xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตือนเอเชียต้องระวัง “ยุทธศาสตร์ยุแยง” ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เรียกร้องในวันอังคาร (13 ต.ค.) ให้ประเทศเอเชียทั้งหลายต้องคอย “ระมัดระวัง” ความเสี่ยงจากยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ที่จะยุแยงเติมเชื้อให้การแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ ทั้งในทะเลจีนใต้และส่วนอื่นๆ ของภูมิภาค มีความรุนแรงยิ่งขึ้น

ปักกิ่งและเหล่าสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ควรทำงานร่วมกันเพื่อขจัด “การก่อกวนจากภายนอก” ในทะเลจีนใต้ หวัง กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย

“พวกเรา (จีน และมาเลเซีย) ต่างเห็นตรงกันว่า ทะเลจีนใต้ไม่ควรเป็นเวทีสำหรับการออกแรงดิ้นรนอย่างอุตลุดของมหาอำนาจใหญ่ที่เต็มไปด้วยเรือรบ” หวัง ซึ่งอยู่ระหว่างการตระเวนเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

“จีนและอาเซียนมีศักยภาพและความเฉลียวฉลาดอย่างพร้อมบริบูรณ์ รวมทั้งความรับผิดชอบ ในการธำรงรักษาสันติภาพและความสงบในทะเลจีนใต้”

ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศ ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน ของมาเลเซีย กล่าวว่า ข้อพิพาทต่างๆ เกี่ยวกับพื้นที่ทางทะเล ควรได้รับแก้ไขอย่างสันติผ่านการเจรจาระดับภูมิภาค


ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทั้งจีนและสหรัฐฯต่างจัดการฝึกซ้อมและมีความเคลื่อนไหวทางทหารในพื้นที่ส่วนต่างๆ ที่เป็นข้อพิพาทกันในทะเลจีนใต้ ช่องแคบไต้หวัน และอื่นๆ ขณะที่วอชิงตันกล่าวหาปักกิ่งว่ากำลังพยายามสร้าง “จักรวรรดิทางทะเล” ในพื้นที่นี้ ฝ่ายจีนก็ตอบโต้ระบุว่าสหรัฐฯ เป็นคนนอกที่เข้ามายุ่มย่ามในภูมิภาค และการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯทำให้วอชิงตันกลายเป็น “ภัยคุกคามใหญ่ที่สุดต่อสันติภาพและเสถียรภาพของทะเลจีนใต้”

หวังเรียกยุทธศาสตร์ “อินเดีย-แปซิฟิก” ของวอชิงตัน ซึ่งต้องการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ เป็นหุ้นส่วนที่เชื่อใจได้ในภูมิภาค ว่าเป็น “ความเสี่ยงด้านความมั่นคง” สำหรับเอเชียตะวันออก

“สิ่งที่พวกเขาผลักดันคือการเผยแพร่แนวคิดสงครามเย็นล้าสมัยและปลุกปั่นการเผชิญหน้าในหมู่กลุ่มและฝ่ายต่างๆ และยุยงให้การแข่งขันด้านภูมิรัฐศาสตร์รุนแรงขึ้น” เขากล่าว

“ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายมองเห็นเรื่องนี้อย่างชัดเจนและจะคอยระมัดระวังมันเป็นอย่างดี”

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่า วอชิงตันต้องการเอเชียที่ “เป็นเสรีและเปิดกว้าง” ไม่ใช่ถูกครอบงำโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง

ในระหว่างการแถลงข่าวร่วมในวันอังคาร (13) ฮิชามมุดดิน กล่าวด้วยว่า จีนสัญญาว่าจะซื้อน้ำมันปาล์ม 1.7 ล้านตันจนถึงปี 2023 และรับปากว่าจะสนับสนุนการส่งออกน้ำมันปาล์มของมาเลเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...