xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ใหญ่กว่าของไทย! “โมดี” โดนโวยเมกะโปรเจกต์ 3 พันล้านดอลลาร์ สร้างรัฐสภาหลังใหม่ แถมได้ไฟเขียวจากศาลสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ตกที่นั่งลำบากถูกนักวิจารณ์รุมจวกโครงการก่อสร้างรัฐสภาหลังใหม่กลางกรุงนิวเดลี ต้องเทงบสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์ ล่าสุด เมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ได้รับการอนุมัติจากศาลสูงสุดนิวเดลีวันอังคาร (5 ม.ค.) ด้วยเสียงข้างมาก 2 ต่อ 1

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ว่า ล่าสุดในวันอังคาร (5) ศาลสูงสุดอินเดียได้ลงมติเสียงข้างมาก 2 ต่อ 1 ต่อโครงการเมกะโปรเจกต์มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ สร้างรัฐสภาหลังใหม่ โปรเจกต์ เดอะเซ็นทรัล วิสต้า (The Central Vista) กลางกรุงนิวเดลี

โดยโปรเจกต์ที่ต้องใช้เงินมูลค่ามหาศาลนี้ จะแปลงโฉมใจกลางกรุงนิวเดลีให้มีสภาพภูมิทัศน์อาคารทรงสามเหลี่ยมที่งดงามไม่แพ้ตึกเพนตากอนของสหรัฐฯ ซึ่งจะถูกแวดล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานที่ทำการรัฐบาลอินเดียและสำนักงานสมาชิกรัฐสภาอินเดียและยังเป็นที่ตั้งทำเนียบรัฐบาลแห่งใหม่ของโมดีอีกด้วย

แต่ทว่า นับตั้งแต่ได้มีการประกาศข่าวการก่อสร้างรัฐสภาหลังใหม่ออกมา โมดีได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาหลายฝ่ายในสังคม นักสิ่งแวดล้อม และนักการเมืองแดนภารตะเอง ถึงความไม่โปร่งใสและการขาดการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะ และที่สำคัญที่สุด คือ งบการก่อสร้างโปรเจตก์ที่สูงลิ่วในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

สื่ออังกฤษรายงานว่า นิวเดลีมีแผนที่จะให้โครงการสร้างรัฐสภาหลังใหม่เสร็จให้ทันวันประกาศเอกราชอินเดียปีที่ 75 ในเดือนสิงหาคม ปี 2022 แต่ทว่าการก่อสร้างต้องถูกสั่งให้ระงับลงชั่วคราวเมื่อเดือนธันวาคม หลังจากมีการยื่นเรื่องไปยังศาลสูงสุดอินเดียว่า โปรเจกต์ เดอะเซ็นทรัล วิสต้า นี้นั้นละเมิดต่อกฎหมายการใช้ที่ดินและกฎหมายสิ่งแวดล้อม เพราะเหตุที่จุดที่จะก่อสร้างนั้นอยู่ในพื้นที่ถูกระบุให้เป็นสถานะมรดกโลกยูเนสโกเกรด 1 (Grade I heritage status)

สื่อเดอะไวร์รายงานในวันที่ 22 ธ.ค ว่า ทั้งนี้ คณะกรรมการแห่งชาติอินเดีย COSMOS ซึ่งเป็นบอร์ดที่ปรึกษาให้กับองค์การยูเนสโกได้ส่งจดหมายถามถึงคณะกรรมาธิการศิลปะในเมืองนิวเดลี (Delhi Urban Arts Commission) ซึ่งมีหน้าที่ในด้านอนุรักษ์มรดกโลกและมีอำนาจในการอนุญาตโปรเจกต์ก่อสร้างภายในเมืองหลวง

โดย นาวิน ปีปลานี ( Navin Piplani) ประธานกรรมการ COSMOS ชี้ให้เห็นว่า โปรเจกต์สร้างรัฐสภาอินเดียนี้อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญต่อสภาพสภาพภูมิทัศน์ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึงภาพสกายไลน์จากมุมสูงที่อาจส่งผลกระทบโดยรวมต่อลักษณะมรดกโลกของสถานที่

