xs
xsm
sm
md
lg

สุดแสบ! ฟิลิปปินส์รวบหญิงอิสลามิสต์ 9 คนเตรียม ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ โจมตีทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองทัพฟิลิปปินส์จับกุมแม่ม่ายและบุตรสาวของนักรบอิสลามิสต์รวม 9 คน โดยพบว่ามีแผนใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีทหาร (Photo : Philippines Inquirer)
กองทัพฟิลิปปินส์แถลงจับกุมหญิง 9 คนซึ่งมีแผนใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีฐานที่มั่นของทหารในภาคใต้ โดยพบว่าผู้ต้องหาส่วนใหญ่เป็นภรรยาม่ายและลูกสาวของพวกนักรบ “อาบูไซยาฟ” ซึ่งเป็นขบวนการก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (19 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฟิลิปปินส์ได้จับกุมหญิงทั้ง 9 คน พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นอุปกรณ์ทำระเบิดหลายรายการ ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นบ้านหลายหลังบนเกาะโจโล (Jolo Island) แหล่งกบดานของพวกอาบูไซยาฟที่ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย

“ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็นลูกสาวหรือภรรยาม่ายของนักรบอาบูไซยาฟที่เสียชีวิต และหลายคนมีความตั้งใจที่จะเป็นมือระเบิดพลีชีพ” พล.ต.วิลเลียม กอนซาเลซ ระบุในถ้อยแถลง “มันแสดงให้เห็นว่าพวกผู้ก่อการร้ายกำลังจนตรอก ถึงขั้นต้องยอมใช้สมาชิกในครอบครัวเป็นเครื่องมือตอบโต้เจ้าหน้าที่ความมั่นคง”

ร้อยโท เจอร์ริกา มานองโด เผยกับเอเอฟพีว่า หญิงเหล่านี้ถูกทางการเพ่งเล็งมานานแล้ว เนื่องจากคอยสนับสนุนทางด้านการเงินหรือโลจิสติกส์แก่ญาติที่ก่อความไม่สงบ และพวกเธอยังมีแผนใช้ระเบิดแสวงเครื่องโจมตีทหารด้วย

ผู้ต้องหา 3 คนเป็นลูกสาวของ ฮาติบ ฮาจัน ซาวาจาอัน (Hatib Hajan Sawadjaan) อดีตผู้นำกลุ่มอาบูไซยาฟซึ่งเสียชีวิตในเหตุปะทะกับทหารเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว โดยชายผู้นี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนวางแผนโจมตีโบสถ์โจโลเมื่อปี 2019 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 21 ราย

ปฏิบัติการจับกุมล่าสุดนี้มีขึ้น หลังจากที่มือระเบิดหญิง 2 คนได้กดระเบิดฆ่าตัวตายบนเกาะโจโล จนมีผู้เสียชีวิตไป 15 คน บาดเจ็บอีก 74 คนเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว โดยหนึ่งในผู้ก่อเหตุเป็นหญิงชาวอินโดนีเซีย

อาบูไซยาฟเป็นเครือข่ายนักรบอิสลามิสต์ที่รวมตัวกันแบบหลวมๆ อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมในฟิลิปปินส์มาแล้วหลายครั้ง และมีการจับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือมิชชันนารีคริสเตียนไปเรียกค่าไถ่อยู่เนืองๆ

(ที่มา : เอเอฟพี/ Philippines Inquirer)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...