xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "เฟซบุ๊ก" ยอมให้ "ข่าวออสเตรเลีย" ปรากฎบนแพลตฟอร์มอีกครั้ง หลังเจรจากับแคนเบอร์รา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เฟซบุ๊กจะยอมให้เพจข่าวกลับมาปรากฎบนแพลตฟอร์มอีกครั้งในออสเตรเลีย หลังรัฐบาลแคนเบอร์รารับปากที่จะยอมแก้ไขกฎเกณฑ์สื่อที่เฟซบุ๊กชี้ว่า จะเพิ่มการควบคุมมากขึ้นในสิ่งที่ปรากฎบนเฟซบุ๊ก

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(22 ก.พ)ว่า รัฐบาลออสเตรเลียของนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสสัน ยอมยื่นการแก้แขในนาทีสุดท้ายต่อกฎหมายสื่อต่อรัฐสภาออสเตรเลีย ที่คาดว่าจะมีการโหวตรับรองเพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายในไม่ช้า

ซึ่งภายใต้การแก้ไข รัฐบาลออสเตรเลียจะให้เวลาแพลตฟอร์มดิจิทัลและบริษัทสื่อสารมวลชนออสเตรเลียหาข้อประนีประนอมและข้อตกลงทางออกทางการค้าก่อนที่จะส่งให้พวกเขาเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการตามกฎหมายสื่อใหม่ของออสเตรเลีย

ทั้งนี้พบว่าทางเฟซบุ๊กได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลออสเตรเลีย และจะให้ข่าวสารสามารถกลับมาใช้การได้ในออสเตรเลียหลังสั่งให้จอมืด

เกิดขึ้นก่อนหน้าแคนเบอร์ราต้องการออกกฎหมายสื่อที่จะบังคับให้ทางแพลตฟอร์มดิจิทัลต้องจ่ายสำหรับลเนื้อหาข่าวที่ถูกรายงานผ่านแพลตฟอร์ม

โดยเฟซบุ๊กกล่าวผ่านแถลงการณ์ความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า “หลังจากมีการหารือเพิ่มเติม ทางเรามีความพอใจที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียยอมตกลงที่จะมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนหนึ่งและให้หลักประกันที่จะตอบสนองต่อข้อวิตกของพวกเราเกี่ยวกับการอนุญาตให้ข้อตกลงทางการค้าที่ยอมรับต่อคุณค่าของแพลตฟอร์มของเรามอบให้ต่อบรรดาบริษัทสื่อวารมวลชนเกี่ยวข้องกับคุณค่าที่เราได้รับจากพวกเขา”

และชี้ว่า “และผลจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ทางเราสามารถเดินหน้าต่อการลงทุนในสื่อสารมวลชนที่เป็นผลประโยชน์ทางสาธารณะและนำข่าวสารกลับมาบนเฟซบุ๊กสำหรับชาวออสเตรเลียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

ซึ่งภายใต้การเปลี่ยนแปลง รัฐบาลออสเตรเลียจะพิจารณาถึงข้อตกลงทางการค้าที่แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นต้นว่า กูเกิล เฟซบุ๊ก ได้ทำต่อธุรกิจสื่อสารมวลชนในประเทศก่อนที่จะพิจารณาว่ากฎหมายสื่อนั้นจำเป็นต้องใช้ต่อบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่เหล่านี้หรือไม่

นอกจากนี้ทางแคนเบอร์ราจะแจ้งเตือนแพลตฟอร์มดิจิทัล 1 เดือนก่อนที่จะมีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายออกมา และยังรวมไปถึงระยะเวลาการไกล่เกลี่ย 2 เดือนเพื่อให้ทางเฟซบุ๊ก หรือกูเกิล สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันกับบริษัทสื่อสารมวลชนออสเตรเลียก่อนที่จะนำทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายหากจำเป็นต้องทำ

ซึ่งข้อบังคับการใช้กระบวนการอนุญาโตตุลาการเป็นหนึ่งในประเด็นใหญ่ที่ทางเฟซบุ๊กต่อต้าน

เฟซบุ๊กสัปดาห์ที่ผ่านมาประกาศว่าผู้ใช้ในออสเตรเลียจะไม่สามารถอ่านข่าวบนแพลตฟอร์มได้ ส่วนผู้ใช้จากส่วนอื่นๆของโลกจะไม่สามารถอ่านข่าวออสเตรเลียบนแพลตฟอร์ม การเคลื่อนไหวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างแรงจากทั้งฝ่ายนักการเมืองรวมไปถึงผู้ใช้ และพบว่าเพจสำคัญของรัฐบาลออสเตรเลียด้านสาธารณสุขและฉุกเฉินถูกบล็อก

ทั้งนี้รัฐมนตรีคลังออสเตรเลีย โจช ฟรายเดนเบิร์ก(Josh Frydenberg) กล่าวว่า เขาได้หารือกับ มาร์ค ซัคเกอร์เบอร์ก ผู้บริหารเฟซบุ๊กเพื่อหาทางแก้ไขในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...