xs
xsm
sm
md
lg

‘แบร์นาร์ ตาปี’ อดีตเจ้าของแบรนด์ ‘อาดิดาส’ ถูกโจรขึ้นบ้าน ทำร้ายร่างกาย-ชิงเครื่องเพชร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แบร์นาร์ ตาปี (Bernard Tapie) นักธุรกิจชื่อดังชาวฝรั่งเศส ซึ่งเคยเป็นทั้งรัฐมนตรี และอดีตเจ้าของแบรนด์สินค้ากีฬา ‘อาดิดาส’ ถูกโจรบุกบ้านทำร้ายร่างกายพร้อมภรรยา ก่อนจะชิงเครื่องเพชรหลบหนีไปเมื่อช่วงกลางดึกวันอาทิตย์ (4 เม.ย.)

รายงานระบุว่า คนร้ายซึ่งเป็นชาย 4 คน ได้บุกเข้าไปในบ้านของ ตาปี ที่เมืองก็อมส์ลาวิลล์ใกล้ๆ กับกรุงปารีส เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันอาทิตย์ (4) จากนั้นจึงลงมือทำร้ายเจ้าของบ้าน และใช้สายไฟมัดมือไว้กับเก้าอี้ ก่อนจะหอบทรัพย์สินมีค่าหลบหนีไป

นาง ตาปี ซึ่งดิ้นรนจนหลุดจากพันธนาการได้วิ่งหนีไปหาเพื่อนบ้านและโทร.แจ้งตำรวจ เธอได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าจากการถูกทุบตีหลายครั้ง และถูกนำส่งโรงพยาบาล

“ตอนนี้เธอปลอดภัยแล้ว” โรดอล์ฟ ตาปี ซึ่งเป็นหลานชายของผู้บาดเจ็บ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

กี ฌ็อฟฟรอย นายกเทศมนตรีเมืองก็อมส์ลาวิลล์ ให้ข้อมูลว่า โจรกลุ่มนี้ใช้มือจิกผมของนาง ตาปี เพื่อบังคับให้บอกที่ซ่อนขุมทรัพย์ “แต่แน่นอนว่าไม่มีขุมทรัพย์อะไรทั้งนั้น และเมื่อพวกมันไม่ได้สิ่งที่ต้องการก็เลยยิ่งใช้ความรุนแรง”

ตาปี วัย 78 ปี ถูกไม้ทุบเข้าที่ศีรษะ แต่ปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาล

คนร้ายกลุ่มนี้บุกเข้าไปในคฤหาสน์ “มูแล็ง เดอ เบร็ย” ของ ตาปี ทางหน้าต่างชั้นล่างโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่ทันสังเกตเห็น และหลบหนีไปพร้อมกับนาฬิกาข้อมือ 2 เรือนรวมถึงโรเล็กซ์, สร้อยข้อมือ และแหวนอีก 1 วง

แบร์นาร์ ตาปี เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจสื่อและสินค้ากีฬา และเคยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของอาดิดาส รวมถึงเคยเป็นประธานสโมสรฟุตบอลโอลิมปิกมาร์กเซย นอกจากนี้ ยังเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการเมืองฝรั่งเศสในยุคของอดีตประธานาธิบดี ฟร็องซัวส์ มิตเตอรองด์

อย่างไรก็ตาม ตาปี ก็เผชิญเรื่องอื้อฉาวหลายอย่าง เช่น ถูกกล่าวหาว่า ยัดเงินทีมวาล็องเซียนให้ล้มบอลจนโอลิมปิก มาร์กเซย ถูกริบแชมป์และปรับตกชั้นเมื่อปี 1993, โดนตัดสินจำคุก 5 เดือนในคดีที่เกี่ยวกับการคอร์รัปชัน, โกงภาษี และการนำทรัพย์สินบริษัทไปใช้โดยมิชอบ และยังโดนตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งในฝรั่งเศส

คดีที่โด่งดังที่สุดของ ตาปี เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องข้อพิพาททางกฎหมายระหว่าง ตาปี กับธนาคารเครดิตลียงเนส์ ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ เกี่ยวกับการขายแบรนด์สินค้ากีฬา อาดิดาส (Adidas) ที่ ตาปี เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เมื่อปี 1993 ซึ่งต่อมาคณะกรรมการไกล่เกลี่ยของรัฐบาลตัดสินให้ ตาปี เป็นผู้เสียหายจากการถูกฉ้อโกง และทำให้กระทรวงการคลังฝรั่งเศสต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่เขาถึง 400 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนภายหลังพบว่า คณะกรรมการไกล่เกลี่ยทำงานไม่โปร่งใส และศาลฝรั่งเศสอีกแห่งได้ตัดสินในปี 2015 ให้ ตาปี ต้องคืนเงินชดเชยดังกล่าว พร้อมกับดอกเบี้ยด้วย

คดีนี้ยังทำให้ คริสติน ลาการ์ด อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังฝรั่งเศส ถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดฐานละเลย

ที่มา: เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...