xs
xsm
sm
md
lg

เมินคำขู่เสี่ยงชีวิต! ฝ่ายค้านพม่าเรียกร้องผู้คนผละงาน เดินหน้าชุมนุมต้านรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ฝ่ายต่อต้านรัฐประหารในพม่า เรียกร้องผละงานประท้วงและชุมนุมบนท้องถนนอีกรอบในวันจันทร์(22ก.พ.) ท่ามกลางคำเตือนของเจ้าหน้าที่ซึ่งระบุว่าเหตุเผชิญหน้าใดๆอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หลังมีผู้ชุมนุม 2 คนถูกยิงตายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

แม้ประจำการกองกำลังด้านความมั่นคงเพิ่มเติมและสัญญาจัดเลือกตั้งใหม่ แต่บรรดานายพลไม่อาจหยุดยั้งการประท้วงรายวันที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 สัปดาห์และความเคลื่อนไหวอารยะขัดขืน เรียกร้องให้กลับลำการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พร้อมปล่อยตัวอองซานซูจี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง

หม่อง ซองคา (Maung Saungkha) แกนนำนักเคลื่อนไหวเยาวชน เรียกร้องคนอื่นๆเข้าร่วมการชุมนุมในวันจันทร์(22ก.พ.) "พวกที่ไม่กล้าออกมาให้อยู่ที่บ้าน ผมจะออกไปไม่ว่าทางใดทางหนึ่งที่ผมสามารถทำได้ ผมคาดหวังกับคนยุค Z ออกมาเจอกัน สหาย" เขาเขียนบนทวิตเตอร์เมื่อคืนที่ผ่านมา

ในประเทศที่ให้ความสำคัญกับฤกษ์งามยามดี พวกผู้ประท้วงจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2021 เปรียบเทียบมันกับการประท้วงเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1988 (8-8-88) ซึ่งคนยุคก่อนเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบเผด็จการและการกดขี่ของกองทัพ อันนำมาซึ่งเหตุปราบปรามนองเลือด


การตอบสนองต่อการชุมนุมในคราวนี้ของกองทัพ เสียเลือดเสียเนื้อน้อยกว่าที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน หลังจากมีผู้ชุมนุม 2 คนถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 รายในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันเสาร์(20ก.พ.) นอกจากนี้แล้วยังมีตำรวจเสียชีวิตแล้ว 1 นาย หลังได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้ารับมือการชุมนุม

เหตุเสียชีวิตในมัณฑะเลย์ ไม่ได้ทำลายขวัญและกำลังใจของผู้ประท้วงในวันอาทิตย์(21ก.พ.) โดยผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนออกมารวมตัวกันอีกครั้งในมัณฑะเลย์ รวมถึงที่ย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ

เอ็มอาร์ทีวี สื่อมวลชนแห่งรัฐเตือนพวกผู้ประท้วงต่อความเคลื่อนไหวใดๆในวันจันทร์(22ก.พ.) "ตอนนี้ผู้ประท้วงกำลังยุยงปลุกปั่นประชาชน โดยเฉพาะวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ให้หันสู่เส้นทางแห่งการเผชิญหน้า วิถีที่พวกเขาต้องประสบกับการสูญเสียชีวิต"

กระทรวงการต่างประเทศพม่าระบุว่าพวกเจ้าหน้าที่กำลังอดทนอดกลั้นอย่างที่สุด พร้อมตำหนิต่างชาติบางประเทศ ซึ่งแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ทางการพม่าระบุว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของพม่าอย่างโจ่งแจ้ง

ประเทศตะวันตกหลายชาติประณามเหตุรัฐประหารและโวยวายเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงกับผู่ประท้วง สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหราชอาณาจักรและเยอรมนี ก็ประณามความรุนแรงเช่นกัน ส่วน อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ บอกว่าการใช้กำลังถึงตายเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้


แอนโธนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตข้อความในช่วงค่ำวันอาทิตย์(21ก.พ.) ว่าอเมริกาจะเดินหน้าดำเนินการอย่างหนักแน่นกับบรรดาเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐประหารในพม่า หลังมีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิต 2 รายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

"สหรัฐฯยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวพม่า ในขณะที่พวกเขาเรียกร้องคืนสถานะให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย"บลินเคนโพสต์ข้อความ ซึ่งมีขึ้น 10 วันหลังจากสหรัฐฯกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรักษาการประธานาธิบดีพม่าและเจ้าหน้าที่กองทัพคนอื่นๆหลายราย

ชาวบ้านในเมืองย่างกุ้งระบุว่าท้องถนนที่มุ่งหน้าสู่สถานทูตบางชาติ ในนั้นรวมถึงสถานทูตสหรัฐฯ ถูกปิดกั้นในวันจันทร์(22ก.พ.) หลังจากสถานทูตทั้งหลายกลายเป็นจุดรวมตัวของบรรดาผู้ประท้วง เพื่อเรียกร้องให้ต่างชาติเข้าแทรกแซง

กองทัพเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังอ้างว่ามีการโกงศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งทางพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) ของนางซูจี คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย จากนั้นก็ทำการควบคุมตัวนางซูจีและบรรดาแกนนำพรรคส่วนใหญ่ แม้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีการโกง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของพม่า ระบุว่ามีประชาชนถูกจับกุม ตั้งข้อหาและโดนลงโทษ ไปแล้วกว่า 640 คน นับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร ในนั้นรวมถึงอดีตสมาชิกรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ

(ที่มา:รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...