xs
xsm
sm
md
lg

โดนจนได้! อัยการโสมสั่งฟ้อง ‘ทายาทซัมซุง’ ข้อหาปั่นหุ้น-ฉ้อโกง โยงกรณีควบบริษัท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อี แจยอง รองประธานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์
อัยการเกาหลีใต้สั่งฟ้อง อี แจยอง (Lee Jae-yong) ทายาทกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ซัมซุง ในข้อหาปั่นหุ้น, ฉ้อโกง และละเมิดต่อหน้าที่ ซึ่งเชื่อมโยงกับกรณีการควบรวมบริษัทลูก 2 แห่งของซัมซุงเมื่อปี 2015

อี ซึ่งเป็นรองประธานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ถูกตั้งข้อหามีพฤติกรรมการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม, ปั่นหุ้น, ละเมิดต่อหน้าที่ โดยเกี่ยวข้องกับแผนควบรวมบริษัท ซัมซุง ซีแอนด์ที คอร์ป และ เชอิล อินดัสตรีส์ ในปี 2015 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การถ่ายโอนอำนาจบริหารสู่มือ อี เป็นไปอย่างราบรื่น และยังมีข้อหาฉ้อโกงทางบัญชีในบริษัท ซัมซุง ไบโอโลจิกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจยาของกลุ่มซัมซุง

ผู้บริหารเครือซัมซุงทั้งอดีตและปัจจุบันอีก 10 คนก็ถูกตั้งข้อหาคล้ายๆ กัน

คณะอัยการลงความเห็นตรงกันว่าจำเป็นตั้งสั่งฟ้องเพื่อให้ศาลพิพากษาหาข้อสรุป “เนื่องจากมีพยานหลักฐานชัดเจนและเป็นการกระทำความผิดที่ร้ายแรง อีกทั้งจะช่วยคลายข้อกังขาที่สังคมมีต่อคดีนี้ด้วย”

อัยการเชื่อว่า อี มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับแผนฉ้อโกงทั่วเครือซัมซุง เพื่อนำไปสู่การควบรวมกิจการ เชอิล อินดัสตรีส์ และ ซัมซุง ซีแอนด์ที ซึ่งจะช่วยกระชับอำนาจของเขา หลังจากที่ก้าวขึ้นมาคุมอาณาจักรธุรกิจต่อจากประธาน อี คุนฮี ผู้เป็นบิดาซึ่งล้มป่วยด้วยโรคหัวใจเมื่อปี 2014

อัยการยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า มูลค่าตลาดของ เชอิล อิสดัสตรีส์ ซึ่ง อี แจยอง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 23.2% พุ่งสูงผิดปกติ ในขณะที่ราคาหุ้น ซัมซุง ซีแอนด์ที กลับลดลงราวกับเป็นการจงใจวางแผนเพื่อให้สะดวกต่อการควบกิจการ

อี ยังถูกครหาว่ามีส่วนวางแผนปั่นหุ้นของ ซัมซุง ไบโอเอพิส (Samsung Bioepis) ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าระหว่าง ซัมซุง ไบโอโลจิกส์ กับบริษัท ไบโอเจน อิงค์ ของสหรัฐฯ

อัยการระบุว่า แผนควบกิจการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ “ถ่ายโอนอำนาจจากพ่อสู่ลูก และกระชับอำนาจบริหารให้กับ อี ด้วยต้นทุนที่น้อยที่สุด” ซึ่งถือเป็น “อาชญากรรมร้ายแรงที่สร้างความปั่นป่วนต่อตลาดทุน” และ “ไม่สนใจผลประโยชน์ของนักลงทุน”

อี ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ตั้งแต่การสอบสวนเริ่มขึ้นในเดือน พ.ย. ปี 2018

คำสั่งฟ้องของอัยการมีขึ้นเพียง 2 เดือนหลังจากที่คณะกรรมการอิสระได้มีคำแนะนำไม่ฟ้องเมื่อเดือน มิ.ย. โดยอ้างถึงความยุ่งยากในการพิสูจน์ยืนยันข้อกล่าวหาของอัยการ

อี แจยอง ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเมื่อเดือน ก.พ. ปี 2018 หลังศาลพิพากษาให้ลงรออาญาในคดีทุจริตที่เชื่อมโยงถึงอดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย

อี ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของตระกูลผู้ก่อตั้งซัมซุงถูกจับกุมและดำเนินคดีเมื่อปี 2017 ในข้อหาจ่ายสินบนให้แก่ ชอย ซุนซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดี พัค เพื่อให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนแผนควบกิจการเมื่อปี 2015


ที่มา: The Korea Herald


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...