xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ลี้ภัยหนีตายเข้า “ไทย-อินเดีย” ต่อเนื่อง หลังกองทัพพม่าเดินหน้ากวาดล้าง ใช้ “ไข่อีสเตอร์” เป็นเครื่องมือสู้เผด็จการทางโซเชียลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ไทยและอินเดียยังคงพยายามปิดกั้นห้ามผู้อพยพพม่าทะลักข้ามพรมแดนเข้าประเทศ หลังจากกองทัพพม่าใช้กำลังเข้ากวาดล้างฝ่ายตรงข้ามซึ่งล่าสุดมีภาพติดอาวุธปืนอัดลมยาว ล่าสุดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 557 คน อยู่ในคุกรวม 2,658 คน สั่งจับใหม่ผู้มีชื่อเสียง ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์เกือบ 40 ชีวิต

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (4 เม.ย.) ว่า ผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านทหารพม่ามามุกใหม่ใช้สัญลักษณ์เทศกาลอีสเตอร์ด้วยการเพนต์ไข่อีสเตอร์เป็นรูปชู 3 นิ้วต่อต้านการทำรัฐประหารพม่าวันอาทิตย์ (4) พร้อมกับโพสต์ภาพและสโลแกนต่อต้านท้าทายอำนาจ เกิดขึ้นหลังการทำพิธีจุดเทียนวิจิลทั่วประเทศในช่วงกลางคืนเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.

โดยกลุ่มผู้ช่วยสมาพันธ์เพื่อนักโทษทางการเมือง AAPP (Assistance Association for Political Prisoners) ซึ่งสังเกตการเสียชีวิตและจับกุมในพม่าออกมาเปิดเผยตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 557 ราย มีจำนวนคนที่ยังคงอยู่ในเรือนจำทั้งหมด 2,658 คน รวมไปถึงหญิง 4 คน และชายอีก 1 คนที่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว CNN ล่าสุดบนถนนในเมืองย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ซึ่งทาง CNN รับรู้ถึงข่าวการจับกุมครั้งนี้ และกดดันไปยังเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบถึงข้อมูลในรายละเอียดพร้อมกับเรียกร้องให้มีการปล่อยผู้ถูกควบคุมตัวออกมาโดยไว

กลุ่มสังเกตการณ์ AAPP ชี้ว่า “ประชาชนทั่วทั้งพม่ายังคงสไตรก์ต่อไปเพื่อทำให้การรัฐประหารล่มสลายเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตรายวันแต่ประชาชนยังคงออกมาทุกวัน รอยเตอร์ชี้ว่ามักจะเป็นกลุ่มไม่ใหม่ตามเมืองเล็กๆ เพื่อปฏิเสธคำกองทัพพม่า โดยในกลางคืนมีการทำพิธีจุดเทียนไว้อาลัย

และในเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 เม.ย ซึ่งตรงกับวันอีสเตอร์ของโลกตะวันตก ทางกลุ่มผู้ประท้วงพม่าใช้ไข่เป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้าน โดยไข่มีสโลแกนข้อความว่า “พวกเราต้องชนะ” “การปฎิวัติฤดูใบไม้ผลิ” และ “MAH ออกไป” เป็นต้น ซึ่ง MAH เป็นคำย่อมาจาก พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำการปฎิวัติเมียนมา ภาพไข่อีสเตอร์เหล่านี้ถูกแชร์ผ่านโลโซเชียลมีเดีย แต่ทว่ากองทัพได้ออกคำสั่งตัดสัญญาณอินเตอร์เนตมาตั้งแต่วันศุกร์ (2) แล้ว

นอกจากนี้ เช้านี้ยังคงมีกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนบางส่วนเดินด้วยเท้า แต่มีจำนวนมากอยู่บนมอเตอร์ไซค์ในเมืองมัณฑะเลย์แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายไปได้ ขณะที่ภาพข่าวจากเอพีแสดงให้เห็นถึงกองทัพการ์ดผู้ประท้วงต่อต้านในเมืองย่างกุ้งวันเสาร์ (3) ที่มีการถือปืนอัดลมยาวเป็นอาวุธพร้อมใช้ผ้าปิดบังใบหน้า

รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพพม่ายังออกหมายจับอีกเกือบ 40 คนซึ่งเป็นทั้งนักร้อง นางแบบ นายแบบ ผู้มีชื่อเสียงอื่นๆ รวมไปถึงอินฟลูเอนเซอร์ ที่ต่อต้านการทำรัฐประหาร โดยอ้างว่าแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกองกำลังพม่า

ขณะเดียวกัน การกวาดล้างของพม่าที่มีต่อฝ่ายต่อต้านทำให้ประชาชนจำนวนมากอพยพออกไปหลบภัยในพรมแดนของประเทศเพื่อนบ้านทั้งไทยและอินเดีย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานเมื่อวานนี้ (3) ว่า พบว่ามีผู้อพยพจำนวนหลายพันคนยังคงทะยอยข้ามแดนไม่หยุดเข้าไปยัง 2 ประเทศ แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ทั้งไทยและอินเดียยังคงพยายามปิดกั้นไม่ให้ผู้อพยพกลุ่มใหม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ ส่งผลทำให้มีการเกรงว่า การอพยพอาจจะกลายเป็นเหมือนคลื่นที่ไหลทะลักเข้าไปอย่างล้นหลาม

เอพีชี้ว่า ผู้นำไทยออกมายอมรับว่า ไทยกำลังตกที่นั่งลำบากโดยชี้ว่า ไทยไม่ต้องการให้มีผู้อพยพจำนวนมากเข้ามาในประเทศแต่จำเป็นต้องทำเพื่อมนุษยธรรม โดยเขายอมรับว่าได้มีการเตรียมสถานที่ไว้บ้างแล้วแต่ไม่ต้องการกล่าวถึงศูนย์ผู้อพยพในเวลานี้ โดยผู้นำไทยปิดประตูโดยชี้ว่า ไทยยังไม่พร้อมที่จะเดินหน้าไปสู่จุดนั้น ซึ่งไม่นานที่ผ่านมาทูตระดับสูงของสหประชาชาติออกมาเตือนให้ทุกฝ่ายเข้าจัดการสถานการณ์ในพม่าก่อนที่จะมีการนองเลือดครั้งใหญ่เกิดขึ้น

ด้านอินเดียที่มีผู้ลี้ภัยพม่าเดินทางข้ามพรมแดนเข้าไปหลบภัยเช่นเดียวกันพบว่าเกิดขึ้นที่รัฐมณีปุระ โดยพบว่าได้มีการยกเลิกปฎิบัติคำสั่งผลักดันผู้อพยพกลับเข้าพม่าไปที่ออกมาเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยทางมุขมนตรีของรัฐอ้างว่า “เป็นการตีความคำสั่งผิดพลาด”

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนชี้ว่า สำหรับรัฐมิโซรัมของอินเดียนั้นต้อนรับผู้อพยพจากพม่าอย่างเต็มใจ โดยส่วนมากที่เดินทางไปถึงรัฐนี้เป็นกลุ่มตำรวจพม่าที่ไม่ต้องการทำตามคำสั่งยิงผู้ประท้วงในระหว่างการปะทะ อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...