่ายวัคซีน และยังคงปรับเปลี่ยนการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจต่อการเอาชนะมาตรการป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19

“ถึงแม้มีความไม่แน่นอนสูงต่อหนทางนี้ต่อวิกฤตโรคระบาด แต่ทว่าทางออกจากวิกฤตครั้งใหญ่ทางสาธารณสุขนั้นเริ่มมองเห็นมากขึ้น” โกพินาธกล่าวในงานแถลงข่าว

แต่อย่างไรก็ตามเธอเตือนว่า ในเวลานี้อย่าได้ประมาทเพราะเรายังคงห่างไกลจากการเอาชนะเคสของไวรัสที่ยังคงพุ่งสูงในหลายประเทศ

“การฟื้นตัวนั้นแตกต่างอย่างเป็นอันตรายทั้งข้ามพรมแดนประเทศและภายในประเทศจากการที่เศรษฐกิจที่มาพร้อมกับการกระจายวัคซีนที่ช้าเกินไป การจำกัดมากขึ้นทางนโยบายสนับสนุนและการปรับตัวทางภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนั้นทำได้ไม่ดีพอ” หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ IMF แถลง

โกพินาธได้ชี้ไปถึงปัจจัยความไม่แน่นอนสูงที่รายล้อมต่อการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของทาง IMF เนื่องมาจากปัจจัยไม่กี่ประการ เป็นต้นว่า การระบาดเพิ่มของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่วัคซีนของเดิมไม่สามารถรักษาได้ รวมไปถึงปัจจัยสำคัญในศูนย์กลางความเสี่ยงอยู่ที่ความแน่นอนของทิศทางนโยบายที่มาจากสหรัฐฯอย่างสำคัญ

ซึ่งอัตราดอกเบี้ยระยะยาวทั่วโลกนั้นถีบตัวสูงขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่มกราคมเป็นต้นมา

รอยเตอร์ชี้ว่าสำหรับการคาดการณ์สำหรับตลาดประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่เพิ่มขึ้นเพียงแค่ 0.4% ครึ่งหนึ่งของมาร์ก-อัพของระบบเศรษฐกิจก้าวหน้าที่ 6.7 % จากการประเมินในเดือนมกราคม

ซึ่งหากเป็นจริงตามว่า รอยเตอร์ชี้การเติบโตเรษฐกิจโลกที่ 6% ประจำปี 2021 ที่ทาง IMF ได้ประเมินไว้จะทำให้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นการเติบโตเร็วสุดนั้บตั้งแต่ปี 1976 และทาง IMF ชี้ว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2020 ที่ผ่านมาที่การค้าและเศรษฐกิจหยุดนิ่งแทบไม่เคลื่อนไหวเนื่องมาจากวิกฤตการระบาดส่งผลให้เศรษฐกิจมีการหดตัวไปถึง 3.3% ซึ่งเป็นตัวเลขการประเมินของวันอังคาร(6) ที่ถูกปรับขึ้นมาจากของเดิมเมื่อมกราคมต้นปีนี้ที่ระบุว่า มีการหดตัว 3.5% ของในปีที่แล้ว

และพบว่า IMF ได้แสดงตัวเลขคาดการณ์ประเมินทางเศรษฐกิจของจีนพบว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนประจำปี 2021 เพิ่มเพียง 0.3% ไปอยู่ที่ 8.4% โดยโกพินาธชี้ว่า การเพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการภายนอกที่เพิ่มขึ้นสำหรับการส่งออกของจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...