xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯหลบอยู่ใน “สถานทูตสเปน” นานกว่า 1 ปี หนีออกนอกประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ลีโอโปลโด โลเปซ(Leopoldo Lopez) ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาที่ต้องลี้ภัยอยู่ภายในสถานทูตสเปนประจำกรุงคาราคัสนาน 18 เดือนได้เดินทางออกนอกประเทศไปที่สเปนแล้ว

เอเอฟพีรายงานวันนี้(25 ต.ค) ครอบครัวของผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ลีโอโปลโด โลเปซ(Leopoldo Lopez) ยืนยันกับเอเอฟพีล่าสุดว่า โลเปซในเวลานี้หนีออกนอกเวเนซุเอลาเพื่อมุ่งหน้าไปสเปนแล้ว

บิดาของโลเปซกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า “ผมขอยืนยันว่าเขาเดินทางออกนอกสถานทูตด้วยตัวเองและเดินทางออกนอกเวเนซุเอลาอย่างลับๆ”

เอเอฟพีชี้ว่า พ่อของโลเปซนั้นมีชื่อเดียวกันกับบุตรชาย และเขาอาศัยอยู่ในสเปน

และในเวลาต่อมาโลเปซ ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนฯได้ออกมายอมรับในเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

“ชาวเวเนซุเอลา” การตัดสินใจนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่เป็นการต้องการทำให้มั่นใจว่าคุณจะยังคงสามารถพึ่งพาผู้รับใช้คนนี้ในการต่อสู้ไม่ว่าจากที่ใด” ลีโอโปลโด โลเปซ ออกแถลงการณ์บนทวิตเตอร์

โลเปซเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีในเขตชิค คาราคัสเมืองชาเกา(chacao) ของกรุงคาราคัสถูกจับในปี 2014 เมื่อเริ่มการประท้วงครั้งใหญในประเทศ และต้องรับโทษในเรือนจำไม่กี่ปีต่อมาก่อนถูกส่งตัวไปกักบริเวณต่อภายในที่พักของตัวเอง

ทั้งนี้เขาได้รับอิสระหลังเจ้าหน้าที่กองทัพเวเนซุเอลาที่เป็นผู้เฝ้าเขาในที่พักปล่อยตัวให้เป็นอิสระ และโลเปซได้เข้าไปลี้ภัยอาศัยอยู่ภายในสถานทูตสเปนกรุงคาราคาคัส และอยู่ในนั้นนาน 18 เดือน 

บิดาของโลเปซกล่าวว่า บุตรชายของเขาเดินทางออกจากสถานทูตเมื่อ 2 วันก่อนและได้ข้ามพรมแดนเข้าไปในโคลอมเบียวันศุกร์(23)

และได้เดินทางต่อไปยังสเปนเพื่ออยู่ร่วมกับภรรยาและบุตร 3 คน โลเปซผู้พ่อกล่าวว่า “เราหวังว่าเขาจะมาอยู่ที่นี่ได้ในวันพรุ่งนี้”

บิดาของโลเปซเป็นสมาชิกรัฐสภายุโรป เขาสังกัดพรรคการเมืองปีกขวาสเปน พรรคป็อปปูลาร์ ปาร์ตี( Popular Party)

ในเวลานี้รัฐบาลเวเนซุเอลาของนิโคลัส มาดูโร ยังไม่ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ แต่ทว่าสหรัฐฯได้แสดงความยินดีต่อข่าวการลี้ภัยของโลเปซ

“ทางเรารู้สึกยินดีที่เห็นลีโอโปลโด โลเปซเป็นอิสระ รัฐบาลเวเนซุเอลาที่ไม่ชอบธรรมมีนักโทษจำนวนหลายร้อยคนเป็นเพราะว่าคนเหล่านี้ไม่เห็นด้วยกับมาดูโร(ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร) คนเหล่านี้แสดงการเป็นภัยเพราะพวกเขามีประชาชนเคียงข้าง หรือพวกเขามีความกล้าที่จะถามถึงสิทธิตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ”

ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด กล่าวแสดงความยินดีต่อการได้รับอิสรภาพของโลเปซผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “มาดูโร คุณไม่ได้ควบคุมอะไรทั้งนั้น”

ด้านพรรคของเขา ป็อปปูลาร์ วิล ปาร์ตี(Popular Will party) กล่าวว่า โลเปซจะเริ่มเคลื่อนไหวในการต่อสู้เพื่อเป็นอิสระSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...