xs
xsm
sm
md
lg

‘หวังอี้’ ชวน ‘ไบเดน’ รีเซตสัมพันธ์จีน-มะกันที่ตกต่ำในยุคของ ‘ทรัมป์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและมนตรีแห่งรัฐจีน เรียกร้องวันนี้ (22 ก.พ.) ให้สหรัฐฯ เร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ทรุดหนักเพื่อให้สามารถร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่สำคัญต่างๆ เช่น ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการแพร่ระบาดของโควิด-19

หวัง ยืนยันว่าปักกิ่งพร้อมเปิดการเจรจาอย่างสร้างสรรค์กับวอชิงตัน เพื่อแก้ไขความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ตกต่ำสุดในรอบหลายสิบปีจากนโยบายกดดันจีนในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเสนอให้สหรัฐฯ ยกเลิกนโยบายรีดภาษีสินค้านำเข้าจากแดนมังกร รวมถึงเพิกถอนมาตรการกดดันอุตสาหกรรมไฮเทคของจีน ซึ่งจะเป็นเงื่อนไขที่ช่วยสร้าง “บรรยากาศที่จำเป็น” สำหรับความร่วมมือ

ก่อนที่ หวัง จะขึ้นปาฐกถาในงานเสวนาซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงการต่างประเทศจีน เจ้าหน้าที่ได้เปิดคลิปวิดีโอที่พูดถึง “การทูตปิงปอง (ping-pong diplomacy)” ในปี 1972 ซึ่งหมายถึงการแข่งขันเทเบิลเทนนิส หรือปิงปองระหว่างสหรัฐฯ และจีนเมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2513 เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี และปูทางสู่การเยือนประเทศจีนของอดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน

หวัง ยังขอให้สหรัฐฯ เคารพ “ผลประโยชน์หลักๆ” ของจีน, หยุด “ป้ายสี” พรรคคอมมิวนิสต์จีน, หยุดแทรกแซงกิจการภายในของจีน และหยุด “สมคบคิด” กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ต้องการแยกไต้หวันเป็นประเทศเอกราช

“ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ปิดการเจรจาทวิภาคีในเกือบจะทุกระดับ” หวัง ระบุในถ้อยแถลงซึ่งมีการเตรียมล่วงหน้าและถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษ

“แต่เรายังพร้อมที่จะสื่อสารกับสหรัฐฯ อย่างตรงไปตรงมา และเปิดการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ” เขากล่าว พร้อมชี้ว่าการพูดคุยโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อไม่กี่วันก่อนถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

สหรัฐฯ ในยุคของทรัมป์ ได้ใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อจีนหลายอย่าง ทั้งทำสงครามการค้า, คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนและบริษัทแดนมังกรที่อเมริกามองว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง, กล่าวหาจีนว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง รวมถึงท้าทายการอ้างกรรมสิทธิ์ของปักกิ่งเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้

ในขณะที่จีนคาดหวังโอกาสในการรีเซตความสัมพันธ์ใหม่ แต่รัฐบาลไบเดนกลับแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะยังคงมาตรการกดดันจีนต่อไป โดย ไบเดน ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมการค้า “เชิงข่มขู่และไม่เป็นธรรม” ของจีน และเห็นด้วยกับมุมมองของรัฐบาลทรัมป์ที่เชื่อว่าจีนมีการกระทำที่เข้าข่าย “ทำลายล้างเชื้อชาติ” ชนกลุ่มน้อยในซินเจียง

อย่างไรก็ดี ไบเดน ย้ำว่ารัฐบาลของเขายังเปิดโอกาสที่จะใช้แนวทางพหุภาคี และยินดีร่วมมือกับปักกิ่งในบางเรื่อง เช่น การแก้ไขปัญหาสภาพอากาศ รวมถึงการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์

(ที่มา : รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...