ซึ่งในจดหมายที่ส่งออกไปเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ปีปลานียังได้สอบถามไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจกต์ที่จะมีผลกระทบต่อภาพมุมสูงและสถาปัตยกรรมความงามภายนอกโดยชี้ไปความสูงของอาคารรัฐสภารูปสามเหลี่ยมที่มีรายงานว่าสูง 50 เมตร ซึ่งจะสูงกว่าประตูชัยอินเดีย (India Gate) ไอคอนของกรุงนิวเดลี ซึ่งมีความสูง 42.5 เมตร

เดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า โมดีได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์สำหรับอาคารหลังใหม่ไปแล้ว

เดอะการ์เดียนได้ชี้ให้เห็นถึงความเห็นของผู้พิพากษาศาสสูงสุดอินเดียเสียงข้างน้อยว่า โปรเจกต์รัฐสภาแห่งใหม่ไม่มีความเหมาะสมเนื่องมาจากการขาดการรับฟังความเห็นจากสาธารณะ

และหลังจากคำพิพากษาออกมา โฆษกพรรคคองเกรสอินเดียซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านได้แสดงความเห็นออกมาทันทีว่า “โปรเจกต์เซ็นทรัล วิสต้า นี้ ถือเป็นกรณีตัวอย่างให้เห็นถึงการที่ข้าราชการอินเดียให้ความสำคัญต่อสิ่งอย่างผิดพลาดด้วยความพยายามที่จะให้ชื่อของตัวเองปรากฏในปีแห่งประวัติศาสตร์ด้วยการก่อซีเมนต์และการโบกปูน”

นักวิจารณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการสร้างรัฐสภาหลังใหม่ตั้งคำถามกับโมดี ว่า เหตุใดรัฐสภาหลังปัจจุบันที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1912 และทำพิธีเปิดใช้เป็นทางการเมื่อปี 1927 ซึ่งมีผู้ออกแบบโดย เซอร์ เอ็ดวิน ลัตเยนส์ (Sir Edwin Lutyens) สถาปนิกชื่อดังของอังกฤษผู้วางผังเมืองกรุงนิวเดลี และ เฮอร์เบิร์ต เบเกอร์ (Herbert Baker) เมื่อครั้งที่อินเดียยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษนั้นไม่สามารถได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยเพื่อรองรับการใช้งานได้

แต่ทว่า รัฐบาลนิวเดลีได้ออกมาชี้แจงว่า รัฐสภาที่ใช้ในปัจจุบันไม่สามารถตอบสนอง และอีกทั้งการก่อสร้างตึกรัฐสภาหลังใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมและมีความทันสมัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

เสียงนักวิจารณ์ยังชี้ไปถึงมูลค่าการก่อสร้างที่ต้องใช้เงินภาษีประชาชนร่วมหลายพันล้านปีรูปี ขณะที่อินเดียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่เนื่องมาจากโรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก พร้อมกับค่าแรงที่ลดลง และอัตราการว่างงานสูงสุดในรอบ 45 ปี นอกจากนี้ อินเดียยังต้องพบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรก

เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา อดีตข้าราชการอินเดีย 60 คน และรัฐมนตรีกิจการในเมือง ฮาร์ดีป ซิงห์ ปูรี (Hardeep Singh Puri) ได้ส่งหนังสือไปถึงนายกรัฐมนตรีอินเดีย โดยมีเนื้อความแสดงความไม่เห็นด้วย ประณามโครงการก่อสร้างรัฐสภาหลังใหม่ว่า “เป็นความเคลื่อนไหวที่ไร้ความรับผิดชอบในเวลาที่เงินจำนวนมหาศาลมีความจำเป็นต้องใช้เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุข”

ในพิธีวางศิลาฤกษ์นั้น โมดีได้ประกาศถึงอาคารรัฐสภาหลังใหม่ออกมาว่า “เป็นสัญลักษณ์แห่งระบอบประชาธิปไตยอินเดีย” ซึ่งหากรัฐสภาหลังเก่านั้นได้ให้ทิศทางแก่อินเดียแล้ว อาคารรัฐสภาหลังใหม่จะเป็นประจักษ์พยานของการที่อินเดียเป็นที่พึ่งแห่งตน หรือ “อัตมานิรภาร์ ภารัต” (Aatmanirbhar Bharat)”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...